Chủ nhật, Ngày 26 Tháng 5 Năm 2024

Gửi Email In trang Lưu
Thành phố Hà Giang tăng cường quản lý dịch vụ Homestay

24/04/2024 06:56

Trong những năm qua lượng khách du lịch đến với thành phố Hà Giang tăng mạnh. Từ đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo được nhiều việc làm cho lao động địa phương. Tuy nhiên, để hoạt động du lịch phát triển lành mạnh, bền vững, quảng bá được hình ảnh, con người thành phố Hà Giang đến bạn bè quốc tế thành phố Hà Giang đã tăng cường công tác quản lý dịch vụ homestay.

Công an phường Nguyễn Trãi hướng dẫn cơ sở các biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Phường Minh Khai hiện có gần 20 cơ sở lưu trú. Để tăng cường công tác quản các cơ sở kinh doanh UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, nhất là về công tác khai báo lưu trú và công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy cũng như các quy định của pháp luật về kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt là các cơ sở đón khách là người nước ngoài. Trong 3 tháng đầu năm 2024, UBND phường Minh Khai đã kiểm tra được 15 cơ sở và phát hiện 6 cơ sở vi phạm, trong đó có 5 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy, 1 cơ sở vi phạm về lưu trú. Là một trong những cơ sở hoạt động lâu năm trên địa bàn phường cơ sở kinh doanh dịch vụ Hao Tea hostel cho biết: Bình quân mỗi tháng Hao Tea đón từ 300 đến 400 khách người nước ngoài đến lưu trú và đi tua thăm quan, trải nghiệm tại Hà Giang. Vì vậy, cơ cở luôn chấp hành tốt các quy định trong kinh doanh, nhất là trong khai báo tạm trú. Khi có khách đến nghỉ và sử dụng các dịch vụ của cơ sở đều khai báo đầy đủ trên hệ thống báo lưu trú của Công an quy định.

Cơ sở homestay QT hướng dẫn lộ trình di chuyển cho khách

Cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay QT được thành lập từ năm 2015, với các dịch vụ dẫn tua, cho thuê xe máy và lưu trú. Anh Bùi Văn Tần, Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ homestay QT, xã Phương Thiện cho biết: Chủ yếu lượng khách đến với cơ sở là người nước ngoài. Họ đến với Hà Giang để trải nghiệm, khám phá thiên nhiên hùng vĩ nên nhiều du khách lựa chọn việc thuê xe máy để tự lái. Trước khi giao xe cho khách cơ sở kiểm tra các điều kiện để tham gia giao thông, nhất bằng lái và hướng dẫn cách vận hành xe máy tại các cung đường vùng cao, lộ trình di chuyền và các biện pháp đảm bảo an toàn khi lái xe máy. Nhờ vậy, trong thời gian qua các tua của cơ sở không có tình trạng người nước ngoài tham gia giao thông bị tai nạn và vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Hiện nay, thành phố Hà Giang có 63 cơ sở kinh doanh dịch vụ Homestay. Để các cơ sở này hoạt động hiệu quả, trong thời gian qua thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, nhất là các cơ sở có đón khách nước ngoài. Trong đó, tập trung kiểm tra về công tác đảm bảo phòng cháy, chữa cháy, kiểm tra công tác khai báo lưu trú, kiểm tra việc niêm yết giá; công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…vv. Cùng với đó, tăng cường công tác quảng bá, thông tin về các danh lam, thắng cảnh, các điểm đến đẹp, hấp dẫn để thu hút khách du lịch.

Phường Minh Khai kiểm tra việc báo lưu trú tại cơ sở Hao Tea

Trong 3 tháng đầu năm 2024, có gần 600 nghìn lượt khách tham quan du lịch tại thành phố Hà Giang. Trong đó, khách quốc tế gần 17 nghìn lượt; số lượt khách lưu trú trên địa bàn gần 30 nghìn lượt người, với doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng. Với lượng khách đến với Hà Giang tăng mạnh, cùng với các hoạt động kích cầu, quả bá du lịch thì công tác quản lý các cơ sở Homestay cũng cần phải siết chặt chẽ hơn nữa. Bởi, từ công tác quản lý này sẽ giúp cho hoạt động du lịch thành phố phát triển bền vững hơn, văn minh hơn.

Bàng Cường