Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Xây dựng đảng bộ 4 tốt, chi bộ 4 tốt

01/10/2023 19:57

Thực hiện NQ TW5, Khoá 13, đảng bộ thành phố Hà Giang đã tập trung lãnh đạo xây dựng “chi bộ 4 tốt, đảng bộ cơ sở 4 tốt”.. Và đây là buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ tổ 17 phường Trần Phú, buổi sinh hoạt được điều hành linh hoạt, thực hiện đúng quy định nguyên tắc sinh hoạt đảng của đồng chí bí thư chi bộ , gópphần nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng ở cơ sở.

Đảng bộ phường Nguyễn Trãi triển khai kế hoạch thực hiện Đảng bộ 4 tốt, Chi bộ 4 tốt

Nội dung cuộc họp tại chi bộ tổ 17 phường Trần Phú được thực hiện với các nội dung như: báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của chi bộ 9 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ tháng 10 và một số hoạt động lễ tết như: tết trung thu, thông tin về tình hình dịch bệnh Bạch Hầu và triển khai việc tiêm phòng vắcxin cho các lứa tuổi... Hầu như các nội dung triển khai trong cuộc họp đều được các đảng viên đồng tình ủng hộ và tham gia các ý kiến dân chủ, bàn bạc và thống nhất. Góp phần xây dựng chất lượng cuộc họp chi bộ; tạo sự đoàn kết, kỷ luật tốt và xây dựng cán bộ, đảng viên tốt trong chi bộ. Ông Nguyễn Văn Khôi, đảng viên Chi bộ 17, phường TrầnPhú cho biết: mỗi đảng viên trong chi bộ luôn xác định nêu cao tinh thần dân chủ, nên tại mỗi cuộc họp chúng tôi đều phát biểu ý kiến và đóng góp cho chi bộ ngày càng phát triển. Đồng thời khi về gia đình, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền cho người thân, gia đình thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước.

Chất lượng các cuộc họp Chi bộ của Tổ 17, phường Trần Phú ngày càng được nâng cao

Ông Vũ Văn Hà, Bí thư chi bộ tổ 17, phường Trần Phú cho biết thêm: khi đảng ủy phường triển khai thựchiện “ chi bộ 4 tốt” chi bộ đã tiến hành bám sát các nội dung của kế hoạch và triển khai sâu rộng tới đảng viên. Để đảng viên trong chi bộ tự thấy mình phải phấn đấu là đảng viên tốt, góp phần nâng cao chất lượng tại chi bộ, có như thế thì chi bộ mới thực hiện được nội dung 4 tốt. Bà Trương Thị Lan Hương, Phó Bí thư đảng ủy phường Trần Phú, TPHG cho biết: Ngay sau buổi lễ phát động thi đua thực hiện“chi bộ 4 tốt, đảng bộ cơ sở 4 tốt” doThành ủy tổ chức, đảng ủy phường Trần Phú đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Thành ủy để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc xây dựng “ chi bộ 4 tốt” “ Đảng bộ 4 tốt” sát với tình hình thực tế tại cơ sở. Theo đó, nội dung xây dựng “4 tốt” ở chi bộ, đảng bộ gồm: lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; xây dựng chi bộ, đảng bộ đoàn kết, kỷ luật tốt; xây dựng cán bộ, đảng viên tốt. Nên đảng uỷ phường xác định việc đầu tiên là phải thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đoàn kết nhất trí cao trong tập thể. Để triển khai hiệu quả việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đảng ủy phường đã chỉ đạo duy trì nề nếp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề gắn với nâng cao chất lượng sinh hoạt thường kỳ. Đồng thời, tổ chức Hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2023, để bí thư các chi bộ có thể trao đổi kinh nghiệm, lý luận chính trị và nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Đồng thời chia sẻ phương pháp điều hành, kỹ năng tổ chức sinh hoạt hiệu quả, chất lượng nhất.

Còn tại Đảng ủy phường Nguyễn Trãi, hiện có 860 đảng viên, sinh hoạt tại 26 chi bộ trực thuộc. Những năm qua, Đảng ủy phường đã quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ luật và vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Ngay sau khi Thành ủy phát động thực hiện “chi bộ 4 tốt, đảng bộ 4 tốt”, Đảng ủy phường đã chỉ đạo cấp ủy, các chi bộ trực thuộc quan tâm xây dựng đảng bộ, chi bộ đảm bảo 4 nội dung. Trong đó chú trọng nâng cao trách nhiệm của cấp ủy viên, cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là người đứng đầu trong công tác xây dựng Đảng ở các tổ dân phố. Theo như lời Bác dạy “Đảng viên tốt thì chi bộ mới tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Ông: Nguyễn Văn Thân, Bí thư chi bộ tổ 2, phường Nguyễn Trãi chia sẻ:

Trong nhiều năm qua, Chi bộ tổ dân phố số 2 phường Nguyễn Trãi, liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đảng viên trong chi bộ luôn phát huy tốt vai trò nêu gương, làm tốt công tác “dân vận khéo”, huy động nhân dân góp công, góp sức, xây dựng tổ dân phố văn minh, giàu đẹp. Thành ủy Hà Giang xác đình việc thực hiện xây dựng “ chi bộ 4 tốt” “ Đảng bộ 4 tốt” là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng đảng hiện nay, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tư diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và đảng viên, góp phần củng cố niềm tin của nhân với đảng.

Hà Vân - Bàng Cường