Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Hoạt động của xã phường

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường

12/11/2018 14:47

Ngày 10/11, thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại truyền thống ngày Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đánh giá 1 năm thực hiện phong trào toàn dân xây đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; ra mắt Làng nghề bánh trưng gù và mô hình liên gia tự quản. Tới dự và chung vui với ngày hội có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố.

Hiện nay thôn Bản Tùy có 135 hộ gia đình, với 428 nhân khẩu. Thôn có 9 dân tộc an hem cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm tới 97 %. Tại ngày hội đã ôn lại truyền thống 88 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trong đó nhấn mạnh Đại đoàn kết là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Bác Hồ nhằm phát huy cao nhất sức mạnh toàn dân tộc. Trải qua 88 năm Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, từ Hội Phản đế đồng minh đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay đã phát huy truyền thống dân tộc; tập hợp, đoàn kết các giai cấp, các tầng lớp nhân dân thành lực lượng cách mạng to lớn đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh". Qua đánh giá 1 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thôn Bản Tùy có 30 hộ giàu, 37 hộ khá, 1 hộ cận nghèo và 2 hộ nghèo; số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa là 119 hộ. Các phong trào xóa đói giảm nghèo, khuyến học - khuyến tài, phong trào vệ sinh môi trường được nhân dân hưởng ửng thực hiện đạt kết quả.

Cũng tại Ngày hội đã ra mắt làng nghề bánh trưng gù và trao quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Tỉnh về việc công nhận Làng nghề bánh trưng gù thôn Bản Tùy; ra mắt mô hình liên gia tự quản thôn Bản Tùy.

Đánh trống khai hội và nói chuyện chung vui với bà con nhân dân thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND Thành phố Trần Mạnh Lợi đánh giá cao kết quả thực hiện 1 năm cuộc vận động toàn dân “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” mà nhân dân thôn Bản Tùy đã đạt được. Nhấn mạnh từ cuộc vận động này các phong trào của các cấp phát động đã được nhân dân tổ chức thực hiện có kết quả nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND Thành phố Trần Mạnh Lợi cho rằng để các phong trào này thực sự có hiệu quả thì từng người dân cần nâng cao ý thức xây dựng làng, bản, gia đình giàu mạnh, tiến bộ, nhất là nâng cao thu nhập, giữ gìn tốt văn hóa truyền thống và vệ sinh môi trường, cảnh quản của thôn luôn sạch, đẹp. Đối với việc Tỉnh công nhận Làng nghề bánh trưng gù thì xã, thôn cần phải giữ gìn phát huy tốt thương hiệu bánh trưng gù cho thôn, tiếp tục tìm hiểu thị trường để mở rộng sản xuất và tạo công ăn, việc làm cho người dân tại thôn. Đối với mô hình liên gia tự quản đây là mô hình hay cần được nhân rộng để đảm bảo an ninh trật tự góp phần phát triển kinh tế xã hội của thôn.

Cũng tại ngày hội đã có nhiều hoạt động văn hóa thể thao, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức….//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG