Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, triển khai Kết luận số 57 của Bộ Chính trị

12/10/2023 09:14

Chiều 11/10, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, quán triệt, triển khai Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu thành phố Hà Giang có đồng chí Bùi Huy Hoàng – Phó bí thư thường trực Thành ủy chủ trì, và đông đủ các đại biểu tham dự.

Đ/c Bùi Huy Hoàng Phó bí thư thường trực Thành ủy chủ trì điểm cầu Thành phố

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, sau 10 năm thực hiện Kết luận số 16-KL/TW, ngày 14/2/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020, công tác thông tin đối ngoại đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác triển khai Kết luận số 16 luôn nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, tích cực của các ban, bộ, ngành và địa phương, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tổ chức, nhân dân, các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông. Nhiều chính sách, giải pháp cụ thể đã được xây dựng và triển khai hiệu quả, góp phần quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng xây dựng phát triển đất nước của các tầng lớp nhân dân, huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế. Qua đó, góp phần tạo nên nguồn sức mạnh to lớn giúp tăng cường tiềm lực, nâng cao vị thế và uy tín đất nước trên trường quốc tế, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các nước và tổ chức quốc tế, làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Đồng thời, báo cáo đã nêu rõ những điểm hạn chế, nguyên nhân và các bài học kinh nghiệm trong thực hiện Kết luận số 16.

Hội nghị cũng đã quán triệt, triển khai Kết luận số 57-KL/TW ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Trong đó, tập trung vào 6 chuyên đề gồm: Chuyên đề 1: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại Đảng và đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Chuyên đề 2: Cục diện thế giới, khu vực và những vấn đề đặt ra đối với công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Chuyên đề 3: Dự thảo Đề cương Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 57-KL/TW, ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Chuyên đề 4: Công tác thông tin đối ngoại trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng góp phần bảo vệ an ninh tổ quốc từ sớm, từ xa. Chuyên đề 5: Thông tin đối ngoại góp phần nâng cao hiêu quả đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, thông tin xấu, độc, nhất là trên không gian mạng. Chuyên đề 6: Thông tin đối ngoại góp phần xây dựng ngành công nghiệp văn hóa, lan tỏa giá trị, bản sắc, văn hóa Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.

Toàn cảnh điểm cầu Thành Phố

Mục tiêu của Kết luận số 57 là đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về đất nước Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế; khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tạo thuận lợi cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2045./.