Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Chị Nguyễn Thu Uyên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand

13/09/2020 20:27

Nuôi thỏ trắng New Zealand là một trong những mô hình làm giàu ở xã Phương Thiện, TP. Hà Giang, mở ra hướng kinh tế mới, đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Chị Nguyễn Thu Uyên, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện đã phát triển kinh tế gia đình, làm giàu từ mô hình nuôi thỏ trắng New Zealand tại chính mảnh đất quê hương. Chị tâm sự, trước đây gia đình chị chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao. Qua tìm hiểu, chị tình cờ biết đến mô hình nuôi thỏ thịt thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao khiến chị vô cùng thích thú. Vừa nuôi vừa tìm hiểu, rút kinh nghiệm, chị Uyên dần khắc phục được những hạn chế trong chăn nuôi thỏ.

Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm nên thỏ bị bệnh và chết. Không nản chí, chị tiếp tục học hỏi thêm kinh nghiệm, kiến thức chăn nuôi và tăng dần số lượng thỏ mẹ. Theo chị, ngoài thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thỏ nuôi còn phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, tăng cường vitamin để tăng sức đề kháng. Dành thời gian quan sát, nếu thấy thỏ có biểu hiện kém ăn, mệt mỏi cần tách đàn để chăm sóc riêng. Phối giống cho thỏ cái và kỹ thuật nuôi con cũng rất quan trọng.

Theo tính toán của chị, sau khoảng 3 tháng, 1 thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7 - 8 con nhỏ, sau khi trưởng thành đạt trên 2,5 kg sẽ bán giá 120 nghìn đồng/kg còn thỏ giống tầm 5, 6 lạng bán giá 200 nghìn đồng/đôi. Trừ chi phí, mỗi năm để ra được hơn 100 triệu. Hiện chị nuôi trên 150 con với hệ thống chuồng trại được ngăn thành lồng, chia lồng thành từng ngăn, lồng nuôi thỏ thường được đặt trên các trụ cách đất khoảng 70cm đến 1m. Mỗi một chuồng nuôi có trang bị máng đựng thức ăn riêng biệt. Chuồng nuôi thỏ được vệ sinh sạch sẽ, giữ ấm vào mùa đông. Gia đình chị đang đầu tư mở rộng chuồng trại nhằm đảm bảo nguồn cung tốt hơn cho thị trường.

Thỏ là động vật ăn tạp, không kén chọn thức ăn, có thể tận dụng các loại rau có sẵn trong gia đình, các loại cỏ dại trên rừng, ven đường còn lại cho ăn thêm cám công nghiệp. So với nuôi lợn, gà thì nuôi thỏ lãi hơn nhiều, việc nuôi một đàn gà hay đàn lợn sau 3 đến 4 tháng khi xuất chuồng nếu không tái đàn là hết, nhưng với con thỏ nó luôn sinh sản, chính vì vậy tháng nào cũng được xuất bán.

Ông Lê Thái Hưng, Chủ tịch UBND xã Phương Thiện cho biết, từ khi có mô hình chăn nuôi thỏ, chính quyền thường xuyên quan tâm, đôn đốc các hộ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, vệ sinh môi trường mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn xã tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng mô hình chăn nuôi thỏ tập trung có liên kết, nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội.

Vừa sản xuất vừa đầu tư, đến nay gia đình chị Uyên đã có một mô hình kinh tế với quy mô hợp lý và quy củ. Chuồng trại chăn nuôi và cơ sở sản xuất của gia đình chị đã được cải tạo ngăn nắp và hợp vệ sinh. Chị mong muốn có nhiều hộ dân phát triển mô hình chăn nuôi thỏ hiệu quả để góp phần cùng địa phương đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Khánh Huyền