Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Phương Thiện sau 10 năm về thành phố Hà Giang

15/06/2016 14:16

Từ tháng 7 năm 2006 xã Phương Thiện được tách địa giới hành chính của huyện Vị Xuyên để sát nhập vào thành phố Hà Giang. Buổi ban đầu khi về Thành phố với bao khó khăn, thiếu thốn và vất vả. Nhưng với quyết tâm đi lên từ xã nghèo, 10 năm qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phương Thiện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để có được diện mạo mới – một xã nông thôn mới đẹp hơn và đàng hoàng hơn.

Đi trên con đường nhựa, giữa những ngôi nhà cao tầng san sát, ông Nguyễn n Kể, Nguyên là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã vui mừng tâm sự với chúng tôi về sự đổi thay của bộ mặt xã so với 10 năm về trước. Ông nói, ngày xưa con đường này là đất hoang không có nhà dân, rậm rạp lắm thế mà giờ nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, nhiều nhà đã có xe hơi để đi rồi. Nhớ lại 10 năm trước khi đang còn công tác, ông nghẹn ngào nói “ lúc đó xã nghèo lắm, cơ sở vật chất không có gì cả, trụ sở xã không đủ bàn ghế để làm việc, anh em cán bộ xã trình độ thì thấp chưa có ai có trình độ đại học, điện, đường, trường, trạm cũng không được khang trang, đầy đủ như bây giờ”.

Khi còn thuộc huyện Vị Xuyên, xã Phương Thiện có 7 thôn với trên 700 hộ dân, thu nhập bình quân đầu người năm 2005 chỉ có 3,3 triệu đồng/người/năm, với 5 thôn có đường ô tô đến trung tâm và chưa có thôn nào có nhà văn hóa thôn, đường bê tông chỉ có hơn 17 km, hệ thống kênh mương được kiên cố hóa còn rất khiêm tốn; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác chỉ đạt có 10 triệu đồng/năm, gần 1/3 số hộ dân không được sử dụng điện. Thế nhưng sau 10 năm sát nhập vào thành phố Hà Giang xã Phương Thiện đã đổi thay, khoác cho mình một diện mạo mới khang trang và hiện đại hơn với thu nhập bình quân đầu người đã đạt 24,5 triệu đồng /người/năm; giá trị sản xuất trên 1 ha diện tích canh tác đã đạt gần 60 triệu đồng/năm; 7 thôn đều có nhà văn hóa khang trang; có 5 trường học đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia về bộ tiêu chí; 100% số hộ được sử dụng điện, hệ thống đường được mở rộng và kiên cố hóa đến tận ngõ, nhà của người dân. Điển hình là trong xây dựng nông thôn mới trong tổng số gần 85 tỷ đồng nguồn vốn thực hiện chương trình thì huy động các đơn vị doanh nghiệp được 15 tỷ 500 triệu đồng, nhân dân đóng góp là gần 10 tỷ đồng, bao gồm: hiến tài sản, đất đai, hoa màu làm đường; đóng góp vật liệu, cát, đá, sỏi và trên 31 nghìn ngày công lao động. Qua triển khai, thực hiện nông thôn mới trên địa bàn toàn xã đã bê tông hóa được 15,8 km đường liên xã; mở mới, mở rộng mặt đường từ 3 lên 3,5 m được 13,5km; 2,25 km đường nội đồng. Bên cạnh đó, các công trình trường học, nhà văn hóa ở các thôn, chợ nông thôn và nhiều công trình phúc lợi được đầu tư xây mới, nâng cấp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một nâng cao, xã là một trong 3 xã đầu tiên trên địa bàn toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. nói về sự đổi thay của quê hương mình ông Nguyễn n Kịch, Bí thư Chi bộ thôn Tiến Thắng vui mừng cho biết sau “ 10 năm về thành phố xã đổi thay hơn hẳn so với trước kia còn thuộc Vị Xuyên, đường làng ngõ xóm bê tông đến tận nhà, nhận thức của bà con cũng đã khác xưa nhận nhiều mọi người đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ý thức xây dựng cộng đồng được nâng lên”.

Phát huy truyền thống tự lực, không khuất phục khó khăn, với quyết tâm đến năm 2020 đưa xã Phương Thiện trở thành điển hình, tiên tiến trong xây dựng nông thôn mới – xã phát triển toàn diện Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phương Thiện phấn đấu  thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 38 triệu đồng/người/năm; giá trị trên sản phẩm trên 1 ha diện tích đạt 75 triệu đồng/năm trở lên; 100% đường giao thông được bê tông hóa, 98% kênh mương được kiên cố hóa; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,6%; 100% cán bộ xã có trình độ chuyên môn đại học và trình độ lý luận trung cấp trở lên. Để đạt được mục tiêu đó, Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện cho biết “ Đảng bộ, Chính quyền xã Phương Thiện sẽ tiếp tục đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ, vì lợi ích chung, nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân và người đứng đầu. Đồng thời, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận cao từ nhận thức và hành động để tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Cùng với đó, xây dựng tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên tận tụy, nghiêm túc, thường xuyên sâu sát cơ sở, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, không ngừng tự nâng cao trình độ về mọi mặt, sáng tạo trong việc vận dụng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước vào từng nhiệm vụ cụ thể để thực hiện với tinh thần quyết liệt, dứt điểm”.

Những thành tựu mà Phương Thiện đạt được hôm nay chính là động lực, niềm tin và sức mạnh tạo đà cho xã có thêm sức bật mới để tiếp tục bứt phá đi lên ngày càng hiện đại, văn minh và đậm đà bản sắc dân tộc hơn …//

Bàng Cường - Đài TT TH TP