Thứ ba, Ngày 21 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Thành phố Hà Giang phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc

24/05/2023 08:45

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020 -2025 “đột phá về phát triển hạ tầng dịch vụ, du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc Hà Giang”. UBND thành phố Hà Giang luôn chú trọng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các làng văn hóa du lịch cộng đồng và xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Qua đó, đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở, sự ủng hộ đồng tình của nhân dân các xã trên địa bàn.

Tái hiện lễ cấp sắc dân tộc Dao tại ngày hội văn hóa du lịch dân tộc Dao lần thứ nhất

Hoạt động quản lý của Ban quản lý các làng Văn hóa du lịch được điều hành một cách chặt chẽ, phân phối đều lợi ích cho các bên tham gia và toàn bộ người dân cùng được hưởng lợi từ hoạt động du lịch cho  nên người dân có ý thức cao trong việc tạo điều kiện thuận lợi trong khai thác du lịch. Đến nay thành phố có 5 Làng Văn hóa DLCĐ với tổng số 739 hộ trong đó: Làng VHDL Thôn Tha: 121 hộ, có 06 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch; Làng VHDL Thôn Hạ Thành 120 hộ, có 07 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch; Làng VHDL Thôn Tiến Thắng 168 hộ, có 05 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch; Làng VHDL Thôn Lâm Đồng 202 hộ, có 06 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch; Làng VHDL thôn Bản Tùy 142 hộ, có 03 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch.

Thành phố Hà Giang đã triển khai xây dựng tiêu chí quy định cụ thể cho các hộ làm dịch vụ lưu trú du lịch đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho khách du lịch lưu trú tại hộ gia đình; tiêu chí cụ thể về cơ sở vật chất phục vụ du lịch tại các hộ lưu trú đã triển khai tới 100% hộ kinh doanh dịch vụ tại 5 làng VHDL cộng đồng. Hướng dẫn các hộ gia đình kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các Làng VHDLCĐ tiến hành đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh và Thông báo đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu phục vụ khách du lịch theo quy định của pháp luật. Tổ chức liên kết nhóm nhằm hỗ trợ nhau trong hoạt động tổ chức kinh doanh dịch vụ, hướng tới liên kết các nhóm của các xã, kết nối các điểm du lịch của các Làng VHDL cộng đồng trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, UBND thành phố đã quan tâm, chú trọng tới việc phục dựng các Lễ hội truyền thống như: Lễ hội Bàn vương của đồng bào dân tộc Dao thôn Nậm Tài - xã Ngọc Đường, Lễ cúng Thần Rừng dân tộc Dao thôn Khuổi My - xã Phương Độ, Lễ cấp sắc dân tộc Dao thôn Cao Bành - xã Phương Thiện; Lễ hội Lồng Tồng, Hội Lẩu Then (Bjooc Mạ) dân tộc Tày; Thành lập mỗi Làng Văn hóa DLCĐ 01 đội văn nghệ dân gian; Phục dựng các làn điệu hát múa truyền thống như (đàn tính, hát cọi, hát múa then cổ, múa quạt, hát giao duyên...); trong mùa lễ hội thường tổ chức các hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian: Đánh sảng, đánh yến, đi cà kheo, tung còn, bắn nỏ... Hoạt động của đội nghệ nhân và việc phục dựng lễ hội được quan tâm thực hiện: Tại 5 Làng VHDLCĐ có 6 đội văn nghệ biểu diễn phục vụ du khách.

Thành phố Hà Giang cũng đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND 03 xã Phương Độ, Phương Thiện, Ngọc Đường lựa chọn và thành lập được 03 đội văn nghệ dân gian thôn Khuổi My xã Phương Độ; thôn Cao Bành xã Phương Thiện; thôn Nậm Tài xã Ngọc Đường; phối hợp đội văn nghệ dân gian sưu tầm, lựa chọn các làn điệu Hát cọi, Hát giao duyên, hát đám cưới, hòa tấu nhạc cụ, các lễ (Lễ cấp sắc, Lễ hội Bàn Vương, Lễ cúng rừng, Lễ mừng nhà mới, lễ giải hạn) của đồng bào dân tộc Dao Áo Dài trên địa bàn thành phố; triển khai hướng dẫn cho từng đội văn nghệ dân gian luyện tập, hình thức hướng dẫn là truyền dậy đến nay các đội văn nghệ duy trì luyện tập; bước đầu lưu giữ cơ sở dữ liệu về văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao Áo Dài trên địa bàn. Tổ chức thành công Ngày hội “Văn hóa du lịch dân tộc Dao” thành phố Hà Giang lần thứ nhất năm 2022 tại thôn Khuổi My, xã Phương Độ; Lễ hội “Ẩm thực dân tộc Dao” thành phố Hà Giang lần thứ nhất năm 2023; Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng lần thứ 3 năm 2022. Phối hợp với xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên tổ chức thành công chương trình giao lưu các Làng văn hóa du lịch cộng đồng tại thôn Tha. Thành lập và ra mắt đoàn nghệ thuật quần chúng thành phố Hà Giang.

Với những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua đã góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, đồng thời thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố Hà Giang theo hướng bền vững. Nhận thức, trách nhiệm của chính quyền, các phòng ban chuyên môn từ thành phố đến các xã, phường được nâng lên rõ rệt, góp xây dựng thành phố ngày càng phát triển; thực hiện tốt công tác xã hội  nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch trong những năm tiếp theo./.

Huyền Trang