Thứ ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

TPHG thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội

18/01/2023 01:23

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, thành phố Hà Giang còn chú trọng tới an sinh xã hội với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Phạm Thế Thắng

Đây là những hình ảnh sau vụ hỏa hoạn vào ngày 15/5, chỉ sau phút chốc ngôi nhà của gia đình chị Nông Thị Vi và anh Phạm Thế Thắng đã trở thành tro bụi. Những tưởng mọi thứ đã đi đến bước đường cùng của gia đình chị Vi, anh Thắng. Thế nhưng mọi thứ như được hồi sinh nhờ được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền xã, của bà con trong thôn và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ ủng hộ gia đình cả về tinh thần, vật chất, với số tiền mặt 150 triệu đồng. Chỉ trong vòng hơn một tháng căn nhà mới, khang trang, căn nhà của tình đoàn kết, yêu thương, chia sẻ đã được dựng lên giúp gia đình có được chỗ ở vững trãi để ổn định cuộc sống.

Còn đây là ngôi nhà khang trang được Hội Chữ thập đỏ thành phố trao cho gia đình anh Dương Văn Sơn thuộc đối tượng hộ nghèo của phường Quang Trung. Sau hơn tháng thi công, căn nhà cấp IV, rộng 50 m2, với tổng kinh phí xây dựng trên 113 triệu đồng, trong đó, Hội chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng; UBND phường vận động từ các cơ sở sản xuất kinh doanh và các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn với tổng số tiền, vật tư xây dựng được là 90 triệu đồng. Số tiền xây dựng còn thừa phường đã lập Sổ tiết kiệm không kỳ hạn của Ngân hàng chính sách xã hội cho 2 cháu nhỏ là con của hộ gia đình để có chi phí sinh hoạt và học hành đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Sơn vui mừng chia sẻ từ khi có căn nhà mới anh và vợ đã có thêm nhiều ý tưởng để vươn lên thoát nghèo.

Với phương châm “ Cho cần câu, chứ không cho cá”, trong thời gian qua, thành phố Hà Giang đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về đào tạo kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt, đào tạo nghề, chế biến, nấu ăn để các học viên có kiến thức phục vụ phát triển kinh tế hộ gia đình. Riêng trong năm 2022, thành phố đã tạo việc làm cho 1860 lao động, trong đó 608 lao động làm việc ngoài tỉnh, 411 lao động nông thôn chuyển đổi nghề chủ yếu tham gia phục vụ kinh doanh homestay, dẫn tua, tuyến du lịch.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện đạo lý “ uống nước nhớ nguồn – ăn quả nhớ người trồng cây”, những năm qua thành phố Hà Giang đã thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, gia đình liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong các dịp lễ, tết, kỉ niệm Ngày thương binh - liệt sỹ trực tiếp các lãnh đạo thường trực Thành ủy, HĐND – UBND, Uỷ ban MTTQ thành phố đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách. Được biết, trong năm 2022, thành phố đã tặng 7.322 suất quà; hỗ trợ các hộ cứu đói dịp trước tết và đói giáp hạt với tổng số 61 hộ = 177 khẩu, với số gạo là 3.377 kg; nhân dịp ngày 27/7/2022 đã thăm tặng 1.761 xuất quà của trung ương, tỉnh, thành phố tương đương 1 tỷ đồng và thực hiện tốt chính sách cho các đối tượng người có công, bảo trợ xã hội đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thành phố đã trao tổng số gần 3.500 xuất quà cho các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để giúp các gia đình có một cái Tết đủ đầy và vui tươi hơn.

Với những cách làm hiệu quả, thiết thực trong công tác an sinh xã hội của cấp ủy chính quyền từ thành phố đến các xã, phường đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thể hiện tốt truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam./.

Bàng Cường