Thứ năm, Ngày 20 Tháng 6 Năm 2024

Gửi Email In trang Lưu
Giữ gìn Mó nước làng tại thôn Tha xã Phương Độ

21/05/2024 14:26

Thôn Tha – xã Phương Độvốn được trời phú cho một dòng suối từ đỉnh Tây Côn Lĩnh chảy về giúp bà con phát triển trồng lúa nước hai vụ một năm, là dòng nước mạch, trong lành mát rượi đã cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ nhân dân trong thôn từ ngày khai bản đến nay. Đặc biệt, trong thôn Tha từ lâu đã xuất hiện một Mó nước làng đầy kỳ bí.

Mó nước ( Giếng nước) nằm tại trung tâm của thôn Tha

Mó nước có từ khi nào cũng không ai rõ, chỉ biết lúc nào cũng trong vắt, mùa đông thì ấm, mùa hè thì rất mát, cả làng ngày nào cũng có người đem dụng cụ đến hứng nước gánh về. Do vậy, không ai bảo ai, người dân trong thôn luôn tự ý thức gìn giữ nguồn nước sạch tại Mó nước này. Sau một thời gian được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, đến nay Mó nước tại thôn Tha đã được cải tạo, xây tường bảo vệ kiên cố để góp phần gìn giữ nguồn nước sạch của cả thôn. Bằng những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương như đá xanh, đá cuội, sỏi... Người dân đã cùng nhau chung tay xây dựng Mó nước với nhiều giá trị về mặt tinh thần. Đồng thời, địa điểm này cũng được định hướng là một trong những nơi để du khách đến thăm quan, trải nghiệm nguồn nước mát lành khi đến với thôn Tha

Mó nước được xây dựng, cải tạo lại góp phần gìn giữ nguồn nước sạch cho bà con

Theo lệ làng vào sáng sớm ngày mùng một tết Nguyên Đán hằng năm, cả dân làng kéo nhau đến Mó nước để rửa mặt vào dịp đầu năm mới, gột rửa sạch sẽ những xui xẻo, không may mắn của năm cũ, đón chào một năm mới bằng những điều trong lành, mát mẻ nhất. Để cầu mong sức khỏe, vẻ đẹp từ nguồn nước trong lành tinh khiết mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân tộc Tày nơi đây. Mó nước cuả thôn Tha về giá trị văn hóa tâm linh, đoàn kết còn là nơi khởi nguồn biểu tượng của sự sinh sôi này nở muôn đời của người dân tộc Tày. Nhân khẩu của thôn Tha sinh sống nhờ nguồn nước, Mó nước này mà từng ngày được tăng lên, người dân hiền hòa, hiếu khách biết nhìn xa trông rộng, tâm sáng lòng trong đã đưa thôn Tha trở thành một trong những thôn Du lịch văn hóa tiêu biểu đầu tiên của thành phố Hà Giang cũng như toàn tỉnh. /.

Huyền Trang