Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang sơ kết nông lâm nghiệp 6 tháng năm 2023.

08/06/2023 14:01

Chiều ngày 8/6, UBND thành phố Hà Giang đã tổ chức hội nghị sơ kết nông lâm nghiệp, chương trình cải tạo vườn tạp; chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Hội nghị sơ kết nông lâm nghiệp thành phố Hà Giang 6 tháng năm 2023.

Trong 6 tháng đầu năm, sản xuất nông lâm nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của nhân dân vùng nông thôn ngày càng được nâng cao. Về sản xuất Nông lâm nghiệp, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 661,2 ha (tăng 1,84% so với vụ trước). Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 1.864, đạt 101% kế hoạch vụ, tăng 11,7 tấn so với cùng kỳ năm trước; công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được khống chế đảm bảo, không để dịch bùng phát. Công tác trồng rừng năm 2023 được 22,1 ha; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; Các xã đã tích cực vận động nhân dân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá và áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện công thức luân canh 3 vụ, nhiều mô hình mới đã và đang được nhân rộng phát huy hiệu quả, giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích không ngừng tăng lên. Chăn nuôi tiếp tục có sự tăng trưởng, một số mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá đã đem lại hiệu quả tốt như mô hình nuôi gà, lợn, nuôi bò sinh sản, ong, dê…Chương trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm và triển khai quyết liệt có hiệu quả và đã có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của các cấp uỷ Đảng và nhân dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng sáng, xanh và sạch đẹp. Nhận thức của cán bộ và nhân dân về phát triển sản xuất nâng cao thu nhập ngày càng được nâng lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến nhiều ý kiến vào dự thảo báo cáo và tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đào Quang Diệu, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố đã đánh giá cao việc thực hiện sản xuất nông lâm nghiệp, chương trình cải tạo vườn tạp; chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2023 và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như: các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các xã các nội dung thực hiện, rà soát đánh giá các chỉ tiêu sản xuất nông lâm nghiệp để thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Chỉ đạo các trạm chuyên môn căn cứ chức năng nhiệm vụ để hướng dẫn, tuyên truyền, tư vấn cho người dân trồng và sản xuất cây gì, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng; hạt kiểm lâm phối hợp với các cơ quan liên quan về phòng cháy chữa cháy rừng, công tác quản lý bảo vệ rừng, hướng dẫn chủ rừng diễn biến cải tạo rừng, phương án phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện tốt việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân. Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, cải tạo vườn tạp và chương trình phát triển nông nghiệp bền vững.

Hà Vân