Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

MTTQ và các đoàn thể

Hội Nông dân thành phố Hà Giang trong chặng đường mới.

09/08/2023 08:26

Nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hội Nông dân thành phố Hà Giang với tinh thần “Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; Xây dựng tổ chức hội vững mạnh; Phát huy vai trò, trách nhiệm của giai cấp nông dân trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng thành phố Hà Giang cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II”. Những mục tiêu đó đã và đang được Hội Nông dân thành phố Hà Giang triển khai sâu rộng trong hội viên.

Nông dân xã Phương Thiện xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, thành phố Hà Giang đã và đang từng ngày đổi mới, cuộc sống của người dân được nâng lên. Trong thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân thành phố, đã tập hợp hội viên tham gia tích cực các phòng trào, hoạt động của hội, cùng địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Bước vào thời kỳ mới, Hội Nông dân thành phố Hà Giang xác định cần đổi mới cả về tư duy, hành động, đưa phong trào hội tiến nhanh, bền vững và có sức lan tỏa cao trong cộng đồng. Với tinh thần và trách nhiệm của Hội trước Đảng bộ thành phố Hà Giang, Hội Nông dân thành phố phấn đấu trong nhiệm kỳ 2023-2028: 100% cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia học tập Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội cấp trên và chương trình, kế hoạch hành động của chính quyền; 100% cán bộ chuyên trách công tác Hội được tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới và kỹ năng công tác nông vận; 100% cán bộ chi Hội, tổ Hội được bồi dưỡng, tập huấn về kỹ năng, phương pháp công tác Hội. Trên 70% Chi hội, tổ hội đạt danh hiệu Chi, tổ hội 4 tốt; 100% chi hội có quỹ để duy trì hoạt động, bình quân quỹ hội 200.000đ/hội viên và thu nộp hội phí đầy đủ. Kết nạp mới tăng 500 đến 550 hội viên; 95% cơ sở Hội đạt vững mạnh, 85% chi Hội đạt vững mạnh, không có cơ sở Hội, chi Hội yếu kém. Phấn đấu 90% hộ gia đình nông dân nông thôn có 1 thành viên tham gia tổ chức Hội. Tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp hàng năm bình quân từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. Trong đó hàng năm Quỹ Hỗ trợ nông dân Thành phố đạt mức tăng trưởng tối thiểu 200 triệu đồng/năm; Tăng trưởng nguồn vốn ủy thác từ ngân hàng CSXH bình quân đạt trên 10%/năm; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1%/năm. Hằng năm, mỗi cơ sở chỉ đạo thành lập mới được 01 chi Hội Nông dân nghề nghiệp trở lên. Thành lập mới được 2 tổ Hội Nông dân nghề nghiệp trở lên. Vận động trong nhiệm kỳ thành lập mới từ 1 đến 3 Hợp tác xã. Hàng năm số hội viên được đào tạo nghề ngắn hạn là 150 hội viên trở lên; Giới thiệu việc làm cho 200 hội viên trở lên; có việc làm ổn định liên tục 70% thời gian trong năm. Thu nhập bình quân đầu người đối với các hộ ở xã đạt 80 triệu đồng/năm; số hộ ở phường đạt 120 triệu đồng/năm; tăng số hộ khá, giàu lên 5%, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ không còn số hộ nghèo, cận nghèo. Không còn nhà tạm trong hội viên nông dân. Hàng năm tăng số hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp lên 5% đến 10%; vận động số hộ tham gia kinh doanh mới từ 10 hộ trở lên; Phấn đấu hàng năm số hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp từ 550 hộ trở lên; 100% hội viên đối với cấp phường, 80% đối với cấp xã thực hiện công tác chuyển đổi số trong hoạt động, sản xuất kinh doanh và trong đời sống sinh hoạt. Đối với các xã: Phương Độ, Phương Thiện, Ngọc Đường Phấn đấu 100% hội viên nông dân tham gia xây dựng hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với 2 xã Phương Độ và xã Ngọc Đường, kiểu mẫu đối với xã Phương Thiện vào năm 2025. Đối với các phường: Vận động 100% nhân dân thực hiện tốt Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 21/9/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc xã hội hoá chỉnh trang đô thị thành phố Hà Giang giai đoạn 2020-2025. Cụ thể tham gia giải toả hành lang vỉa hè, trồng cây cảnh quan đường phố từ 5-7 tuyến; Vận động thu gom, phân loại rác thải, bỏ rác thải đúng giờ thu gom của công nhân môi trường và thực hiện đạt theo các tiêu chí. Hằng năm 100% Hội Nông dân cấp cơ sở xây dựng được ít nhất 03 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Trong đó các xã tập trung có ít nhất 01 đến 02 mô hình tiêu biểu về đẩy lùi, xóa bỏ phong tục, tập quán, lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Các phường 100% hội viên xây dựng nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư thực hiện 4 không: (Không giải vàng mã; không bức trướng; không mở loa to; không quá giờ quy định). Hàng năm 100% Hội viên nông dân tham gia bảo hiểm y tế; 20% Hội viên Nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Phấn đấu 98% gia đình hội viên đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Hàng năm mỗi cơ sở hội đều có kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát phản biện xã hội, tổ chức đối thoại giữa chính quyền với hội viên nông dân và tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng viên và tổ chức cơ sở ít nhất 1 đến 2 cuộc, kiến nghị với cấp có thẩm quyền những nội dung thiết thực phù hợp với nguyện vọng của Hội viên, Nông dân. Hàng năm giới thiệu từ 5-8 hội viên là quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Nông dân phường Ngọc Hà phát triển sản xuất nâng cao đời sống

Để làm được điều đó, Hội Nông dân thành phố Hà Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đã bắt tay vào xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch hoạt động cho từng giai đọan, công việc, tuyên truyền toàn thể cán bộ, hội viên nông dân thành phố đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVIII, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và mong đợi của cán bộ, hội viên nông dân thành phố./.

Tiến Quân