Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày và khánh thành chợ Phương Thiện.

21/10/2023 03:09

Tối 20.10, tại xã Phương Thiện, UBND thành phố Hà Giang tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày và khánh thành chợ Phương Thiện. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy;Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành; cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng dự Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày và khánh thành chợ Phương Thiện.

Thành phố Hà Giang có 8 xã, phường, với tổng dân số hơn 58 nghìn người, trong đó đồng bào dân tộc Tày chiếm gần 27%. Người Tày sinh sống trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa độc đáo, là một trong những nét đẹp trong bức tranh văn hóa chung của tỉnh, góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhằm phát huy tài nguyên văn hóa để phát triển du lịch, đồng thời cụ thể hóa Nghị quyết số 05, ngày 22.12.2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về lãnh đạo phát triển du lịch gắn vớibảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố Hà Giang, giai đoạn 2021 - 2025, UBND thành phố Hà Giang đã chỉ đạo, xây dựng công trình: Nâng cấp chợ Phương Thiện kết hợpvới điểm bán, giới  thiệu và trưng bày các sản phẩm địa phương gắn văn hóa, du lịch. Công trìnhđược khởi  công từ ngày 30.12.2022, với diện tích mặt bằng là 3.300m2, bao gồm: 3 nhà chợ chính, với 17 gian; các công trình phụ trợ: nhà vệ sinh công cộng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng... Sau hơn 9 tháng khởi công xây dựng, đến nay cơ bản đã hoàn thành chợ giai đoạn 1, các hạng mục còn lại tiếp tục xây dựng, dự kiến hoàn thiện xong trước TếtvNguyên đán năm 2024.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày và khánh thành chợ Phương Thiện là hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Đồng thời, là dịp để đồng bào dân tộc Tày trình diễn, giao lưu các tiếtmục văn hóa, văn nghệ, ẩm thực đặc sắc, độc đáo  của dân tộc mình. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Tày, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời tạo sức hút để thúc đẩy phát triển du lịch, KT – XH trên địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khánh thành chợ Phương Thiện.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Tày thành phố Hà Giang diễn ra từ ngày 20 – 21.10, với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như: Tổ chức các gian hàng ẩm thực tinh hoa dân tộc Tày; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hoá, đồ thủ công, lưu  niệm; tổ chức các trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao dân tộc; thi nấu các món ăn của dân tộc Tày; hội diễn văn nghệ dân gian; hội thi người đẹp dân tộc Tày và các hoạt động trải nghiệm giã cốm, gói bánh chưng gù, đan lát..

Hà Vân - Bàng Cường