Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Trường Trung học cơ sở Phương Độ làm tốt công tác dạy và học

21/11/2020 20:12

Là một trường có tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm phần lớn, nhưng những năm học qua, Trường THCS Phương Độ luôn thực hiện tốt công tác dạy và học, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp luôn đạt 100%.

Trường THCS Phương Độ có tổng số 186 học sinh, được chia thành 8 lớp học; với 21 cán bộ giáo viên. Để nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm qua nhà trường đặc biệt quan tâm tới chất lượng giảng dạy của các thầy, cô giáo. Bởi có thầy giỏi thì mới có được trò giỏi. Theo đó, Nhà trường luôn quan tâm tới công tác nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ. Tổ chức tập huấn cho cán bộ giáo viên; đổi mới hình thức sinh hoạt chuyên môn; hình thức kiểm tra theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Với đặc thù phần lớn học sinh đều là người dân tộc thiểu số, các em thường e dè, ngại giao tiếp, thiếu kỹ năng mềm và nhút nhát. Nắm bắt được tâm lý của học sinh, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ, nhất là công tác của đội thiếu nhi để các em có cơ hội được vui chơi, tiếp xúc và hoàn thiện bản thân hơn. Thầy giáo Nguyễn Văn Hợi, Trường THCS Phương Độ cho biết nhờ các hoạt động đội được tổ chức thường xuyên nên các em đã năng động và hoạt động tập thể tốt hơn.

Cùng với việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ thầy, cô giáo, nhà trường còn chú trọng tới việc đẩy mạnh công nghệ thông tin vào giảng dạy và hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em có những giờ học ý nghĩa, hiệu quả trong học tập. Là học sinh giỏi trong năm học qua, em Nguyễn Thị Nhi, lớp 7B cho biết các thầy cô rất nhiệt tình trong dạy học. Hiện nay, nhà trường đã có đủ các phòng học bộ môn để chúng em không chỉ được học trên sách, vở mà còn được thực hành. Từ đó giúp cho chúng em hiểu bài và còn có cơ hội tra cứu nhiều tài liệu để bổ trợ cho kiến thức được học trong sách giáo khoa.

Trong năm học này, Trường THCS Phương Độ có 186 học sinh, trong đó có 46 em là ở 3 thôn vùng cao là: Nà Thác, Khuổi My và Lùng Vài. Các em ăn ở tại trường từ thứ 2 đến thứ 6. Ngoài việc dạy học các thầy, cô giáo còn phải kiêm thêm việc quản lý, chăm sóc từng bữa ăn, giác ngủ của các em. Ban giám hiệu nhà trường cho biết, 46 em ở bán trú đều là người dân tộc Dao, các em rất ngoan và ý thức tự lập rất tốt. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất hiện nay đó là việc các em không năm trong diện được hỗ trợ tiền ăn. Nên nhà trường phải vận động thêm các nhà tài trợ để nâng cao chất lượng bữa ăn cho các cháu. Mỗi ngày bình quân một học sinh ăn là 18 nghìn chia thành ba bữa, nên khẩu phần ăn của các em là không đảm bảo đủ về chế độ dinh dưỡng. Cùng với đó, nhà trường còn phân công giáo viên trong công tác quản lý, chăm sóc học sinh ăn, ở bán trú tại trường. Bởi, các em còn rất nhỏ, có em chỉ mới học lớp 2 đã phải sống xa bố mẹ tự chăm sóc bản thân.

Với sự cố gắng của thầy, trò trường THCS Phương Độ mà trong những năm học qua công tác dạy và học luôn đạt các chỉ tiêu mà ngành đã đề ra. Riêng trong năm học vừa qua số học sinh khá, giỏi của nhà trường đạt 54%, có 1 học sinh giỏi cấp tỉnh và không có học sinh yếu, kém. Trong năm học này nhà trường tiếp tục duy trì tốt sỹ số học sinh, phấn đấu tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng cao hơn năm trước và thực hiện tốt các nhiệm vụ  các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động./.

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP