Thứ sáu, Ngày 12 Tháng 7 Năm 2024

Gửi Email In trang Lưu
Vị đắng dưa hấu Cao Bành

14/06/2024 16:15

Hiện nay bà con nhân dân thôn Cao Bành, xã Phương Thiện đang bước vào vụ thu hoạch dư hấu. Mùa dưa hấu năm nay cho năng xuất cao, hầu như không có sâu bệnh, quả to, đều bà con ai cũng vui mừng. Nhưng chỉ sau một đợt mưa lớn vừa qua 12 ha dưa hấu của thôn Cao Bành đã bị hư hỏng nặng nề, nhiều gia đình thất thu đến 60 % – 70%, do dưa hấu bị úng nước và bị thối.

Dưa hấu bị thối bỏ ở bờ ruộng

Chị Bàn Thị Thạy, hôm nay ra đồng thăm dưa hấu nhưng không còn vui như những lần trước vì hầu hết số dưa hấu nhà chị đã bị úng nước và thối. Chị Thạy cho biết gia đình trồng trên 3.000 m2, đầu tư trên 10 triệu đồng tiền giống, ước tính cho khoảng 7 tấn quả. Qủa dưa hấu năm nay của nhà chị rất đẹp, quả tỏ đều, không có sâu bệnh. Gia đình rất vui vì nghĩ năm nay sẽ được mùa. Thế nhưng chỉ sau trận mưa lớn tất cả số dưa hấu nhà chị đã bị ngâm trong nước và bị thối, hỏng rất nhiều. Với tình hình này thì năm nay nhà chị Thạy sẽ thất thu lớn.

Số dưa hấu nhà Thạy hỏng đến hơn một nửa

Cũng chung tình cảnh như gia đình chị Thạy, số dưa hấu của gia đình chị Kiển cũng bị thối, hỏng rất nhiều. Chị cho biết, đến nay gia đình đã thu và bán được 1 tấn, số còn lại cũng còn khoảng 5 đến 6 tấn dưa hấu. Qua kiểm tra đến trên nửa số dưa hấu tại ruộng đã thối và hỏng. Với thời iết nắng, oi như thế này thì số dưa hỏng sẽ tăng lên từng ngày. Gia đình chị đang tập trung thu hoạch xem vớt vát được đồng nào hay đồng đấy.

Ngay sau trận mưa vào dạng sáng ngày 10 vừa qua, nhiều gia đình cũng đã chủ động thu hoạch dưa hấu để mang về nhà, cũng như tập kết tại ruộng. Thế nhưng dưa hấu khi đã bị nước ngập thì cũng không để được mấy ngày. Như gia đình chị Thủy đã thu hoạch được 3 hôm nhưng đến nay kiểm tra lại thì số quả hỏng cũng mất đi đến một nửa. Chị Thủy cho biết gia đình đã bán được 1 tạ số còn lại cũng chẳng biết phải làm như thế nào.

Dưa hấu nhà chị Kiển cũng bị thiệt hại nặng

Với 12 ha dưa hấu theo tính toán của Hội Nông dân xã Phương Thiện sẽ cho sản lượng khoảng 170 tấn quả, với giá bán trung bình như mọi năm khoảng 10 nghìn đồng/kg thì nhân dân sẽ thu về trên 1 tỷ đồng. Thế nhưng tình hình số lượng dưa hấu bị thối, hỏng là rất lớn, có gia đình hỏng đến 60% – 70 % số quả thu về. Người dân thiệt hại rất lớn. Ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Thiện cho biết: Do ảnh hưởng từ trận mưa lớn ngày 10 vừa qua số dưa hấu của bà con thôn Cao Bành bị hỏng, thối là rất lớn với khoảng 70 tấn. Hội đã đến kiểm tra và động viên và tìm kiếm đầu ra cho những hộ trồng dưa hấu. Hội Nông dân xã Phương Thiện cũng nhận định với thời tiết nắng nóng như hiện nay số dưa hấu còn lại đã bị úng nước sẽ tiếp tục hỏng và thối, người dân càng để lâu thì thiết hại càng lớn. Nên Hội đã đôn đốc bà con khẩn trương thu hoạch số dưa hấu ngoài ruộng.

Số dưa hấu thu về cũng bị hỏng đến 60%

Vụ dưa hấu năm nay của bà con nhân dân thôn Cao Bành được đánh giá đạt năng xuất, sản lượng khá cao. Người dân ai cũng vui mừng đến ngày thu hoạch sẽ cho những trái ngọt. Thế nhưng, mọi chuyện đã khác đi chỉ trong mấy ngày mưa lớn. Trái dưa hấu với vị ngọt nhưng đã mang đến vị đắng cho bà con trồng dưa hấu của thôn Cao Bành trong vụ hưa hấu thất thu của năm nay./.

Bàng Cường