Thứ bảy, Ngày 13 Tháng 7 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Gửi Email In trang Lưu
Nhận diện âm mưu lợi dụng “Thích Minh Tuệ” để chống phá Việt Nam.

20/06/2024 07:59

Như thường lệ, với bản chất chống phá Việt Nam của các tổ chức phản động lưu vong như: “Việt Tân”, thời gian gần đây chúng đã lợi dụng “hiện tượng Thích Minh Tuệ” nhằm mục đích kích động tăng, ni, phật tử và nhân dân tu theo “Thích Minh Tuệ”, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các tôn giáo.

Chuyến hành trình năm 2024 của Thích Minh Tuệ đã gây “bão” trên mạng xã hội, với hàng nghìn ý kiến tranh cãi, và hàng trăm người lũ lượt đi theo, quay phim, chụp hình. 

Một mặt, có những người cho rằng phép tu của Thích Minh Huệ là không đúng, thậm chí còn làm “bôi nhọ”, “xấu mặt” Phật tử. Những ý kiến này viện dẫn về trang phục, bình bát, phép tu, hay “tính chính danh” của thầy. Mặt khác, cũng

không ít người ca ngợi Thích Minh Tuệ như một Phật sống, thánh nhân, vượt lên trên những chuẩn mực tu tập “thông thường”. 

Giữa những tranh cãi này, chúng ta nên hiểu về “hiện tượng Thích Minh Tuệ”như thế nào? Điều gì khiến Thích Minh Tuệ thu hút sự quan tâm của công chúng đến vậy? Vì sao hàng ngàn người lại tôn Thích Minh Tuệ làm thánh sống, dù Thích Minh Tuệ đã khẳng định mình “chỉ là một người tu học” đơn thuần? Hay định nghĩa tu sĩ và Phật giáo trong lòng công chúng, khi đối chiếu với thực hành của Thích Minh Tuệ?

            Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về con người Thích Minh Tuệ

Thích Minh Tuệ, tên thật là Lê Anh Tú, sinh năm 1981, quê ở Hà Tĩnh. Theo lời kể của gia đình thì sau khi học xong phổ thông, theo nghiệp bố, thầy đi bộ đội chừng 3 năm, sau đó theo học Trường Trung cấp lâm nghiệp Tây Nguyên (Gia Lai). Ra trường, thầy làm đo đạc cho một công ty tư nhân ở Đắk Lắk, đồng thời bắt đầu đọc các sách về Phật pháp, thực hành ăn chay, tu tại gia. Đến năm 2015, Thích Minh Tuệ xin bố mẹ cho xuất gia. Từ năm 2017, Thích Minh Tuệ chọn tu theo phương thức hạnh đầu đà, khất thực và đi bộ tới nhiều tỉnh thành.

Thích Minh Tuệ có được gọi là nhà sư không?

Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra văn bản khẳng định rằng Thích Minh Tuệ “không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào của Giáo hội Phật giáo Việt Nam” và đề nghị “không ngộ nhận ông Lê Anh Tú là nhà sư”. Bản thân Thích Minh Tuệ cũng chia sẻ rằng “cảm thấy chưa xứng đáng làm tu sĩ bởi đạo đức của mình chưa đạt đến cảnh giới đó”.

Vậy, cần hiểu như thế nào về hiện tượng Thích Minh Tuệ?

Đến nay, Thích Minh Tuệ đã 3 lần đi dọc chiều dài đất nước, nhưng đến lần thứ 4 này thì ông mới thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, với hàng trăm người đi theo. Trong đoàn đi theo đó có tín đồ phật tử, cũng có những người hiếu kỳ, những nhóm TikToker, YouTuber quay clip, livestream đăng tải trên các trang nmạng xã hội. Những nền tảng online này đã tạo nên “hiện tượng Thích Minh Tuệ”, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Đối với những người muốn tu học theo con đường khổ hạnh như Thích Minh Tuệ, họ cũng đã “độc hành” cùng Thích Minh Tuệ trên con đường tu học đó.

