Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ

26/04/2023 14:01

Nhằm cụ thể hóa Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ tỉnh Hà Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thành phố Hà Giang đã triển khai và tổ chức thực hiện bằng những việc làm cụ thể để thực hiện phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn một cách hiệu quả.

Ứng dụng kỹ thuật bón phân hữu cơ trong sản xuất, chăm sóc cây trồng

Để mục tiêu phát triển sản xuất Nông nghiệp hữu cơ, thành phố Hà Giang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng; ứng dụng chuyển đổi số, thương mại điện tử trong việc quản lý vùng trồng và tiêu thụ sản phẩm. Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong việc quản lý, hỗ trợ phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị. Triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án quy hoạch, bảo tồn, khai thác giá trị chè Shan tuyết cổ thụ gắn với phát triển du lịch tại xã Phương Độ và Phương Thiện gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn gắn với chứng nhận vùng sản xuất hữu cơ.

Thành phố cũng tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Tập trung sản xuất những sản phẩm chủ lực, thực hiện đồng bộ các biện pháp giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất theo chiều sâu. Nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan chuyên môn và các trạm trong công tác tổ chức và chỉ đạo sản xuất để hoạt động thiết thực và có hiệu quả. Tăng cường phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra chấp hành các quy trình sản xuất an toàn chất lượng sản phẩm nông lâm nghiệp để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao tính cạnh tranh sản phẩm và giữ gìn môi trường sinh thái.

Trong ứng dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ trong sản xuất, các cơ quan chuyên môn tổ chức hướng dẫn nhân dân chăm sóc, cải tạo, phát triển cây chè Shan tuyết theo mô hình thâm canh, hữu cơ, an toàn, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ. Hướng dẫn quy trình kỹ thuật về bảo tồn, ươm trồng, chăm sóc, khai thác, chế biến các sản phẩm chè và kiến thức thị trường cho hộ nông dân để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế của sản xuất chè, gắn với phát triển du lịch trải nghiệm. Khuyến khích Nhân dân duy trì phát triển cây chè hiện có để bảo vệ phát triển theo hướng an toàn sản phẩm. Thực hiện trồng dặm các diện tích cây chè già cỗi cần thay thế. Đẩy mạnh thực hiện cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp như thu hái, bảo quản, chăm sóc và chế biến. 3.

Trong liên kết chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tập trung sản xuất chè Shan tuyết theo tiêu chuẩn hữu cơ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất (hướng dẫn người dân chăm sóc, đốn hái) để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm đầu vào, phân vùng nguyên liệu cho cho doanh nghiệp và các cơ sở chế biến. Phát triển củng cố các làng nghề, doanh nghiệp, hợp tác xã để thực hiện liên kết chế biến tiêu thụ thụ sản phẩm. Tìm kiếm, quảng bá, xúc tiến, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đặc trưng của thành phố ở trong nước và các thị trường xuất khẩu bằng nhiều kênh thông tin khác nhau. Xây dựng các phần mềm quản lý sản phẩm, trang Web thông tin, giới thiệu sản phẩm. Xây dựng quảng bá thương hiệu sản phẩm, tập trung xây dựng thương hiệu hàng hóa mở rộng thị trường đối với một số mặt hàng nông sản chủ lực có ưu thế và sức cạnh tranh trên thị trường, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm với nhiều hình thức như đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu, tìm kiếm thị trường mới, để có đầu ra ổn định lâu dài; xúc tiến và thúc đẩy tăng cường hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Xúc tiến quảng bá các hình ảnh du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, của thành phố, các website của các đơn vị lữ hành, các tờ rơi, ấn phẩm; xây dựng tài liệu tuyên truyền về loại hình du lịch tham quan, trải nghiệm, sinh thái./.

Tiến Quân