Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Văn nghệ

Thành phố Hà Giang tổ chức các hoạt động vui Xuân Nhâm Dần 2022

03/02/2022 16:35

Nhằm tạo không khí vui tươi ngay từ những ngày đầu năm mới, Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều hoạt động thể thao đã được diễn ra trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Qua các hoạt động này đã giúp cho nhân dân và du khách được du xuân, vui Tết thêm ý nghĩa hơn, gắn bó hơn, cho những ngày Xuân đầu năm thật sự đầm ấm và tràn đầy hạnh phúc trên mảnh đất địa đầu nơi cực bắc của Tổ quốc.

Các Kỳ thủ tranh tài tại môn Cờ tướng

Theo đó, từ sáng sớm ngày 2 Tết các Kỳ thủ của các xã, phường đã chính thức bước vào các màn tranh đấu với bộ môm cờ tướng được tổ chức tại Sân Quảng trường 26/3. Để có được các Kỳ thủ mạnh nhất trước đó các xã, phường đã lựa chọn tại các địa bàn khu dân cư. Khác với các các bộ môn khác, cờ tướng đã thu hút được nhiều sự tham gia, góp ý của các khán giả  “ Cờ ngoài, bài trong”, vì thế mỗi nước đi, thế cờ đều thu hút sự tập trung, quan sát và tham gia, góp ý của cả người chơi và người xem. Ông Qúy đến từ phường Minh Khai chia sẻ giải đấu năm nay hội tụ nhiều Kỳ thủ mạnh của thành phố nên chất lượng các ván đấu rất kịch tính, nhiều nước cờ hay, độc đáo.

Cờ tướng được chia thành 3 giai đoạn: Khai – trung- tàn cuộc. Nếu “khai” cuộc tốt thì người chơi sẽ có thế cờ tốt. Tuy nhiên, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, lỡ nước thì “ Lạc nước hai xe đành bỏ phí – Gặp thời một tốt cũng thành công”. Là môn thể thao mang tính trí tuệ và đượm vẻ tao nhã, không những rèn luyện trí óc cho người chơi mà còn dạy người chơi cách đối nhân xử thế, dạy cho người chơi biết Nhân – Nghĩa – Lễ - Trí – Tín. Có lẽ trong không khí của ngày xuân, cờ tướng thật sự là thú chơi tao nhã để thanh lọc tâm hồn chứ không phải chuyện thắng thua cho cả người chơi và người xem. Là người trong cuộc ông Hùng cho biết với nhiều Kỳ thù mạnh nên giải đấu năm nay thật sự rất hấp dẫn, các đội thi đấu ngang tài, ngang sức. Qua giải đấu này, đã tạo điều kiện để các xã, phường cũng như các kỳ thu giao lưu, học hỏi những thế cờ, nước chơi mới.

Cùng với cờ tướng thì chọi gà cũng được tổ chức bắt đầu từ chiều ngày 2 Tết. Đây là trò chơi được thành phố Hà Giang tổ chức hằng năm cho người yêu gà và du khách du vào mỗi dịp đầu năm. Anh Tuyên là người thường xuyên tham gia vào mỗi dịp Tết cho biết để có chú gà chọi đẹp, đánh hay anh đã lựa chọn và nuôi được 1 năm nay. Tham gia giải xuân năm nay anh thấy rất vui vì được giao lưu với nhiều người yêu thú chơi này.

Với các hoạt động thể thao trong dịp Xuân Nhâm Dần, đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách du xuân đầu năm mới. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19, vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp, mọi người du Xuân đều nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch, ai cùng đều cầu chúc cho năm mới thật nhiều sức khỏe, bình an và cuộc sống sớm trở lại bình thường trong năm Nhâm Dần năm nay.

Bàng Cường