Nhưng trong chuyến bộ hành của Thích Minh Tuệ những ngày qua cộng đồng có lúc quá đông người đi theo, gây mất trật tự chung. Chưa kể, trong số đông đó, người tốt nhiều nhưng kẻ xấu cũng không ít để “lợi dụng” “chia rẽ” “nói xấu” hoặc nảy sinh những chuyện không hay. Như vậy, cũng ảnh hưởng đến chuyến đi khất thực của sư Minh Tuệ, chính ông cũng không muốn như thế.

Lấy một ví dụ: Chiều 3/6/2024, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở thông tin và truyền thông và Công an xã Hương Thọ (TP Huế) làm việc với ông Nguyễn Văn Tý (Sinh năm 1990, trú tại xã Thanh Tuyên, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) đã có hành vi đăng tải các video “giật tít”, “câu view”, thông tin sai sự thật về tình hình An ninh trật tự địa phương có liên quan đến ông Thích Minh Tuệ.

Qua xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, ngày 2/6/2024, tại kênh Youtube “15s Bình Dương” do ông Nguyễn Văn Tý quản lý đã đăng tải các video với nội dung: “Huế bị vỡ trận, anh Công an bức xúc nói thẳng điều này khi thấy thầy Thích Minh Tuệ đi qua”;  “Lực lượng C.A khủng khiếp chặn tất cả phương tiện khi thầy Thích Minh Tuệ đi qua”.

Cơ quan chức năng xác định, kênh Youtube “15s Bình Dương” được tạo lập từ ngày 28/3/2023 do ông Nguyễn Văn Tý quản lý. Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Tý đã nhận thức được việc bản thân đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung “giật tít”, “câu view”, thông tin sai sự thật về tình hình An ninh trật tự địa phương nơi ông Thích Minh Tuệ đi qua. Việc đăng tải những nội dung này đã gây hoang mang trong nhân dân, tạo sự hiếu kỳ, tò mò cho người dân dẫn đến tụ tập đông người cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Thanh tra Sở thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Tý về hành vi đăng tải nội dung có tính chất giật gân, sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân. Với vi phạm này, sẽ bị xử phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng; quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15 năm 2020, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14 năm 2022.

Qua hành vi trên, ông Nguyễn Văn Tý đã nhận thức được việc đăng tải các video có tiêu đề, ảnh bìa thể hiện nội dung “giật tít”, “câu view”, thông tin sai sự thật về tình hình An ninh trật tự địa phương nơi ông Thích Minh Tuệ đi qua như: “toang rồi”, “cực căng” và một số nội dung mang hơi hướng mê tín dị đoan…là vi phạm pháp luật.

Đấy không chỉ là một cá nhân, mà xung quanh hiện tượng Thích Minh Tuệ, trên không gian mạng internet đã và đang được các Tiktoker, Youtuber, Facebooker đưa tin, đăng tải nhằm mục đích câu “like”, câu “view” trên các kênh cá nhân của các Tiktoker, Youtuber, Facebooker đã tạo nên nhiều luồng dư luận khác nhau, hiện “cư dân mạng” mặc nhiên coi “Thích Minh Tuệ” là hình mẫu của nhà tu hành, ca ngợi phương pháp tu tập của “Thích Minh Tuệ”.

Như thường lệ, với bản chất chống phá Việt Nam đến cùng của các tổ chức phản động lưu vong như: “Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam Lâm thời”,  “Ủy ban cứu người vượt biển BPSOS”, thời gian gần đây chúng đã lợi dụng “hiện tượng Thích Minh Tuệ” để gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam bằng hình thức đăng tải các hình ảnh, bài viết trên các mạng xã hội Facebook của chúng nhằm mục đích “tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam”; “vu cáo lực lượng Công an đã bắt Thích Minh Tuệ”; xuyên tạc, hạ uy tín của tu sỹ Phật giáo thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam; kích động tăng, ni, phật tử và nhân dân tu theo “Thích Minh Tuệ”, gây chia rẽ, mất đoàn kết giữa các tôn giáo. 

              Nhận diện âm mưu lợi dụng “Thích Minh Tuệ” để chống phá Việt Nam.

