Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Địa điểm du lịch

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tiến Thắng - xã Phương Thiện

30/09/2016 08:39

Thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện được khai trương và ra mắt ngày 24/6/2007, nằm ở phía Tây Nam, cách trung tâm Thành phố 7 km. Diện tích tự nhiên là 240 ha, trong đó: đất ở 5 ha, đất nông nghiệp 36 ha, đất rừng 189 ha, đất ao hồ 3 ha, còn lại đất khác là 7 ha. Thôn có 144 hộ gia đình, với 597 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc chủ yếu, trong đó: Dân tộc Tày chiếm 97,8 %. Làng văn hoá du lịch dân tộc Tày, thôn Tiến Thắng là bảo tồn và khai thác Làng văn hoá truyền thống dân tộc Tày và các hang động. Đến với thôn Tiến Thắng du khách sẽ được khám phá những nét văn hoá truyền thống dân tộc Tày, những cây rừng nguyên sinh và các hang động đẹp, như: Hang trống sáng, trống tối, cây sui ngàn năm tuổi… Thôn Tiến Thắng đẹp bởi vì Tiến Thắng được những khu rừng nguyên sinh và tái sinh ôm chọn thôn Tiến Thắng vào lòng, tạo thành những thung lũng màu mỡ, hồ ao, làng bản trù phú, sầm uất. Tiến thắng còn mang đậm những giá trị về văn hoá vật thể và phi vật thể của người Tày. Các nét văn hoá truyền thống còn lưu giữ được như: Lễ hội Lồng tồng, lễ mừng cốm mới, lễ mừng nhà mới ( Dân tộc Tày);  một số làn điệu hát, múa như: hát Cọi, hát Yến, hát Then, hát Lượn; múa Sạp, múa Bát, múa Cày cấy và một số nhạc cụ, như: Đàn tính, Khẩy bụi, Nhị, Sáo trúc, trống, kèn... và một số trang phục như quần, áo, khăn, vòng cổ…Một số kiến trúc văn hoá của Dân tộc Tày, như: Lịch sử của thôn Tiến Thắng, Lễ, Tết, Nhà cửa của người Tày. Kiến trúc nhà ở của thôn Tiến Thắng có 100% là nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày: Cửa vào, cầu thang, bàn thờ, bếp... Du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản bánh dân tộc các loại của một vùng quê miền núi như: Bánh dầy, bánh tro, bánh lẳng, bánh cốm, bánh cóoc mò, bánh chuối giã, bánh gù...du khách còn được ru mình trong những làn điệu dân ca như hát then, hát cọi, múa cày, múa cấy do chính những chàng trai, cô gái trong thôn biểu diễn.

Hàng năm thôn Tiến Thắng đón từ 5000 đến 6000 lượt khách trong và ngoài nước tới thăm và du lịch.