Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

Phường Trần Phú học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

25/09/2023 07:02

Đổi mới nội dung, hình thức triển khai học và làm theo Bác, Đảng ủy phường Trần Phú, đã lựa chọn nội dung đăng ký bám sát kế hoạch, phù hợp với điều kiện thực tế, tạo chuyển biến tích cực, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được hoàn thành, góp phần xây dựng Đảng bộ phường trong sạch, vững mạnh.

Phường được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy về học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nhận thức được tầm quan trọng trong trách nhiệm nêu gương, nói đi đôi với làm của cán bộ đảng viên. Chi bộ tổ 11, phường Trần Phú có 45 đảng viên. Cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tổ luôn nêu cao vai trò trách nhiệm trong mọi hoạt động, phong trào của tổ, đặc biệt là người đứng đầu Bí thư, phó bí thư, tổ trưởng, trưởng các ban ngành luôn tiên phong, gương mẫu “miệng nói tay làm”, bê từng chậu hoa, cây cảnh, làm đẹp cho đường phố xanh - sạch - đẹp; nhặt từ túi rác vào nơi quy định, nói không với thùng rác trước cửa, vỉa hè, hành lang. Bà Nông Bích Phương, Bí thư chi bộ tổ 11, phường Trần Phú chia sẻ thêm: Tổ đã vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc việc treo cờ, hạ cờ trong dịp lễ tết; trong triển khai nghị quyết 27-NQ/TU về xoá bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sồng văn minh từ đảng viên đến nhân dân thực hiện nghiêm túc, không tổ chức các tiệc tùng rườm rà gây lãng phí; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không mở loa to, đêm khuya, đặc biệt trong tang lễ nói không với bức chướng, rải vàng mã xuống đường gây ô nhiễm môi trường; đảng viên tham gia tích cực vào công tác chuyển đổi số, tận tình hướng dẫn bà con nhân dân trong tổ tích hợp định danh điện tử...

Tại Chi bộ tổ 9, phường Trần Phú có tổng số 82 hộ với 356 nhân khẩu và chi bộ có 19 đảng viên, chủ yếu là cán bộ hưu trí, còn lại là lao động tự do kinh doanh dịch vụ. Bà Trần Thị Tuyết, Bí thư chi bộ tổ 9, phường Trần Phú cho biết: Những năm qua, Chi bộ tổ 9 luôn có tinh thần đoàn kết cao, chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định tại địa phương. Tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào do các cấp phát động, đặc biệt là việc tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Làm tốt việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hằng năm triển khai cho đảng viên tự đánh giá theo 27 biểu hiện với 82 nội dung suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ‘‘tự diễn biến’’, ‘‘tự chuyển hóa’’ trong nội bộ. Chi bộ đã triển khai thực hiện đảm bảo 4 nội dung chi bộ 4 tốt. Làm tốt công tác tuyên truyền về chuyển đổi số theo đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn 2030, Ban điều hành tổ dân phố phối hợp với Tổ công nghệ số và các tổ chức đoàn thể tổ 9 đã tuyên truyền, đôn đốc công dân trong tổ làm CCCD và tích hợp mã định danh điện tử, đăng ký tài khoản dịch vụ công trực tuyến….

Ông Lý Ngọc Huấn, đảng viên chi bộ tổ 9, phường Trần Phú chia se thêm: thời gian qua, tổ đã duy trì mô hình “Bốn tại chỗ - Thời điểm vàng” về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn gồm 20 hộ dân liền kề lắp đặt hệ thống chuông báo cháy báo động liên hoàn khi có cháy xẩy ra, thường xuyên, duy trì hệ thống chuông báo cháy mô hình liên da. Và mô hình điểm chữa cháy công cộng phố Phó Đức Chính, Phố Âu Cơ. Hiện nay Các hộ gia đình đều có bình chữa cháy để đề phòng….

Bà Trương Thị Lan Hương, Phó Bí thư đảng uỷ phường Trần Phú cho biết: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng bộ đã chỉ đạo việc tổ chức học tập, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Cụ thể hóa, đưa nội dung của Chỉ thị vào các chương trình, kế hoạch gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị sát với từng tổ dân phố, cơ quan, đơn vị. Đảng bộ đã làm tốt việc phát động thực hiện mô hình hiệu quả, cách làm hay trong học tập và làm theo Bác như: công tác vận động xã hội hóa các nguồn lực, đầu tư chỉnh trang đô thị, lát gạch vỉa hè theo tinh thần Nghị quyết số 02 của BTV Thành ủy trong năm 2022 được trên 5 tỷ đồng, xã hội hóa nâng cấp 565m đường bê tông, rãnh thoát nước với tổng kinh phí khoảng 380 triệu đồng; cải tạo sửa chữa Nhà văn hóa 15 với số tiền xã hội hóa 85 triệu đồng, tổng huy động xã hội hóa lên tới 5,446 tỷ đồng. Thực hiện tốt Chỉ thị 09, Nghị quyết 27 của Tỉnh ủy về bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh với mắt mô hình “Cưới văn minh tiết kiệm”, mô hình “Đám tang 3 không”, phong trào “Nói không với vòng hoa, bức trướng”; nhân dân tích cực tham gia công tác chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị; tổ chức vệ sinh môi trường hàng tháng được 75 buổi với trên 3.250 lượt cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân.

Chi bộ Tổ 11 tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng bộ phường Trần Phú được duy trì thường xuyên, nền nếp, trở thành một trong những điểm sáng về học tập và làm theo Bác của thành phố Hà Giang. Với những thành tích của mình, vừa qua, đảng uỷ phường đã được Tỉnh uỷ khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hà Vân - Bàng Cường