Thứ năm, Ngày 20 Tháng 6 Năm 2024

Văn hóa - Xã hội

Gửi Email In trang Lưu
Thành phố Hà Giang tích cực chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ.

11/06/2024 10:32

Như tin đã đưa, trong rạng sáng ngày 10/6, trên địa bàn thành phố Hà Giang đã xảy ra mưa to, gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng nhiều đến đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn. Đến chiều ngày 10/6, nước đã rút, các tổ dân phố thuộc các khu vực bị ngập lụt đã tích cực vận động nhân dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đường phố, ổn định đời sống.

Lực lượng Công an hỗ trợ nhân dân qua khu vực ngập úng

Tại tổ 13 phường Nguyễn Trãi, tổ dân phố đã huy động mọi người tham gia dọn dẹp, vệ sinh tuyến đường Nguyễn Du đường vào bệnh viện Đức Minh ngay sau khi lũ rút. Đất, cát, rác là những gì còn lại sau lũ, chính vì vậy bà con nhân dân trong tổ đa nhanh chóng chung tay khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Chị Vũ Thị Vân Anh, Tổ phó tổ nhân dân 13, phường Nguyễn Trãi cho biết: Ngay sau khi nước rút, Tổ dân phố đã kêu gọi bà con nhân dân trong tổ cùng tham gia dọn dẹp những khu vực bị nước ngập vào, cùng với đó giúp đỡ các hộ gia đình neo người để khắc phục hậu quả nhanh hơn, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Các lực lượng hỗ trợ nhân dân vệ sinh nhà cửa

Bà Trần Kim Tuyến, là một người cao tuổi, nhưng vẫn nhanh nhẹn quét dọn cùng bà con nhân dân trong tổ, bà Tuyến chia sẻ đây không chỉ thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong lúc thiên tai, bão lũ mà còn thể hiện tấm lòng tình làng, nghĩa xóm tại khu dân cư.

Còn tại xã Phương Thiện, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do ngập úng ngày hôm qua, bà con nhân dân tại Khu vực chợ Phương Thiện cũng đã tích cực dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đường phố ngay sau khi nước rút để ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Khánh Luận, thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện đang cùng người thân trong gia đình lau dọn nhà cửa, vệ sinh tuyến đường trước cửa bị ngập đầy bùn đất, ông Luận chia sẻ: Khu vực này rất hay bị úng vào ngày mưa, nhưng năm nay là nước to nhất nên ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, tuy nhiên ngay sau khi nước rút, gia đình đã chủ động vệ sinh, dọn dẹp khuôn viên khu vực sinh sống cùng bà con nhân dân vì lượng bùn đất lưu lại đường đi khá nhiều, dễ gây trơn trượt cho ngươi tham gia giao thông.

Nhân dân Tổ 13, phường Nguyễn Trãi vệ sinh đường sau ngập úng

Thực hiện phương châm “nước rút đến đâu, khẩn trương giúp dân vệ sinh, dọn dẹp nhanh đến đó”, ngay sau khi nước rút, chiều ngày 10/6, bà con nhân dân và lực lượng thường trực, dân quân tự vệ Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Hà Giang đã dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Bà Đoàn Thị Thu Hương, tổ trưởng tổ 2, phường Minh Khai cho biết: ngay từ buổi trưa, nước rút, chúng tôi đã huy động bà con nhân dân trong tổ, lực lượng dân quân tự vệ tham gia dọn dẹp giúp đỡ các hộ dân bị ngập lụt do trận mưa sáng ngày 10/6, cho đến thời điểm hiện tại nước đã rút, chỉ còn ngập úng ở đường giao thông, nên bà con đã tranh thủ dọn dẹp, vệ sinh ổn định lại cuộc sống.

Ông Trịnh Thành Công, Phó bí thư, Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết: trên địa bàn phường có một số điểm bị ảnh hưởng do ngập úng, cho đến chiều ngày 10/6, cơ bản nước đã rút, UBND phường đã triển khai các hội, đoàn thể, lực lượng 4 tại chỗ, lực lượng dân quân tham gia giúp đỡ nhân dân. Cùng với đó, phối hợp với đơn vị công an, quân sự phân luồng, sử dụng xuồng để giúp đỡ nhân dân đi qua khu vực bị ngập thuộc tổ 2.

Bà con thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện vệ sinh sau ngập.

Theo báo cáo đến 16h ngày 10/6, trên địa bàn thành phố, ngập úng khoảng 41,2 ha, lúa, ngô, rau màu các loại; sạt lở một số tuyến đường giao thông thuộc xã Phương Độ; 4 công trình phúc lợi, trang thiết bi thuộc một số trường học đã bị ảnh hưởng nặng nề; Ngập úng cục bộ các tuyến đường với 1.105 hộ dân bị ảnh hưởng. Làm trôi 02 xe máy phường Minh Khai; 91 ô tô; 281 xe máy bị ngập nước 281 cùng nhiều vật dụng khác như: Máy giặt, ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính của các hộ gia đình trên địa bàn thành phố bị hư hỏng... Tổng giá trị thiệt hại ước tính: Trên 10 tỷ đồng. Ngoài việc các khu vực bị ảnh hưởng do lũ úng chủ động dọn dẹp, vệ sinh, UBND thành phố, Ban chỉ huy PCTT&TKCN và các phòng ban của thành phố đã chỉ đạo, huy động lực lượng 4 tại chỗ của xã, phường trước mắt khắc phục những hậu quả do thiên tai gây ra; Tính đến 15h các điểm đã rút nước, nhân dân tập trung vệ sinh môi trường ổn đinh cuộc sống. Đồng thời huy động lực lượng công an, quân sự, đội xung kích xã phường và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tổ chức khơi thông công thoát nước, vét dọn đất đá, cắt bỏ cây xanh bị đổ để đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố hỗ trợ việc di rời tạm thời người và tài sản đối với các hộ đã bị ngập và các khu vực có nguy cơ sạt lở để đề phòng thiên tai có thể tiếp tục sảy ra, đảm bảo vệ sinh môi trường giao thông đi lại cho nhân dân trên địa bàn./.

Hà Vân - Bàng Cường

Tin khác

Thành phố Hà Giang có 39 điểm ngập úng cục bộ (10/06/2024 11:41)

Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà tại thành phố Hà Giang (06/06/2024 08:14)

Thành phố Hà Giang có trên 900 học sinh đăng ký thi vào 10. (05/06/2024 14:14)

Lãnh đạo thành phố kiểm tra tiến độ công trình chào mừng 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (04/06/2024 13:10)

Cộng đồng các dân tộc thiểu số - Một bộ phận không thể tách rời (01/06/2024 17:08)

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Song Hà tặng quà Tết thiếu nhi tại trường Mầm non tư thục Nụ cười hạnh phúc (31/05/2024 19:51)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh tặng quà Tết thiếu nhi 1/6, trường Mầm non Hướng Dương (31/05/2024 11:29)

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà các cháu thiếu nhi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (31/05/2024 11:17)

Các cháu thiếu nhi của Trung tâm Bảo trợ xã hội Tỉnh được nhận quà 1-6 (31/05/2024 08:03)

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hà Giang lần thứ IV. (31/05/2024 01:31)

xem tiếp