Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang thực hiện cải tạo vườn tạp năm 2023

16/03/2023 09:15

Thực hiện Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, năm 2023 thành phố Hà Giang tiếp tục thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Với những giải pháp cụ thể trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, bằng việc làm thiết thực, hiệu quả từ các hộ gia đình trên địa bàn 3 xã có diện tích vườn tạp, có nhu cầu thực hiện việc cải tạo lại vườn, bố trí lại sản xuất. Trong đó, ưu tiên các hộ nghèo, cận nghèo được thụ hưởng theo chính sách Nghị quyết số 58, ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh.

Những diện tích vườn tạp được thực hiện việc cải tạo, bố trí lại sản xuất.

Ngay từ đầu năm, thành phố Hà Giang đã chỉ đạo rà soát các hộ có diện tích vườn tạp, có nhu cầu thực hiện việc cải tạo lại vườn, bố trí lại sản xuất. Từ đó bám sát vào các tiêu chí để giúp các gia đình xây dựng sơ đồ cải tạo vườn tạp của hộ gia đình. Tiếp cận với khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào ít nhất một trong các khâu: Sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến hoặc hệ thống tưới tiêu. Phát triển sản xuất các sản phẩm hàng hóa từ vườn hộ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn với trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đồng thời duy trì nâng cao tiêu chí vườn mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới đối với các hộ thực hiện năm 2021 - 2022. Tiếp tục chỉnh trang, quy hoạch vườn tạp, vườn đủ rau ăn của 68 hộ đang thực hiện cải tạo vườn tạp, với tổng diện tích trên 31.000 m2. Năm 2023 phấn đấu thực hiện cải tạo mới ở 08 hộ với diện tích 11.000m2 được cải tạo vườn tạp. Phấn đấu các vườn tạp sau đi được cải tạo có thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trong vườn so với thu nhập từ trồng lúa trên địa bàn các xã thiểu đạt 25 triệu đồng/500 m2. Giá trị sản phẩm nông nghiệp hàng hóa của vườn hộ tuỳ theo điều kiện địa hình của từng gia đình, các vườn trồng các loại rau theo mùa vụ, ít nhất đảm bảo phục vụ đầy đủ bữa ăn hàng ngày cho gia đình và có thể cung cấp cho thị trường. Những cây trồng như Mít thái, hồng không hạt, bưởi da xanh, lê, Na dai thái, mận tam hoa, chuối ngự, chanh tứ mùa, cũng sẽ được lựa chọn để đưa vào cải tạo, trồng thay thế các cây trồng kém hiệu quả khác. Bên cạnh đó kết hợp trồng các loại cây rau màu ngắn ngày như Lạc, đậu xanh, đậu đen, đậu tương, dưa chuột và cây rau màu các loại, để có thu nhập hàng ngày. Cùng với đó là mở rộng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản: Lợn đen, gà ri H’Mông, vịt bầu, dê, thủy cầm và cá, ốc nhồi xanh, cua đồng, ếch, để nâng cao thu nhập trên cùng 1 đơn vị diện tích vườn sau cai tạo.

Nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan chuyên môn và các trạm (Khuyến nông; Chăn nuôi và Thú y, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật ) trong công tác tổ chức và chỉ đạo sản xuất để hoạt động thiết thực và có hiệu quả. Tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành các quy trình sản xuất an toàn chất lượng sản phẩm nông lâm nghiệp để bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, triển khai kịp thời, hiệu quả các Nghị quyết số 05, ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 58, ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; Quyết định số 13, ngày 07/012021 của Chủ tịch UBND tỉnh v/v phê duyệt đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Chương trình số 10, ngày 12/4/2021 của Thành uỷ Hà Giang, Chương trình thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Về thực hiện cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Nhằm thay đổi nhận thức, tư duy sản xuất lâu đời của người dân; góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên phạm vi toàn thành phố. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên là một nhân tố gương mẫu nòng cốt, trong công tác tuyên truyền, vận động, tích cực hưởng ứng, tham gia trong chương trình cải tạo vườn tạp theo chủ trương của tỉnh, thành phố, xã, phường.  Tuyên truyền cách làm hay, mô hình cải tạo vườn tạp, vườn mẫu hiệu quả của hộ gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng

để các địa phương, các hộ khác tham quan học tập kinh nghiệp, lan tỏa và làm theo.

Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cải tạo vườn tạp cho các hộ đăng ký tham gia năm 2023 về cách nhận biết, lựa chọn các bộ giống cây trồng, vật nuôi có chu kỳ sản xuất ngắn (cây hàng năm) có giá trị kinh tế, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, để có thời gian quay vòng vốn nhanh thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo sinh kế nâng cao đời sống cho các hộ. Ứng dụng tổng hợp các biện pháp

canh tác, thâm canh cây trồng, vật nuôi như các biện pháp nông - lâm kết hợp, phát triển trang trại... bố trí cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ hợp lý, sử dụng cân đối hiệu quả phân bón, áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp, tăng cường công tác thú y, phòng chống dịch bệnh, và sử dụng thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi… hướng dẫn kỹ thuật cho người dân theo hình thức “Cầm tay chỉ việc và phương pháp thực hành trên vườn”. Vừa làm mô hình vừa tập huấn, hướng dẫn tại mô hình, để các hộ biết quy trình kỹ thuật, phương pháp thực hiện cải tạo vườn, từ đó lan tỏa và từng bước nhân rộng trên địa bàn./.

Tiến Quân