Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Đoàn công tác số 1 của BTV Tỉnh ủy triển khai nhiệm vụ năm 2024

12/01/2024 08:29

Chiều 11/1, Đoàn công tác số 1 của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đã chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Giang, Phó Trưởng đoàn Thường trực; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn công tác số 1.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận

Trong năm 2023, Đoàn công tác, các đồng chí thành viên của Đoàn đã thực hiện nghiêm túc các quy định của BTV Tỉnh ủy; tích cực, chủ động nắm bắt toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, không làm ảnh hưởng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, công tác quản lý, điều hành của chính quyền thành phố. BTV Thành ủy và cấp ủy các xã, phường đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đồng bộ, quyết liệt, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến xã, phường. Cụ thể hóa chỉ đạo của cấp ủy bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện; đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành của tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, các thành viên Đoàn công tác thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN đối với Đảng bộ thành phố thông qua báo cáo công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố định kỳ hàng tháng; tổ chức vận động tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hỗ trợ xóa nhà tạm… trên địa bàn phụ trách. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và đạt được kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc xây dựng Đảng bộ ngày trong sạch, vững mạnh. Từ đó, BTV Thành ủy đã ban hành và thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2023. Trong đó, đã kiểm tra 02 cuộc đối với 02 tổ chức Đảng và 03 đồng chí cấp uỷ viên; giám sát 04 cuộc đối với 04 tổ chức Đảng và 12 cấp ủy viên. Ban hành 02 kế hoạch, thành lập 11 Đoàn kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị đối với 100% chi, Đảng bộ trực thuộc Thành uỷ; chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành uỷ kiểm tra, giám sát 06 cuộc với 20 tổ chức Đảng. Về mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, kết quả nổi bật là: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 6.558 tỷ đồng (tăng 27,17% so với cùng kỳ); khách du lịch đến địa bàn đạt 770.249 lượt khách (tăng 101.270 lượt khách so với cùng kỳ), đạt 116% kế hoạch giao, doanh thu ước đạt 170 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng/người/năm; thu thuế, phí không bao gồm số thu tiền sử dụng đất đạt 179.018,5 triệu đồng, đạt 104,89% kế hoạch.

Thành ủy trao Giấy khen cho các thành viên đoàn có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại thành phố

Qua tổng hợp các ý kiến thảo luận, đề xuất của các đại biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu và trao đổi rất thẳng thắn; các ý kiến cơ bản đồng tình với dự thảo báo cáo; nhiều ý kiến bổ sung và đề xuất các nội dung rất chất lượng và sát thực tiễn. Đồng thời, nhấn mạnh một số nội dung: Đối với Thành viên Đoàn công tác số 01 cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp với BTV Thành ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBDN thành phố, các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Giang. Kịp thời báo cáo, đề xuất các giải pháp để Đoàn công tác, đồng chí Trưởng Đoàn công tác chỉ đạo giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của Đảng bộ thành phố, như lĩnh vực về đô thị, xây dựng; tài nguyên môi trường; chuyển đổi số. Đối với BTV Thành ủy cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế đã chỉ ra. Phát huy vài trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, tích cực đổi mới tư duy, phương pháp lãnh đạo, điều hành theo phương châm “Sâu sát, quyết liệt, cụ thể, vì Thành phố phát triển”. Tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên; nâng cao tính tự giác, tính chiến đấu, tự phê bình và phê bình của các tổ chức Đảng và đảng viên, người đứng đầu các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị. Rà soát, sắp xếp cán bộ đảm bảo đúng quy định, gắn với công tác đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 - 2031; chỉ đạo chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024 - 2029. Thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng gắn với phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy. Quan tâm công tác dân vận của Đảng, chính quyền; Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn thành phố với quan điểm kiên trì, thận trọng, thực chất, không chạy theo thành tích. Đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đang thực hiện nhất là các dự án chỉnh trang đô thị; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, quyết toán dự án hoàn thành, nguồn vốn 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Cùng với đó, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chỉ thị số 33 của BTV Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024 đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết trong không khí yên vui, phấn khởi và duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024./.

Bàng Cường