Thứ năm, Ngày 16 Tháng 5 Năm 2024

Ban chỉ huy Quân sự phường Nguyễn Trãi - Sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, chiến đấu

24/05/2023 10:21

Là lực lượng nòng cốt trong công tác quân sự, quốc phòng của phường Nguyễn Trãi, trong thời gian qua, Ban chỉ huy Quân sự phường Nguyễn Trãi đã thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, xử lý hiệu quả những vấn đề nảy sinh tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Nhờ vậy, đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi cho nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế - xã hội.

Lực lượng dân quân phường tham gia chỉnh trang đô thị

Để đảm bảo tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, Ban chỉ huy Quân sự phường Nguyễn Trãi đã làm tốt công tác sắp xếp, điều chỉnh quân số đơn vị theo đúng quy định, sử dụng đội ngũ cán bộ quân sự gắn với củng cố, đăng ký quản lý dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm chặt chẽ; nâng cao chất lượng huấn luyện đối với các đối tượng, tổ chức huấn theo đúng phương châm, quan điểm, nguyên tắc, chặt chẽ, đúng, đủ nội dung chương trình theo yêu cầu, sát với thực tiễn của đơn vị. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức tập luyện các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn. Nhờ vậy, trong năm qua Ban chỉ huy Quân sự phường đã luôn chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “ vững mạnh, rộng khắp”, thực hiện “ ở đâu có dân là ở đó có dân quân, trong những năm qua, Ban chỉ huy Quân sự phường đã tổ chức xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng được nâng cao. Cùng với đó, Ban chỉ huy Quân sự phường không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện. Từ đó, đã nâng cao nhận thức chính trị, trình độ, kỹ thuật, tác phong của lực lượng dân quân ở cơ sở, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Là địa bàn trọng yếu của thành phố, Ban chỉ huy Quân sự phường Nguyễn Trãi luôn xác định công tác trực sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ thường xuyên. Chính vì vậy, Ban chỉ huy Quân sự phường đã tập trung làm tốt công tác phân công trực tại đơn vị. Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn, lực lượng dân quân của phường đã có mặt mọi nơi, mọi lúc để giúp đỡ nhân dân, thực hiện công tác chống dịch, tiêm phòng, phun khử khuẩn và tuyên truyền nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Không chỉ vậy, Ban chỉ huy Quân sự phường còn thực tích cực, đi đầu trong thực hiện công tác dân vận, thực hiện các nhiệm vụ mà cấp ủy chính quyền giao phó.

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để nhân dân an tâm sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội, với lực lượng nòng cốt, Ban chỉ huy Quân sự phường tập trung thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động nắm, dự báo, đánh giá đúng tình hình; tham mưu xử lý hiệu quả các vấn đề nảy sinh từ cơ sở để không bị động bất ngờ. Tăng cường công tác, thông tin, định hướng tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trước những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Thực hiện củng cố lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh - rộng khắp. Chú trọng công tác huấn luyện, nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, hiệp đồng tác chiến, làm chủ vũ khí trang bị.

Nhờ bám sát các chỉ đạo của cấp trên về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; củng cố, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong đơn vị ngày một rộng khắp, vững mạnh sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu theo chỉ đạo của cấp trên cũng như đáp ứng tốt yêu cầu mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc phường Nguyễn Trãi giao phó./.

Bàng Cường