Thứ bảy, Ngày 13 Tháng 7 Năm 2024

Chuyển đổi số

Gửi Email In trang Lưu
Tâm thế của phóng viên, nhà báo trong thời đại chuyển đổi số

20/06/2024 01:54

Với sự bùng nổ của những thành tựu của khoa học – công nghệ, đội ngũ những người làm công tác truyền thông báo chí ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin để tạo ra sản phẩm truyền thông bằng những phương thức thể hiện phong phú, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo giá trị về nội dung tư tưởng.

Chuyển đổi số tạo ra thời đại thông tin tăng tốc (Nguồn ảnh: TTXVN - VNA)

          Trong thời đại công nghệ số hiện nay đòi hỏi đội ngũ các phóng viên, nhà báo phải có phương pháp, kỹ năng, tác phong làm tác phẩm truyền thông phù hợp. Ngoài việc tác nghiệp để sản xuất những tin, bài thời sự, các phóng viên luôn tích cực khai thác các tin, bài trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Sau khi hoàn thiện tác phẩm thì tin, bài được đưa tin trên các phương tiện thông tin như phát thanh, truyền hình, các trang báo điện tử, trang mạng xã hội chính thống. Thực tế cho thấy, các tin, bài nào cập nhật được nhanh những thông tin nóng hổi, có cách viết hiện đại, sáng tạo, hấp dẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của công chúng. Để đạt được điều đó, phóng viên cần nhanh, nhạy trong ứng dụng công nghệ thông tin và các thiết bị hỗ trợ khác để tin bài được truyền thông nhanh nhất tới người xem và người nghe.

Vấn đề quan trọng của người làm công tác truyền thông, báo chí là đạo đức nghề nghiệp. Phóng viên, nhà báo phải luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, có sự tinh thông nghề nghiệp để tin, bài có tính thuyết phục và độ tin cậy. Cùng với đó, phóng viên, nhà báo còn phản bác những thông tin xấu, độc trên không gian mạng chống phá Đảng nhà nước để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Điều đó đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải tiếp cận nhanh công nghệ số, kịp thời nắm bắt thông tin để xử lý tin tức một cách nhanh chóng, hiệu quả. Mặt khác, khi làm việc trong môi trường truyền thông số, các phóng viên, nhà báo sẽ phải làm việc “đa năng” hơn với hình thức đa phương tiện. Muốn làm tốt nội dung đó đòi hỏi phóng viên, nhà báo phải vừa có kỹ năng viết bài, vừa biết sử dụng các thiết bị kỹ thuật báo chí đa phương tiện.

Trong thời đại công nghệ số, phóng viên, nhà báo phải dùng công nghệ nhiều hơn và điều phóng viên, nhà báo cần học chính là công nghệ. Công nghệ mới sẽ tạo ra những giá trị mới cho công tác truyền thông, báo chí. Ví dụ như việc các phóng viên, nhà báo đọc hàng triệu bản tin mỗi ngày là nhờ vào công nghệ AI; phóng viên, nhà báo phân tích hàng triệu trang tin trong quá khứ, tìm ra xu thế của hàng chục năm qua, dự đoán tương lai là nhờ vào công nghệ Big Data; phóng viên muốn đưa tin truyền hình thì cần sử dụng phần mềm công nghệ cho dựng hình…; công nghệ còn giúp phóng viên, nhà báo sửa ngữ pháp, chính tả để không gặp những lỗi thông thường khi sản xuất các trang báo viết; công nghệ giúp cho người duyệt tin, bài duyệt được nhiều tin, bài hơn mà tốn ít thời gian hơn. Tóm lại, công nghệ sẽ giúp cho phóng viên, nhà báo có nhiều thời gian hơn để sáng tạo các tác phẩm truyền thông của mình.

Trong môi trường truyền thông số, phóng viên, nhà báo cần có nhiều kỹ năng để có thể làm việc với các phương tiện khác nhau như: in ấn, trực tuyến, phát sóng video và nhiếp ảnh. Các phóng viên, nhà báo phải tìm hiểu và sử dụng công nghệ số để đưa tin phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của độc giả. Phóng viên luôn sẵn sàng tạo ra các nội dung truyền thông phù hợp với điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng…; biết quay video, xử lý video, hình ảnh để đưa lên mạng xã hội; biết ghi âm và chỉnh sửa các file âm thanh trước khi đưa lên mạng internet.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội, tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa báo chí truyền thống và mạng xã hội; giữa các cơ quan báo chí và giữa các loại hình báo chí với nhau. Vì vậy các phóng viên, nhà báo phải làm chủ công nghệ làm báo đa phương tiện, am hiểu lĩnh vực hoặc vấn đề định đưa tin; không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, nghiệp vụ từ thu thập tư liệu, xử lý thông tin cho đến khi hoàn thiện tác phẩm truyền thông báo chí.

Có thể nói, trong thời đại công nghệ số, báo chí đóng vai trò trụ cột trong định hướng thông tin và dư luận xã hội. Đội ngũ phóng viên, nhà báo làm công tác truyền thông đã, đang và cần tiếp tục ứng dụng chuyển đổi số nhằm xây dựng báo chí phát triển theo hướng đa nền tảng, đa phương tiện, đa dịch vụ. Để thực hiện được xứ mệnh đó, mỗi phóng viên, nhà báo không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phương tiện kỹ thuật, công nghệ làm báo trong thời đại “số hóa”; trau dồi bản lĩnh chính trị, tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, phấn đấu, rèn luyện để luôn “Tâm sáng – Lòng trong – Bút sắc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn./.

Minh Phượng

Tin khác

Công an thành phố Hà Giang tăng cường tuyên truyền luật căn cước. (05/06/2024 14:29)

Thành ủy Hà Giang tập huấn ứng dụng sổ tay đảng điện tử tỉnh Hà Giang (29/03/2024 01:25)

Sự cần thiết của chuyển đổi số trong công tác truyền thông đa phương tiện hiện nay (27/03/2024 03:29)

Chủ tịch UBND thành phố đối thoại trực tiếp với đoàn viên thanh niên. (13/03/2024 12:19)

Hội nghị tập huấn kỹ năng về công nghệ thông tin và chuyển đổi số (15/11/2023 14:22)

Giảm nghèo, xây dựng cuộc sống văn minh từ Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy (08/09/2023 16:01)

Ra mắt công trình thanh niên “Mã QR gắn với địa chỉ đỏ” (26/07/2023 07:17)

Những kết quả trong công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2023 ở thành phố Hà Giang (14/07/2023 08:13)

Họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố Hà Giang (29/06/2023 07:48)

Thành phố Hà Giang nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Trung tâm điều hành giám sát IOC (16/06/2023 14:51)

xem tiếp