Thứ năm, Ngày 20 Tháng 6 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Gửi Email In trang Lưu
Phương Độ phát huy vai trò cộng đồng dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế - xã hội

21/05/2024 10:14

Phương Độ là xã ngoại thành của thành phố Hà Giang. Hiện nay, trên địa bàn xã chủ yếu 3 dân tộc chính là dân tộc Tày chiếm 73,4%, dân tộc Dao chiếm 22,4%, dân tộc Kinh và dân tộc khác chiếm 3,5%. Trong suốt các chặng đường phát triển của xã Phương Độ cộng đồng các dân tộc thiểu số đã thể hiện sự tích cực và đoàn kết trong việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng và phong trào thi đua yêu nước. Sự đóng góp của họ đã góp phần vào sự phát triển và ổn định của xã Phương Độ, đặc biệt là trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hồng có trên 4000 m2 ao nuôi cá

Là gia đình thuần nông, sống trong cộng đồng chủ yếu là dân tộc Tày nhưng anh Nguyễn Văn Hồng, thôn Chang luôn cố gắng, tìm tòi, học hỏi các mô hình để vận dụng đưa vào phát triển kinh tế gia đình. Anh Hồng cho biết, các thế hệ trước kia thường làm nông thuần túy nên chỉ đủ ăn, kinh tế không phát triển được. Không bằng lòng với những gì mình có anh đã đầu tư, cải tạo ao để nuôi cá, nuôi ếch thương phẩm. Cùng với đó, anh đầu tư chuồng trại để nuôi thêm lợn, gà. Nhờ vậy, trong những năm gần đây kinh tế gia đình ngày một khá giả. Anh Hồng chia sẻ với hơn 4.000 m2 diện tích áo, mỗi năm xuất bán hơn 1 tấn cá. Gia đình còn nuôi nhập cá giống, ếch giống về bán cho bà con. Thu nhập của gia đình mỗi năm cũng được trên 400 triệu đồng.

Bản sắc văn hóa dân tộc Tày vẫn còn được giữ nguyên

Một trong những điểm làm đổi thay những xóm làng trong những năm qua đó chính là nhờ vào phát triển du lịch cộng đồng. Xác định để thu hút được khách du lịch nhất là du khách nước ngoài đến thăm quan, du lịch và trải nghiệm tại các Làng văn hóa du lịch cộng đồng, trong những năm qua xã Phương Độ đã đầu tư cơ sở hạ tầng ở các Làng văn hóa du lịch cộng đồng trên cơ sở bảo tồn những giá trị văn hóa, phong tục tập quán và nét đẹp riêng có của các Làng. Trong đó, Xã đã đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, hướng dẫn cho từng hộ về phương thức làm dịch vụ lưu trú, xây dựng các chương trình trải nghiệm cho du khách du lịch; phục dựng các Lễ hội truyền thống; thành lập các đội văn nghệ dân gian; phục dựng các điệu hát, múa truyền thống và tổ chức các hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian; khuyến khích các hộ tổ chức sản xuất các sản phẩm truyền thống và tổ chức các tuyến du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm tại các Làng. Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh nâng cao nhận thức cho người dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị của tài nguyên du lịch mà họ đang nắm giữ. Nhờ vậy, đời sống của bà con nơi đây khấm khá hơn, thu nhập cũng cao hơn trước nhiều. Anh Nguyễn Văn Thiện, thôn Tha cho biết: Hiện nay bình quân mỗi tháng nhà anh có khoảng 20 đoàn khách đến lưu trú. Nhờ vậy, cũng đã tạo công ăn việc làm cho các lao động trong gia đình và thu nhập mỗi tháng trừ chi phí cũng được khoảng trên 20 triệu đồng.

Là xã có đồng bào dân tộc Tày chiếm đông, ngoài việc quan tâm phát triển kinh tế, xã Phương Độ đặc biệt quan tâm tới giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc. Để bà con nghe theo, xã đã lựa những nhân tố điển hình, người có tuổi, người có uy tín để truyền dạy những điệu Then, những bài hát, điệu múa và các phong tục tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Sinh ra là người con của đồng bào Tày, những làn điệu Then đã ngấm vào máu thịt của ông Trự từ khi nào không biết. Lời Then là món ăn tinh thần truyền đời của đồng bào dân tộc Tày. Lời Then, điệu Then đã nuôi dưỡng tâm hồn ông từ khi còn là đứa trẻ đến nay nó vẫn luôn ngân vang hàng ngày trong tâm trí của ông. Để giữ được những di sản của ông cha để lại ông Trự đã mở lớp dạy miễn phí cho bà con trong làng, nhất là các cháu nhỏ. Lớp học được mở năm 2019 ban đầu chỉ có khoảng 10 người, nhưng đến nay đã có gần 100 người tham gia.

Phụ nữ dân tộc Dao khâu áo

Trong những năm qua, cộng đồng các dân tộc thiểu số của xã Phương Độ đã phát huy truyền thống vượt khó đi lên, không cam chịu đói nghèo, luôn hăng hái thi đua lao động sản xuất, đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2024, đến nay đã hoàn thiện các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Đời sống cả về tinh thần, vật chất của cộng đồng dân tộc thiểu số đã được nâng lên với thu nhập bình quân là 53 triệu đồng/ người/ năm; xã hiện chỉ còn 08 hộ nghèo; 16 hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Đặng Thế Phong, Bí thư Đảng ủy xã Phương Độ cho biết trong thời gian tới xã sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế - xã hội của đồng bào dân tộc Tày, Dao để bà con học tập lẫn nhau; phát huy bản sắc dân tộc của đồng bào dân tộc thiểu số với mục tiêu là làm nông nghiệp gắn với du lịch để tăng thu nhập cho bà con.

Với vai trò của mình, cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phương Độ là một bộ phận không thể tách rời mà luôn gắn bó mật thiết, cùng nhau đoàn kết, yêu thương nhau, giúp đỡ nhau cùng phát triển để làm giàu cho mảnh đất quê hương…//

Bàng Cường

Tin khác

Thôn Tha được công nhận lại đạt các tiêu chí xây dựng “Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)” (20/05/2024 14:42)

Sở văn hóa TT&DL kiểm tra, khảo sát tại thôn Tha, xã Phương Độ (04/05/2024 02:07)

Các điểm du lịch tại thành phố Hà Giang thu hút đông người dân (01/05/2024 17:29)

Khuyến cáo Đối với khách du lịch trong dịp nghỉ Lễ 30/4-01/5/2024 (26/04/2024 01:37)

Thành phố Hà Giang tăng cường công tác quản lý hoạt động du lịch trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 (25/04/2024 11:41)

Thành phố Hà Giang tăng cường quản lý dịch vụ Homestay (24/04/2024 06:56)

Du lịch thôn Tha hấp dẫn du khách (22/04/2024 07:14)

Cá Bỗng đặc sản Hạ Thành (16/04/2024 14:04)

Cô gái người Dao làm du lịch cộng đồng tại thôn Cao Bành (11/04/2024 08:16)

Thành phố Hà Giang chuẩn bị các hoạt động tham gia Lễ hội Văn hoá, du lịch ẩm thực quốc tế (27/03/2024 09:28)

xem tiếp