Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Xã Phương Độ quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu năm 2024

26/02/2024 17:00

Năm 2024, là năm bản lề quyết định kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2020-2025. Chính vì vậy, đối với xã Phương Độ ngay từ những ngày đầu năm 2024 cấp ủy, chính quyền xã đã quyết tâm với khí thế cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã đề ra.

Thôn Nà Thác triển khai trên 3 ha trồng hoa cải để phát triển du lịch

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của năm 2024, được xã Phương Độ tập trung triển khai đó là hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Để đạt được mục tiêu này ngay từ đầu năm xã đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt và duy trì nâng cao những tiêu chí đã đạt, nhất là tập trung hoàn thiện bê tông hóa hệ thống đường làng, ngõ xóm. Tuyến đường liên thôn dài gần 200 mét của thôn Tân Tiến đã được nhân dân hoàn thành trước dịp Tết Nguyên đán đã giúp bà connơi đây thuận tiện đi lại, phát triển kinh tế. Ông Binh một hộ dân đã nhiều đời sống ở con đường này vui mừng cho biết: Nhờ con đường mới này mà gia đình ông đã đón Tết vui vẻ vì có đông con, cháu, anh em đến chơi. Trước kia, đường nhỏ, đi lại khó khăn nên mọi người muốn đến chơi cũng ngại. Ngoài việc đóng góp ngày công làm đường, gia đình ông Binh còn hiến gần 30 m2 đất để mở rộng mặt đường.

Tuyến đường liên thôn của bà con thôn Tân Tiến được bà con hoàn thành trước Tết Nguyên đán

Để nâng cao thu nhập cho người dân, trong những năm qua xã Phương Độ vận động nhân dân thâm canh tăng vụ để nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất. Tiêu biểu, xã đã vận động nhân dân tăng vụ trồng hoa cải tại các thôn vùng cao để phát triển du lịch. Thôn Nà Thác năm nay đã vận động nhân dân ngay sau khi thu hoạch xong lúa tập trung tăng vụ 3 để trồng hoa cải trên các thửa ruộng bậc thang. Đến thời điểm hiện nay, hoa đã rực vàng sẵn sàng đón khách đến tham quan, trải nghiệm và lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ với sắc hoa vàng trên cánh đồng bậc thang hùng vĩ. Ông Lý Văn Thăn, Trưởng thôn Nà Thác cho biết: Ban chỉ ủy thôn đã họp để triển khai đến nhân dân công tác trồng hoa cải. Theo đó, thôn lựa chọn những thửa ruộng bậc thang đẹp, thuận lợi về đi lại để tiến hành trồng với diện tích là trên 3 ha. Qua thời gian chăm sóc đến nay cây cải phát triển tốt, cho ra hoa đều và đã có nhiều du khách đến thăm, chụp ảnh lưu niệm tại các ruộng hoa cải.

Bà con nhân dân vệ sinh môi trường

Xã Phương Độ xác định chủ đề năm 2024 là: Quyết tâm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc; nâng cao chất lượng chuyển đổi số, cải cách hành chính; thực hiện nói đi đôi với làm; quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Trong đó, phấn đấu thu nhập bình đầu người đạt 53 triệu đồng; thu ngân sách đạt trên 7,7 tỷ đồng; có 97% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa…vv. Ông Đặng Thế Phong, Bí thư Đảng ủy xã Phương Độ cho biết: Mục tiêu cao nhất đó là hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và xây dựng thành công thôn Tha đạt các tiêu chí Làng du lịch đạt tiêu chuẩn cộng động của ASEAN. Trong đó, xã sẽ tập trung duy trì các tiêu chí nông thôn mới đã đạt; cùng với đó, tập trung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt như: Vệ sinh môi trường, công tác quy hoạch nông thôn mới và tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân. Cụ thể, xã đã chỉ đạo các thôn tuyên truyền nhân dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, phát huy giá trị văn hóa truyền thống để có những sản phẩm du lịch đặc trưng…vv.

Với quyết tâm của cấp ủy chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của nhân dân tin rằng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 được xã Phương Độ xác định sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức, đưa kinh tế, đời sống của nhân dân ngày càng phát triển, ấm no và giàu đẹp./.

Bàng Cường