Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Tìm hiểu pháp luật

Đoàn kiểm tra số 1 của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh kiểm tra tại TP Hà Giang

18/10/2023 01:11

Ngày 17/10, Đoàn kiểm tra số 1 của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 tại thành phố Hà Giang. Dự buổi làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Danh Hùng – phó bí thư, Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng chí trưởng đoàn kiểm tra kết luận tại buổi làm việc

Từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Giang đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, đề án về tuyên truyền phổ biến GDPL, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Do vậy, từng bước đã nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Hoạt động của đội ngũ Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật luôn phát huy tốt vai trò và trách nhiệm của mình, có kinh nghiệm chuyên môn và kiến thức pháp luật phục vụ tốt cho công tác phổ biến GDPL đến nhiều tầng lớp cũng như thành phần trong xã hội. Tuyên truyền miệng pháp luật được 383 cuộc với 37.415 người tham gia tiếp thu. Biên soạn tài liệu tuyên truyền pháp luật dưới dạng đề cương để phục vụ hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 563 bản; phát sóng trên hệ thống truyền thanh cơ sở tại các xã, phường định kỳ 02 lần/tuần; đăng tải trên internet được 142 tin, bài; In và cấp phát 500 tờ rơi. Thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống FM tại các cột đèn tín hiệu giao thông và hệ thống FM tại các xã, phường; tuyên truyền bằng xe lưu động được 78 lượt; tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử thành phố và xã, phường được 07 văn bản; tuyên truyền pháp luật qua băng zon, áp phích được 35 cái. Việc duy trì truyền thông trên Trang thông tin điện tử thành phố và Trang thông tin điện tử các xã, phường duy trì hoạt động ổn định, đúng quy định. Biên tập và đăng tải 2.216 tin, bài. Trong đó: Trang thông tin điện tử thành phố: 891 tin, bài; Trang thông tin điện tử các xã, phường: 1.325 tin, bài. Đánh giá tình hình vi phạm pháp luật, từ đầu năm 2023 đến nay cơ quan chức năng thành phố phát hiện và tiếp nhận, xử lý 129 vụ với 176 đối tượng. Hiện nay toàn thành phố có 101 tổ hòa giải với 514 hòa giải viên. Trong 9 tháng đầu năm 2023, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 27 vụ hòa giải. Trong đó, hòa giải thành công 25 vụ chiếm 93%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên đoàn kiểm tra cũng yêu cầu làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Trương Huy Huân – Giám đốc sở Tư pháp đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố, đặc biệt trong việc tuyên truyền triển khai nội dung phổ biến giáo dục pháp luật, đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 của Tỉnh. Để tiếp tục phát huy làm tốt hơn nữa những kết quả đạt được, trưởng đoàn kiểm tra đề nghị: thành phố cần phát huy tối đa vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL. Đặc biệt, các ngành thành viên tổ chức thực hiện tốt việc tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực thuộc ngành mình phụ trách, trong đó tập trung tuyên truyền có trọng điểm các văn bản pháp luật phục vụ nhiệm vụ kinh tế, chính trị ở địa phương theo kế hoạch. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, tận dụng tối đa nguồn nhân lực tại địa phương và phát huy vai trò của tổ trưởng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền pháp luật.. Đặc thù của thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh; nơi tập trung nhiều khu du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, mua sắm dịch vụ... Thành phố cần tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhất là tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, khẩu hiệu trực quan, sinh động hiệu quả cao. Gắn công tác tuyên truyền pháp luật với các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, các cuộc vận động của các tổ chức đoàn thể, hội. Tiếp tục quan tâm hơn nữa, bố trí nguồn lực để triển khai công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở…. biểu dương, khen thưởng kịp thời để khuyến khích và nhân rộng điển hình tiên tiến xuất sắc trong công tác tuyên truyền PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật. /.