 “Hiện tượng Thích Minh Tuệ” được Việt Tân “đạo diễn” cảnh các người đi cùng đoàn bị phân loại, bị thẩm vấn rồi bị cho lên xe chở đi. Phụ họa cho “kịch bản” của mình, là những tiến nói vớt vát đầy yếu ớt của một số đối tượng trong nước hô hào: “hãy tiếp tục đi đi để đến một lúc nào đó “đủ duyên” cho cái sự “tìm kiếm huynh đệ, đợi ngày gặp lại thầy”.

Những kịch bản trơ tráo, bịa đặt của Việt Tân rõ ràng không đánh lừa được ai, ngoài mục đích duy nhất mà họ hướng đến đó là: “tổ chức này vốn chuyên nghề lợi dụng một cách trâng tráo những sự việc trong nước để nhào nặn, thổi phồng thành những thong tin sặc mùi phản động, thêm lần lộ rõ chân tướng của mình”.

Rõ ràng Thích Minh Tuệ không phải là tu sỹ Phật giáo, chỉ là một người có tín

ngưỡng và đang thực hành một phương pháp “tu tập” tương tự phương pháp tu tập “hạnh đầu đà” của Phật giáo.

Thích Minh Tuệ từng nhắn nhủ, nếu bà con cứ mất trật tự như vậy thì “con cũng không dám đi nữa”. Mục đích của ông không nhằm truyền tải điều gì, bởi mọi điều trong Phật pháp đã có Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy rồi. Con chỉ muốn thực hành những lời dạy của đức Phật, nhằm giúp hoàn thiện bản thân. Lúc đi bộ con luôn ước nguyện cho mọi người khi nào cũng được hạnh phúc, sống vui vẻ với gia đình”. Đó là lời chia sẻ của Thích Minh Tuệ về hành trình khất thực dọc theo chiều dài đất nước của mình.

Mặc dù chúng ta tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Thích Minh Tuệ nhưng tổ chức “Việt Tân” vẫn và đang rêu rao ca ngợi hình ảnh Thích Minh Tuệ trên không gian mạng nhằm mục đích kích động, lôi kéo mọi người ủng hộ hoạt động chống phá Việt Nam của chúng.

Vì vậy mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân cần nâng cao nhận thức về âm mưu, hoạt động lợi dụng hiện tượng “Thích Minh Tuệ” để chống phá Việt Nam của các tổ chức phản động lưu vong, tuyệt đối không nghe theo luận điệu tuyên truyền của chúng. Đồng thời, nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện hoặc nghi ngờ tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động chống phá Việt Nam phải báo cáo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để kịp thời xử lý.

Và hẳn những “kịch bản” cùng luận điệu như kiểu Việt Tân sẽ chỉ còn như những bóng ma nhập nhoạng mau chóng tan đi trong ánh bình minh của “Trí tuệ”./.

 

 

 

Tiến Quân

Tin khác

CUỘC THI CHÍNH LUẬN VỀ BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNGLẦN THỨ TƯ NĂM 2024 (19/06/2024 16:11)

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BTV Thành ủy Hà Giang (18/06/2024 14:43)

Đoàn kiểm tra Văn hoá công vụ của tỉnh làm việc tại thành phố Hà Giang (15/06/2024 09:41)

Hội nghị đôn đốc thực hiện Quy định 99 và thực hiện các cuộc thi của Trung ương, tỉnh phát động (14/06/2024 15:53)

Thành phố Hà Giang Khai mạc lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng đợt III (12/06/2024 09:39)

Thành phố Hà Giang Tập huấn, cung cấp thông tin cho người có uy tín năm 2024 (12/06/2024 09:20)

Thường trực Thành uỷ Hà Giang làm việc với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố (12/06/2024 02:40)

Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang kịp thời chỉ đạo công tác khắc phục ngập úng (10/06/2024 11:40)

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND thành phố với nhân dân xã Ngọc Đường (09/06/2024 23:17)

Đảng bộ phường Nguyễn Trãi quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng (08/06/2024 07:53)

xem tiếp