Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

MTTQ và các đoàn thể

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong xây dựng Phường Ngọc Hà Văn minh đô thị

18/03/2024 16:05

Trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và khối đại đoàn kết phường Ngọc Hà đã tăng cường tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy dân chủ, đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Uỷ ban MTTQ phường Ngọc Hà giám sát tại tuyến đường Phùng Hưng, tổ 1 phường Ngọc Hà.

Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Ngoc Hà đã chú trọng nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Theo đồng chí Nguyễn Thị Ninh, Bí thư đảng ủy phường Ngọc Hà cho biết: trong nhiệm kỳ 2019- 2024, Ủy ban MTTQ phường đã bám sát Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ, Nghị quyết của HĐND phường, chương trình công tác của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Trên cơ sở đó đã cụ thể hóa, thống nhất đề ra các chương trình, kế hoạch hành động của cấp mình; động viên hội viên, đoàn viên và nhân dân tích cực tham gia đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phát triển kinh tế, kinh doanh, dịch vụ, giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân…góp phần làm cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng củng cố, sự đồng thuận xã hội được tăng lên; vị trí vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được nâng cao trong xã hội.

Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng MTTQ phối hợp với các ban, Ngành, các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, cùng với ý thức tự lực xây dựng kinh tế gia đình ổn định, từng bước phát triển làm giàu cho mình và làm giàu đẹp cho khu dân cư; vận động các nguồn lực đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, đa dạng hoá ngành nghề... Các mô hình phát triển kinh tế giỏi của các hội viên, đoàn viên được các tổ chức thành viên phát triển và nhân ra diện rộng góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 45 triệu đồng/người/năm đến năm 2023 đạt 80 triệu đồng/người/năm, tăng 35 triệu đồng so với năm 2019.

Trong nhiệm kỳ qua đã xây dựng và công nhận được 4 tuyến phố văn minh; năm 2022 được thành phố công nhận phường đạt chuẩn văn minh đô thị; xây mới, cải tạo và sửa chữa 8 nhà văn hóa; vận động thực hiện được 15 công trình đường bê tông, rãnh thoát nước với phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm; công tác chỉnh trang đô thị, giải phóng các điểm đen, điểm cua, tháo dỡ mái che, giải tỏa hành lang vỉa hè... được Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên vận động nhân dân tham gia tích cực, đặc biệt là công tác trang trí, trang hoàng đường phố vào các dịp lễ, tết.., góp phần làm cho bộ mặt đô thị của phường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Theo ông Nguyễn Khắc Cấn, Phó chủ tịch UBMTTQ phường Ngọc Hà cho biết: Uỷ ban MTTQ phường cũng đã cùng ngành công an củng cố, nâng chất phường an toàn về an ninh trật tự, khu phố an toàn về phòng cháy chữa cháy… Phối hợp với ngành công an tổ chức ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; triển khai vận động xã hội hóa lắp đặt 82 mắt camera an ninh” tại 9 tổ dân phố và trung tâm điều hành tại trụ sở Công an phường với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. Vận động Nhân dân chủ động phòng ngừa, kịp thời tố giác tội phạm, Thông qua việc triển khai thực hiện phong trào đã huy động sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp Nhân dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; làm tốt công tác chăm lo cho người nghèo, vận động Quỹ vì người nghèo được trên 128 triệu đồng. Nhiệm kỳ qua đã hỗ trợ được 89 suất quà, 03 nhà đại đoàn kết với trị giá tiền trên 165 triệu đồng; triển khai rất hiệu quả là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam 18/11 hàng năm; đã có 100% khu dân cư tổ chức tốt Ngày hội với nhiều hình thức tổ chức vui tươi, trang trọng, phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tham gia, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Thông qua các đợt góp ý đã góp phần kịp thời tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, góp phần tăng cường sự đồng thuận trong Nhân dân. Đồng thời, tham gia tích cực tuyên truyền vận động nhân thực hiện Nghị quyết 27, ngày 01/5/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân  các dân tộc tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2022-2025, định hướng đến 2030, được đông đảo cán bộ và Nhân dân đồng tình hưởng ứng thực hiện…

Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2019- 2024, bằng những việc làm thiết thực cụ thể sát hợp với điều kiện thực tế của địa phương, hợp lòng dân, MTTQ và các tổ chức thành viên phường Ngoc Hà đã xây dựng được nhiều cuộc vận động, phong trào mới để lại dấu ấn đậm nét, đi vào chiều sâu, có sức sống lâu bền và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quí báu, là nền tảng vững chắc để MTTQ phường Ngọc Hà tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của mặt trận trong công cuộc đổi mới./.

Hà Vân