Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Thành phố Hà Giang phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hoá chất lượng cao theo chuỗi giá trị năm 2023

13/03/2023 13:33

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 17, ngày 10/10/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về Đảng bộ tỉnh về đột phá nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị giai đoạn 2021 – 2025 sát với tình hình thực tế, đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, thành phố Hà Giang đã cụ thể hóa bằng các giải pháp để phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hoá chất lượng cao theo chuỗi giá trị năm 2023

Thành phố Hà Giang gắn phát triển nông nghiệp bền vững với xây dựng nông thôn mới

Để Phát triển các sản phẩm đặc trưng, hàng hóa nông nghiệp chất lượng cao phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, tập quán canh tác của người dân, gắn phát triển nông nghiệp bền vững với xây dựng nông thôn mới, thành phố Hà Giang

xác định cần đổi mới và phát triển các hình thức kinh tế hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả của sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đồng thời xác định rõ nhiệm vụ, nội dung công việc, phân công trách nhiệm cụ thể, thời gian thực hiện cho các phòng ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã, phường trong việc phối họp triển khai thực hiện các nội dung của Nghị quyết. Năm 2023, thành phố Hà Giang tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh của từng địa phương, phù hợp với nguồn lực và thực hiện có hiệu quả. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh ưu tiên phát triển hợp tác xã, để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Khai thác hiệu quả lợi thế điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng; tập trung nguồn lực, nhân lực, khoa học công nghệ vào phát triển để trở thành sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa theo chuỗi giá trị gắn với phát triển sản phẩm du lịch. Xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ một số sản phẩm nông nghiệp của thành phố, thiết lập mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, tiêu thụ gắn với thị trường; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm kết hợp hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia chuỗi liên kết.

Các sản phẩm chủ lực có lợi thế, các sản phẩm đặc thù gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị, tiêu chuẩn an toàn, phát triển thương hiệu như: cây chè Shan tuyết hiện có 315 ha; trong đó diện tích cho thu hoạch 315 ha, năng suất 26 tạ/ha; sản lượng 819 tấn. Giá trị sản xuất 33.626 Triệu đồng.  Cây thảo quả. Diện tích hiện có 415 ha (xã Phương Độ 337 ha; Phương Thiện 78 ha), năng suất đạt 7 tạ/ha, sản lượng đạt 290,5 tấn. Giá trị sản xuất 23.262 Triệu đồng.

Với tiềm năng, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng sẽ được thành phố Hà Giang rà soát, để chỉ đạo thực hiện đột phá nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, vai trò của nhà nước đối với lĩnh vực nông nghiệp, phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị. Tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Tập trung sản xuất những sản phẩm chủ lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất theo chiếu sâu. Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao. Tổ chức rà soát, đánh giá tiềm năng thế mạnh của địa phương, khả năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng đã được xác định. Tích cực ứng dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ trong sản xuất; hướng dẫn nhân dân chăm sóc, cải tạo, phát triển cây chè Shan tuyết theo mô hình thâm canh, hữu cơ, an toàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ.  Khuyến khích nhân dân duy trì phát triển cây thảo quả hiện có để bảo vệ phát triển rừng, nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thực hiện trồng dặm các diện tích cây thảo quả già cỗi cần thay thế. Đẩy mạnh thực hiện cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp như thu hái, bảo quản, chăm sóc và chế biến. Phát triển củng cố các làng nghề, doanh nghiệp, hợp tác xã để thực hiện liên kết chế biến tiêu thụ thụ sản phẩm. Tập trung vào khâu sơ chế sản phẩm từ quả tươi sang quả khô thay cho bằng lò sấy thủ công bằng lò sấy cải tiến. Tìm kiếm, quảng bá, xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của thành phố ở trong nước và các thị trường xuất khẩu bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. Xây dựng các phần mềm quản lý sản phẩm, trang Web thông tin, giới thiệu sản phẩm. Đẩy mạnh nhân rộng mô hình có hiệu quả, tiếp tục củng cố và tập trung xây dựng các mối liên kết theo chuỗi giá trị khép kín, hợp tác đa dạng để tổ chức sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp giữa Nông dân - nhóm hộ - Tổ sản xuất - hợp tác xã với các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân bao tiêu sản phẩm để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, dịch vụ du lịch.... xây dựng cơ sở hạ tầng ở các vùng quy hoạch phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, tạo điều kiện phát triển kinh tế- xã hội ngày càng bền vững hơn./.

Tiến Quân