Thứ tư, Ngày 29 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

GƯƠNG VỀ BỆNH BINH HOÀNG QUỐC TRÌ

26/07/2016 10:22

Trở về từ chiến trường, mang trên người nhiều thương tích nhưng các thương - bệnh binh của thành phố Hà Giang đã vươn lên làm kinh tế giỏi và trở thành những người có ích cho xã hội. Bệnh binh Hoàng Quốc Trì – hội viên hội cựu chiến binh phường Minh Khai là một trong những tấm gương đóng góp sức mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhắc đến bệnh binh Hoàng Quốc Trì, ở tổ 22 phường Minh Khai, Thành phố Hà Giang, ai cũng cảm phục bởi bác là người biết vận dụng sở trường, tận dụng kiến thức và hiểu biết của mình trong lĩnh vực đông y để chữa bệnh cho mọi người. Năm 1975, thanh niên Hoàng Quốc Trì theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ với cương vị là cán bộ quân y phục vụ chiến tranh biên giới phía bắc. Trong suốt những năm phục vụ trong quân ngũ ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Sau khi xuất ngũ, năm 1991 bác trở về địa phương, có niềm đam mê với ngành y nên ông tiếp tục theo học chuyên sâu 4 năm Đông y với mơ ước trở thành bác sỹ Đông y chữa bệnh cho mọi người.

Bác Hoàng Quốc Trì tâm sự:"Khi rời quân ngũ trở về với đời sống bình thường, tôi đã xác định mình phải sống thật có ích cho xã hội. Sẵn có niềm đam mê với ngành Đông y nên tôi đã đi học để nâng cao kiến thức nhằm mục đích trở thành một bác sỹ cứu chữa bệnh cho mọi người".

Với ý chí và phẩm chất của một người lính, bác Trì đã thực hiện được mơ ước của mình, hiện nay, phòng khám đông y của bác đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy của nhiều người bệnh trong và ngoài tỉnh. Mỗi ngày bác tiếp nhận hàng chục người đến khám chữa bệnh. Tấm lòng yêu nghề và vận dụng những kiến thức đã học được, áp dụng cả đông – tây y trong khám chữa bệnh nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, bác Hoàng Quốc Trì đã chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân với các bệnh như xơ gan, sỏi thận, đau xương khớp, châm cứu cột sống... Thời gian rảnh rỗi, bác còn nghiên cứu, tìm hiểu thêm về các vị thuốc bắc, thuốc nam, cách kết hợp các hoạt chất để sáng chế ra những bài thuốc có giá trị và chữa bệnh nhanh khỏi cho bệnh nhân. Trải qua những khó khăn của cuộc sống, bác đã từng bước gây dựng được nền tảng kinh tế vững vàng cho gia đình, nuôi con ăn học trưởng thành. Với vai trò là hội viên hội Cựu chiến binh phường Minh Khai, bác luôn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ đồng đội phát triển sản xuất.

Là một công dân gương mẫu luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng với những đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương, bệnh binh – thầy thuốc Đông y Hoàng Quốc Trì thực sự đã trở thành tấm gương sáng cho con cháu noi theo./.

Ngọc Thu - Đài TT TH Thành phố