Cháo ấu tẩu – từ lâu đã là một món ăn nổi tiếng của Hà Giang. Cháo ấu tẩu được biết như món ăn giải cảm của người dân nơi đây. Sau đó cháo được người kinh doanh phát triển thêm các vị khác nhau cho đặc sắc hơn và chiều lòng các khẩu vị của du khách.
ấu tẩu dùng nấu cháo phải được ngâm kỹ bằng nước gạo, rửa sạch, ninh nhừ khoảng 4-5 tiếng để thải hết chất độc. Khi chín mềm, củ ấu tẩu bở tơi, tạo thành dạng bột đặc sền sệt. Dùng bột này nấu cùng gạo tẻ, gạo nếp cái hoa vàng và chân giò thui. Khi hạt gạo được ninh nhừ khoảng 4 tiếng thì đánh cháo thật nhuyễn. Cháo nấu xong sẽ được múc ra bát kết hợp với thịt nạc băm, muối tiêu, hành hoa, tía tô và trứng gà sống (quấy ngay cùng cháo lúc cháo còn nóng). Cháo ấu tẩu là sự giao hòa giữa vị nước hầm xương béo ngậy cùng mùi thơm gạo nếp và một chút vị đắng xen lẫn chút cay cay của củ ấu tẩu. Lúc mới ăn lần đầu, du khách có thể sẽ chưa quen và cảm thấy vị đắng, nhưng sau sẽ thấy vị ngọt trong họng. Ăn với thịt băm, thêm rau thơm, hành hoa, lá tía tô, hòa quyện với nhau tạo thành một hương vị rất khó quên. Ở thành phố Hà Giang, cháo ấu tẩu thường chỉ bán vào buổi tối, bởi ăn cháo xong bạn sẽ cảm thấy cơ thể như được giải độc, khiến giấc ngủ sâu hơn, xương khớp được bồi bổ đỡ nhức mỏi hơn sau một chuyến hành trình dài. Muốn được trực tiếp thưởng thức món cháo độc – lạ và nổi tiếng này, du khách khi đến thành phố Hà Giang có thể ghé qua địa chỉ : Quán Cháo Hương – đường Trần Hưng Đạo – Thành phố Hà Giang. Quán ở ngay trung tâm thành phố, quán này có cách chế biến Ấu Tẩu riêng, vô cùng kỹ lưỡng từng công đoạn và công phu chuẩn vị. Giờ mở cửa: 7h00 - 22h00 và Giá tham khảo: 30,000đ - 50,000đ.