Thứ ba, Ngày 7 Tháng 5 Năm 2024

Thành phố Hà Giang phát huy thế mạnh, huy động và thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát triển

24/05/2023 08:57

Xác định việc huy động và thu hút các nguồn vốn đầu tư có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững, thành phố Hà Giang đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát huy thế mạnh, huy động và thu hút các nguồn vốn đầu tư để phát triển. Đến nay, bộ mặt nông thôn, đô thị của thành phố Hà Giang đã và đang thay đổi nhanh chóng về mọi mặt; tiềm năng của địa phương đang được đánh thức, cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch nhanh theo hướng tích cực.

Thành phố Hà Giang huy động vốn đầu tư toàn xã hội vào địa bàn

Nhằm khai thác tốt tiềm năng, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển, thành phố Hà Giang đã tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh, các chương trình mục tiêu để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời đẩy mạnh rà soát, hoàn thiện các quy hoạch xây dựng, quy hoạch ngành, lĩnh vực, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất... Các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư và xây dựng được thành phố Hà Giang thực hiện nghiêm túc; bố trí quỹ đất đúng, đủ và tập trung; công tác phân bổ, sử dụng vốn các công trình, dự án được thực hiện đảm bảo các quy định của pháp luật. Cùng với đó, thành phố Hà Giang cũng tập trung thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế. Trong đó, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính; đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền từ thành phố đến cơ sở; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết các thủ tục hành chính đảm bảo thời gian nhanh nhất, nhằm tạo thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp.

Huy động các nguồn vốn đầu tư cho phát triển để tạo đột phá về xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ và hiện đại. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chỉnh trang, trang trí đô thị, huy động tối đa các nguồn lực đầu tư vào địa bàn và phát huy tốt nguồn lực tại chỗ. Từ đầu nhiệm kỳ (2020-2025) đến nay, thành phố Hà Giang huy động vốn đầu tư toàn xã hội vào địa bàn đạt 10.246 tỷ đồng, đạt 93,2% so với Nghị quyết. Tổng vốn huy động đầu tư hạ tầng từ đầu nhiệm kỳ đến nay đạt 5.422 tỷ đồng, trong đó: Nguồn ngân sách nhà nước gồm ngân sách tỉnh, ngân sách thành phố: 987,241 tỷ đồng, còn lại huy động từ các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp. Thu hút được 07 dự án đầu tư ngoài ngân sách có quy mô lớn với tổng số vốn đầu tư ước 4.164,911 tỷ đồng tạo điểm nhấn cho thành phố, như: Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà ở thương mại tại phường Trần Phú; Khu đô thị Hà Sơn; Dự án Nhà ở liền kề kết hợp thương mại, khách sạn tại vị trí trường Chính trị cũ; Khu đô thị Phú Hưng; Khách sạn Tây Bắc; Khu dân cư đô thị mới xã Phương Thiện.... Nâng cấp, rải nhựa 5,6 km đường nội thành; xây dựng trên 12km đường bê tông các loại; trên 9 km rãnh thoát nước. Thực hiện cải tạo nâng cấp 17 tuyến đường, lát đá vỉa hè được  67.282 m2, thảm lại mặt đường phố được 33.408m2; đổ bê tông xi măng mặt đường 20 tuyến đường phố, ngõ, xóm, thôn với tổng cộng 50.515 m2 mặt đường. Lắp đặt, nâng cấp hơn 8km đường điện; Đầu tư thêm 2,5 km đường nội thành được lắp điện chiếu sáng. Tỷ lệ các đường phố chính có điện chiếu sáng đạt 100% (đạt 100% so với NQ Đại Hội); tỷ lệ các ngõ, xóm có điện chiếu sáng đạt 76%, ước thực hiện năm 2023 đạt 77% (đạt 95% so với NQ Đại hội). Đầu tư xây dựng kiên cố, sửa chữa, nâng cấp 29 trường học trên địa bàn thành phố; xây dựng mới 05 nhà văn hoá, cải tạo sửa chữa 26 nhà văn hoá. Hoàn thành cải tạo nâng cấp trụ sở UBND các phường Trần Phú, Ngọc Đường, Phương Độ....; đầu tư xây dựng chợ Phương Thiện kết hợp với điểm bán, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm địa phương gắn văn hóa, du lịch của thành phố Hà Giang. Phối hợp với các ngành của tỉnh, các đơn vị tổ chức thi công và hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn như: sửa chữa Hội trường lớn HĐND-UBND tỉnh, Bảo tàng tỉnh; Kho bạc Nhà nước, hệ thống kè bờ Đông sông Lô (từ cầu Yên biên I về phía sông Miện)... Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: Khu liên hợp văn hóa, thể thao tỉnh; Nhà khách ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, Đập dâng nước tạo cảnh quan thành phố, Nâng cấp mở rộng Quốc lộ 2 (đoạn từ KM285+995 đến cầu Mè mới); các công trình thuộc dự án đô thị loại II xanh ...

Với những lợi thế và tiềm năng sẵn có, cùng với việc thực hiện tốt quy hoạch đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nhân lực và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thành phố Hà Giang ngày càng thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh. Nhiều công trình, dự án trọng điểm của thành phố được hoàn thành đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống của Nhân dân; các công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị của thành phố được cải thiện rõ nét, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Đây chính là nền tảng vững chắc tạo thế và lực để thành phố Hà Giang tiếp tục bứt phá trong giai đoạn mới theo hướng bền vững./.

Tiến Quân