Thứ năm, Ngày 16 Tháng 5 Năm 2024

Phường Ngọc Hà triển khai mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”

23/05/2023 19:53

Năm 2023, Công an phường Ngọc Hà được Tỉnh, thành phố lựa chọn thực hiện làm điểm mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” trên địa bàn toàn tỉnh. Để mô hình thành công, phường Ngọc Hà đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2023, với quyết tâm hoàn thành 22 tiêu chí mà Bộ Công an đã đề ra.

Công an phường kiểm tra cơ sở Homestay

Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” được Bộ Công an triển khai với 22 tiêu chí, trong tổng số 7 lĩnh vực đó là: Xây dựng lực lượng Công an phường; đảm bảo cơ sở vật chất, kinh phí, trang thiết bị, phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ; công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự; công tác phòng chống tội phạm; xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và văn minh đô thị; công tác cải cách hành chính. Bà Nguyễn Thị Ninh, Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Hà cho biết: Để triển khai mô hình làm điểm của tỉnh cũng như thành phố, Đảng ủy phường Ngọc Hà đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo, chỉ đạo với 9 mục tiêu cụ thể với quyết tâm trong năm 2023, phường sẽ đạt các tiêu chí theo Bộ Công an đề ra đối với mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”.

Mục tiêu lớn nhất của mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” được Công an phường Ngọc Hà xác định đó là đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân trên địa bàn phường an tâm phát triển kinh tế. Chính vì vậy, trong thời gian quan, Công an phường đã tập trung công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình tại địa bàn để không bị động, bất ngờ. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, vừa qua, Công an phường đã tăng cường công tác tuần tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ có khách nước ngoài lưu trú thực hiện các quy định, công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường trong những ngày nghỉ lễ được đảm bảo, không có tội phạm phát sinh.

Để triển khai đạt được 22 tiêu chí đề ra, Công an phường Ngọc Hà đã tham mưu cho UBND phường hướng dẫn 100% tổ dân phố xây dựng và thực hiện tốt quy ước cộng đồng và 90% tổ dân phố được công nhận “Tổ dân phố văn hóa”; 100% hộ gia đình có cam kết đảm bảo an ninh, trật tự và 90% được công nhận “Gia đình văn hóa”. Phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự. Làm giảm tội phạm và các điều kiện, nguy cơ phát sinh tội phạm. Cùng với đó, phối hợp với các phòng của Công an thành phố để thực hiện các nội dung theo tiêu chí. Qua rà soát đánh giá đến nay, Công an phường đã Ngọc Hà đã đạt 20/22 tiêu chí.

Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” hiện mới được Bộ Công an triển khai thực hiện. Chính vì vậy, các tiêu chí đề ra trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện cần sự quyết tâm chính trị cao, sự phối hợp không chỉ trong địa bàn phường mà cả ngành Công an của Tỉnh, thành phố. Nhưng với phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” cộng với sự vào tích cực, trách nhiệm của cấp ủy chính quyền phường, sự đồng tình của nhân dân trên địa bàn thì chắc chắn rằng kết quả trong thực hiện mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” trên địa bàn phường Ngọc Hà sẽ có sự đổi mới và có sự khác biệt so với Công an các phường còn lại của thành phố./.

Bàng Cường