Thứ ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Du lịch tâm linh nhộn nhịp trong tháng Giêng

15/02/2023 01:00

Hoạt động du lịch tâm linh tại thành phố Hà Giang những năm gần đây đã và đang có sức hút đối với nhiều du khách, đặc biệt trong tháng giêng, dịp sau tết, lượng khách đi du xuân, đi lễ đền chùa tại thành phố vẫn rất nhộn nhịp. Bởi cùng với tham quan, vãn cảnh, thì du xuân đầu năm chính là dịp để người dân, du khách đến các điểm di tích, chùa, đền... để dâng hương, đi lễ, cầu bình an.

Rất đông du khách đi du lịch tâm linh tại các Đền, Chùa trên địa bàn TP Hà Giang trong tháng Giêng

Khu vực Chùa Quan Âm tại tổ 17 phường Trần Phú là một trong những địa điểm thu hút khá đông du khách thập phương đến để dâng hương, vãn cảnh. Du khách đến từ nhiều địa phương khác nhau, cả trong tỉnh và ngoài tỉnh. Bà Nguyễn Thu Hường – 57 tuổi, đến từ Hà Nội chia sẻ: “Năm nào, sau Tết, gia đình tôi cũng về Hà Giang chơi, thăm người nhà, kết hợp đi dâng hương, vãn cảnh các Đền, Chùa ở thành phố Hà Giang. Mỗi khi đến đây, tôi thấy tâm hồn thanh thản, nhẹ nhàng, mọi muộn phiền, lo âu của cuộc sống dường như được hóa giải. Sau khi thắp nén hương với lòng thành kính cầu may mắn, sức khỏe cho gia đình, tôi thường đi dạo một vòng quanh chùa. Ở đây cảnh quan môi trường rất trong lành. Bởi vậy, tôi và gia đình rất thích thú mỗi khi đến đây”.

Trong những năm gần đây việc phát triển du lịch tâm linh tại thành phố Hà Giang có sức lôi cuốn du khách, nhất là dịp cuối năm và đầu xuân. Chỉ tính riêng trong tháng Giêng, ước tính có 15.120 lượt khách tới thăm quan, vãn cảnh, dâng hương tại các Đền, chùa của thành phố. Trung bình khoảng 500 lượt khách một ngày. Du khách đi du lịch tâm linh tại thành phố có thể đi theo tuyến như sau:  Cột mốc Km0, di tích lịch sử kỳ đài, Quảng trường 26/3, sau đó đi Chùa Hộ quốc (Núi cấm), đi Đền Mẫu, đi Đền Thác Con, Di chỉ khảo cổ học Đồi Thông và cuối cùng là Chùa Quan âm.. Để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách có nhu cầu du lịch tâm linh, ban quản lý các Đền, và Hội Phật tử các Chùa đã thường xuyên tổng vệ sinh toàn bộ khu vực, chỉnh trang khu đón khách, khu thờ, mua sắm đồ lễ, đảm bảo an toàn vào những dịp đông khách. Đồng thời, chú trọng đến việc tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường cảnh quan tại các Đền, Chùa; chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng, điện bảo vệ, đảm bảo an toàn cho công tác phòng cháy, chữa cháy. Đầu xuân, ngoài những chuyến vui chơi, tham quan và trải nghiệm thì du lịch tâm linh cũng là một trong những lựa chọn của nhiều du khách muốn tìm đến sự bình an, tốt lành cho một năm mới. Du khách đi du lịch tâm linh tại thành phố Hà Giang thường theo các hình thức phổ biến gồm: Hình thức đi tự túc của giới trẻ và đi theo nhóm của hội người cao tuổi, hội phụ nữ, hoặc các nhóm gia đình…

Để phát triển du lịch tâm linh cũng như phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách đến tham quan, thành phố đã xây dựng các tour tuyến kết nối các Đền, chùa trên địa bàn với các di tích, các điểm thăm quan khác trong thành phố để du khách có thêm nhiều lựa chọn. Hệ thống các điểm di tích, đền, chùa lâu năm thường xuyên được bảo tồn, tôn tạo, lưu giữ, đưa các địa danh này vào danh sách điểm đến để đầu tư, phát huy giá trị di tích, di sản, tạo nên một trong những thế mạnh cho phát triển du lịch văn hóa, tâm linh của địa phương. /.