Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Địa điểm du lịch

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Bản Tùy - xã Ngọc Đường

30/09/2016 08:40

Thôn Bản Tuỳ, xã Ngọc Đường được khai trương và ra mắt ngày 20/12/2006, nằm ở phía Bắc, cách trung tâm Thành phố 5 km. Diện tích tự nhiên là 107,8 ha.Thôn có 89 hộ gia đình, với 357 nhân khẩu.  Dân tộc Tày chiếm 88,5 %. Làng văn hoá du lịch Dân tộc Tày, thôn Bản Tuỳ là bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống dân tộc Tày và vùng sinh thái rừng tại Thôn. Đến với Làng văn hoá du lịch cộng đồng thôn Bản Tuỳ du khách sẽ thấy thôn Bản Tuỳ còn mang đậm những giá trị về văn hoá vật thể và phi vật thể của người Tày. Các nét văn hoá truyền thống còn lưu giữ được một số làn điệu hát, múa như: hát Cọi, hát Yến, hát Then, hát Lượn; múa Sạp, múa Bát, múa cày cấy và một số nhạc cụ, như: Đàn tính, Khẩy bụi, Nhị, Sáo trúc, lễ hội Lồng tồng, vào nhà mới… và một số trang phục như quần, áo, khăn, vòng cổ… Kiến trúc nhà ở của thôn Bản Tuỳ có 85% là nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày: Cửa vào, cầu thang, bàn thờ, bếp... ... Du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của một vùng quê miền núi như: Bún vịt, gà đồi, vịt làng, lợn đen, các loại rau rừng… Bún Vịt bản Tuỳ ngon nổi tiếng đã gây ấn tượng cho khách trong và ngoài tỉnh. . Đó là những sản phẩm do chính bàn tay những người dân trong thôn chăn nuôi và chế biến thành những món ăn mang đậm nét dân gian. Ngoài thưởng thức những món ăn ngon, du khách còn được ru mình trong những làn điệu dân ca như hát then, hát cọi, múa cày, múa cấy do chính những chàng trai, cô gái trong thôn biểu diễn… Hàng năm Bản tuỳ đón từ 2000 đến 3000 du khách đến thăn bản và thưởng thức món bún vịt làng nổi tiếng của Bản Tuỳ.