Thứ sáu, Ngày 12 Tháng 7 Năm 2024

Gửi Email In trang Lưu
Thành phố Hà Giang ra quân điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của dân tộc thiểu số trên địa bàn

03/07/2024 14:15

Thực hiện theo Kế hoạch của Cục Thống kê tỉnh Hà Giang về việc thực hiện Phương án điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế-xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Chi cục thống kê thành phố Hà Giang đã triển khai ra quân thực hiện điều tra tại địa bàn các khu dân cư.

Đối tượng điều tra gồm: nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ dân tộc thiểu số tính đến thời điểm điều tra. Tình hình kinh tế, an sinh xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục của 8 xã phường trên địa bàn. Trong cuộc điều tra này, Hộ dân tộc thiểu số là các hộ đáp ứng ít nhất một trong ba điều kiện sau đây: Chủ hộ là người dân tộc thiểu số; Vợ hoặc chồng của chủ hộ là người dân tộc thiểu số; Hộ có tỷ lệ thành viên là người dân tộc thiểu số chiếm từ 50% trở lên. Các điều tra viên của thành phố Hà Giang sử dụng phương pháp điều tra, thu thập thông tin trực tiếp. Mỗi điều tra viên đến từng hộ để hỏi người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử. Đối với các xã phường thì các điều tra viên đến gặp những người có trách nhiệm, cung cấp thông tin của UBND xã phường để thu thập thông tin và điền vào phiếu điện tử trên Trang thông tin điện tử của cuộc điều tra. Nội dung điều tra đối với các hộ gồm: Thông tin về nhân khẩu học của dân số; Thông tin về giáo dục; Thông tin về di cư; Thông tin về hôn nhân; Thông tin về sử dụng bảo hiểm y tế; Thông tin về việc làm; Thông tin về lịch sử sinh và tình hình sử dụng biện pháp tránh thai của nữ từ 10-49 tuổi; Thông tin về nhà ở và điều kiện sinh hoạt của hộ; Thông tin về đất ở, đất sản xuất của hộ; Thông tin về một số loại gia súc chủ yếu của hộ; Thông tin về tình hình tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ. Nội dung điều tra đối với UBND xã, phường gồm: Thông tin chung về đặc điểm của xã, phường; Thông tin về sử dụng điện, đường, giao thông; Trường học và trình độ giáo viên; Nhà văn hóa; Y tế và vệ sinh môi trường; Chợ và cụm/khu công nghiệp; Trình độ của cán bộ, công chức cấp xã; Tôn giáo, tín ngưỡng; Mức độ phủ sóng điện thoại và internet. Thời gian thực hiện điều tra tại thành phố Hà Giang dự kiến thực hiện đến hết ngày 15 tháng 08 năm 2024 sẽ hoàn thành các nội dung theo kế hoạch./.

Điều tra viên đến trực tiếp hộ dân tại xã Phương Thiện để thực hiền điều tra

Huyền Trang - Minh Phượng