Chủ nhật, Ngày 26 Tháng 5 Năm 2024

Gửi Email In trang Lưu
Đoàn công tác Sở Công Thương làm việc với thành phố Hà Giang.

09/05/2024 10:47

Ngày 8/5, đoàn công tác của Sở Công thương đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang về công tác chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn thành phố Hà Giang giai đoạn 2018- 2023. Đồng chí Hà Minh Mẫn, Phó chủ tịch UBND thành phố làm việc với đoàn.

Đoàn công tác Sở Công Thương làm việc với thành phố Hà Giang.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có 7 chợ, gồm có 1 chợ hạng II, 6 chợ hang III, trong đó có 4 chợ kiên cố gồm Chợ trung tâm thành phố, Chợ xép Ngọc Hà, Chợ xép Quang Trung và Chợ phiên xã Phương Thiện; Chợ bán kiên cố gồm: Chợ xép Minh Khai, Chợ xép Cầu Trắng và chợ phiên xã Phương Độ. Trong giai đoạn 2018- 2023, thành phố đã thực hiện hoàn thành công tác chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý 4/7 chợ, chỉ còn chợ xép Quang Trung và Cầu Trắng chưa tiến hành công tác chuyển đổi, do diện tích nhỏ, số lượng kinh doanh ít, nên đã chuyển cho UBND phường Nguyễn Trãi và Quang Trung quản lý, khai thác; còn chợ Phương Thiện đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp nên tạm thời giao cho chính quyền cấp xã duy trì công tác quản lý tại khu vực bố trí chợ tạm. Chuyển đổi mô hình theo hình thức kinh doanh, khai thác và quản lý chợ được UBND thành phố thực hiện theo hình thức đấu thầu do các công ty TNHH đầu tư xây dựng Phương Anh; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Đô thị Tây Bắc và công ty TNHH Thành Lộc DP trúng thầu trực tiếp khai thác và quản lý.

Tuy nhiên hiện nay một số chợ đã xuống cấp do được xây dựng từ khá lâu tiềm ẩn nguy cơ cao về an toàn PCCC và an toàn điện; nguồn đầu tư, sửa chữa, nâng cấp chợ cần nguồn kinh phí lớn; việc bày bàn bán hàng của một bộ phận còn chưa đảm bảo, nhếch nhác; hoạt động kinh doanh trền nền tảng xã hội cũng đã gây cạnh tranh không nhỏ đối với kinh doanh tại chợ truyền thống...

Đồng chí Hà Minh Mẫn, phát biểu tại buổi làm việc với Sở Công Thương.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn làm việc đã làm rõ một số vấn đề trong quá trình đi thực tế tại cơ sở và thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ tại các xã, phường. Qua quá trình làm việc Sở Công thương đã nắm bắt những khó khăn vướng mắc trong công tác chuyển đổi mô hình quản lý cũng như việc đầu tư nâng cấp hệ thống chợ trên địa bàn thành phố để kiến nghị với UBND tỉnh để có giải pháp tháo gỡ, đảm bảo cho công tác chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn thành phố Hà Giang phát triển hệ thống chợ theo hướng văn minh hiện đại, kết hợp yếu tố truyền thống, đảm bảo đồng bộ cơ sở hạ tầng, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu giao thương hàng hóa, phục vụ sản xuất, tiêu dùng của người dân ở địa phương.

Hà Vân