Thứ tư, Ngày 22 Tháng 5 Năm 2024

Hoạt động của xã phường

Phát triển kinh tế gắn với xây dựng phường văn minh đô thị

12/09/2018 15:28

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 (Nghị quyết), Đảng bộ phường Minh Khai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, khẳng định được vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng - Minh Khai cũng là một trong những phường đi đầu trong quản lý đô thị; xây dựng tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị của thành phố.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết, Đảng ủy phường Minh Khai đã tập trung lãnh đạo, khuyến khích nhân dân phát triển nhiều loại hình kinh tế, trong đó chú trọng vào phát triển thương mại, dịch vụ, từ đó cơ cấu kinh tế của phường đã chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng dần tỷ trọng thương mại, dịch vụ. Đến nay trên địa bàn phường có 696 hộ kinh doanh, tăng 62 cơ sở sở với năm 2015; toàn phường có 95 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tăng 14 cơ sở so với năm 2015; thu ngân sách năm 2017 đạt 12,473 tỷ đồng; thu nhập bình quân toàn phường đạt trên 49 triệu đồng/người/năm, dự kiến năm 2018 đạt 52 triệu đồng/người/năm… Trong 11 chỉ tiêu chủ yếu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ V, sau hơn nửa nhiệm kỳ, phường Minh Khai đã thực hiện 8 chỉ tiêu đạt trên 80%, 2 chỉ tiêu đạt trên 60%, 1 chỉ tiêu đạt trên 50%...

Cùng với phát triển kinh tế, công tác quản lý đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh - phường văn minh đô thị được Đảng ủy phường Minh Khai tập trung chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều hình thức, cách làm phù hợp; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư trên địa bàn, nội lực trong nhân dân đóng góp theo phương châm xã hội hóa, nhà nước và nhân dân cùng làm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua tiếp xúc, đối thoại, gặp gỡ trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; tuyên truyền trên hệ thống loa FM, xe trật tự đô thị phường để biểu dương những hộ gia đình thực hiện tốt, đồng thời nhắc nhở những hộ gia đình thực hiện chưa tốt. Thực hiện tốt các bước rà soát, lập danh sách, thông báo giải phóng hành lang, vỉa hè và xử lý cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình vi phạm sau tuyên truyền; tổ chức cho nhân dân ký cam kết thực hiện “5 không, 3 sạch” trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đặc biệt là đã vận động được nhiều hộ tự giác tháo dỡ phần cơi nới công trình vượt ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xử lý dứt điểm tình trạng không họp chợ tại khu vực Ngã 5 Công an tỉnh, Cổng trường Mầm non Sao Mai, khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh... làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông. Đến nay, phường đã triển khai làm được 9 cổng vòm trang trí, với tổng kinh phí 483 triệu đồng; vận động xã hội hóa làm được 7 cổng trào khu dân cư; làm được trên 2 km đường bê tông, rãnh thoát nước và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác, tạo điểm nhấn xây dựng mỹ quan đô thị. Với kết quả đó, phường đã được thành phố Hà Giang công nhận 24 tuyến phố văn minh đô thị, phường được công nhận đạt các tiêu chí phường văn minh đô thị. Năm 2017, toàn phường có 2.598/2.691 hộ, đạt 96% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 21/22 tổ đạt danh hiệu “Tổ khu phố văn hóa”, đạt 95,4%.

Có thể khẳng định, công tác quản lý đô thị; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị đã được đồng thuận, nhất trí và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng với sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, từ đó, bộ mặt đô thị phường Minh Khai đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người dân đã được nâng cao; tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán trên các trục đường chính được chấn chỉnh triệt để; công tác vệ sinh môi trường thường xuyên được chỉ đạo, thực hiện tích cực, giúp mỹ quan đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Để duy trì, phát huy và tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý đô thị, các tiêu chí tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thành Long, Bí thư Đảng ủy phường Minh Khai cho biết: Cùng với thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phường Minh Khai tiếp tục xây dựng và duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị bền vững. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn hóa đô thị để người dân thực hiện nếp sống văn hóa đô thị trong mọi hoạt động như: Văn hóa trong xây dựng, cải tạo nhà cửa; văn hóa trong kinh doanh, buôn bán; văn hóa trong giữ gìn, bảo vệ môi trường, cảnh quan; văn hóa trong bảo đảm an toàn giao thông, văn hóa trong tổ chức hiếu, hỷ,... Cùng với đó tăng cường công tác chỉnh trang, đảm bảo đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật trên các tuyến phố như cải tạo vỉa hè, lòng đường, rãnh thoát nước, cây xanh, điện chiếu sáng, các điểm tập kết rác thải, vệ sinh môi trường. Triển khai lắp đặt hệ thống biển cấm và quy hoạch các vị trí đậu đỗ xe; giải tỏa điểm đen, điểm cua trên địa bàn; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Văn Nghị - Báo Hà Giang