Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Hiệu quả đưa Công an chính quy về xã tại xã Phương Độ

22/08/2023 01:59

Thực hiện Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị "Sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả" Công an thành phố Hà Giang bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại xã Phương Độ từ tháng 3 năm 2020. Từ khi có Công an chính quy đến nay trên địa bàn xã tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã luôn được đảm bảo.

Công an xã kiểm tra công tác phòng cháy tại hộ kinh doanh

Ngày đầu khi mới thực hiện nhiệm vụ tại xã, lực lượng Công an xã chỉ có 4 cán bộ chiến sỹ, cơ sở vật chất còn thiếu, lực lượng mỏng. Trong khi yêu cầu nhiệm vụ khi đó là hết sức nặng nề trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh trên địa bàn. Không kể ngày đêm, nguy hiểm tại đâu có dịch lực lượng Công an xã đều có mặt để chống dịch.

Từ khi về thực hiện nhiệm vụ tại xã, lực lượng Công an chính quy xã Phương Độ đã luôn bám, nắm cơ sở, gắn bó với nhân dân; chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; Chủ động rà soát, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã tổ chức hòa giải, giải quyết kịp thời; xử lý các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với đó, Công an chính quy xã đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, phối hợp tốt với Cơ quan Cảnh sát điều tra trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; đảm bảo 100% tin tố giác, tin báo về tội phạm được tiếp nhận, phân loại đúng quy định. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã trong thời gian qua.
                                           Công an xã nắm địa bàn tại cơ sở
          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và nắm tình hình tại cơ sở, Công an xã Phương Độ đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã nhiều mô hình, phong trào hiệu quả, việc làm thiết thực như: Công an xã thực hiện tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong khu dân cư được: 27 khẩu súng tự chế; 2 quả pháo; 100 gam thuốc súng; 300 gam đạn bi; 141 viên đạn AK và 63 kíp nổ. Thành lập mô hình Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy với 17 thành viên tại Tổ 9; mô hình đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa chạy tại 5 thôn. Từ những mô hình này đã nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống của nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là một trong những chủ trương đột phá nhằm xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng Công an nhân dân hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đặt ra tại cơ sở. Khắc phục những khó khăn ban đầu, thời gian qua lực lượng Công an xã chính quy xã Phương Độ đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”. Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã về bảo đảm an ninh trật tự được nâng cao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực rõ nét; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm rõ rệt.
          Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an xã Phương Độ luôn tận tụy, vì nước quên thân, vì dân phục vụ; xây dựng địa bàn cơ sở ngày càng an toàn, vững mạnh; phát hiện, ngăn chặn, loại trừ triệt để những vấn đề phức tạp ngay từ khi mới nảy sinh; phục vụ tốt hơn nhiệm vụ quản lý nhà nước về an ninh trật tự; từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở; tạo được niềm tin yêu của nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp về người Công an trong lòng nhân dân./.

Bàng Cường