Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn và thanh, thiếu niên vi phạm giao thông

03/11/2023 20:04

Nhằm tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) thành phố Hà Giang đã huy động 100% quân số, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Đặc biệt, triển khai đợt cao điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn và thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Hà Giang) kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tối 19.10, Tổ CSGT Công an thành phố phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường 19/5 khu vực tổ 1, phường Nguyễn Trãi. Qua kiểm soát, đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ. Nhiều trường hợp lái xe khi thấy lực lượng chức năng đã tìm cách tránh né kiểm tra nồng độ cồn như: Điều khiển xe vào cây xăng Hà Yên gần khu vực chốt của CSGT với lý do đổ xăng, hoặc tắt máy dắt xe đi qua chốt; điều khiển phương tiện vào nhà người dân… Tuy nhiên, tất cả các hành vi tránh né đều không qua được sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng CSGT. Đơn cử, vào thời điểm 21 giờ cùng ngày, một ô tô nhãn hiệu Toyota Land Cruiser BKS 23A - 0832X khi gần đến chốt kiểm tra, phát hiện lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, lái xe liền dừng xe, tắt máy và rời khỏi ô tô đi vào Gara ô tô Tuấn Trường (tổ 1, đường 19/5, phường Nguyễn Trãi) để tránh né việc kiểm tra nồng độ cồn. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời, yêu cầu người điều khiển phương tiện chấp hành nhưng lái xe vẫn không thực hiện. Sau khoảng thời gian hơn 30 phút, được lực lượng chức năng tuyên truyền, lái xe mới chấp hành đo nồng độ cồn và kết quả đã vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Tổ công tác đã lập biên bản, đưa phương tiện về trụ sở Công an thành phố để xử lý theo quy định pháp luật.

Tối 20.10, lực lượng chức năng tiếp tục lập chốt chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn và xử lý thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật giao thông trên đường Nguyễn Thái Học, tổ 7, phường Trần Phú (trước cổng Bệnh xá Công an tỉnh). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ về vi phạm tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không có Giấy phép lái xe (GPLX)… Em Thào Vần Hầu, trú ở Quản Bạ cho biết: Em đi từ Quản Bạ xuống thành phố Hà Giang cùng với bạn; em bị CSGT xử phạt do lỗi không có GPLX khi điều khiển phương tiện… Theo lực lượng chức năng tại chốt, đa số thanh, thiếu niên vi phạm đều là những trường hợp ở lứa tuổi học sinh, tập trung nhiều ở khu vực vùng ven thành phố điều khiển phương tiện vào nội thành đi chơi.

Trong 9 tháng năm 2023, CSGT thành phố đã phát hiện hơn 2.000 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 1.700 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện; hơn 380 trường hợp là xe ô tô. Tước GPLX 154 trường hợp, tạm giữ phương tiện hơn 370 trường hợp, gần 100 trường hợp bị tạm giữ giấy tờ, xử phạt tại chỗ gần 1.700 trường hợp. Công an thành phố ra Quyết định xử phạt hơn 1.930 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước gần 1,6 tỷ đồng. Tính từ ngày thực hiện Kế hoạch số 2497 của Công an thành phố về phối hợp tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, TTATGT từ ngày 4.10 – 20.10, các chốt kiểm soát đã phát hiện 21 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 23 trường hợp là thanh thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ chủ yếu các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm, không có GPLX; lạng lách, chạy quá tốc độ; điều khiển phương tiện không có biển kiểm soát…

Đồng chí Lê Tuấn Vũ, Phó Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an thành phố Hà Giang cho biết: Xác định địa bàn thành phố là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, vì vậy lực lượng CSGT Công an thành phố đã chủ động tăng cường tuần tra, kiểm soát, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có vi phạm về nồng độ cồn, trường hợp thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật về TTATGT nhằm ngăn chặn tình trạng tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Bố trí lực lượng tuần tra khép kín trên toàn tuyến, thường xuyên thay đổi địa điểm và không cố định khung thời gian. Cùng với việc xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, lực lượng CSGT Công an thành phố đã kết hợp với công tác tuyên truyền cho các lái xe, thanh, thiếu niên tham gia giao thông nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Trích nguồn báo Hà Giang điện tử