Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

Hội Nông dân xã Phương Độ phát triển các mô hình kinh tế

23/05/2023 20:07

Cụ thể hóa các chủ trương lãnh đạo của Đảng ủy xã cũng như Hội cấp trên, trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Phương Độ đã triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Nhờ vậy, đời sống của hội viên nông dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng lên.

Mô hình nuôi cá Rô đồng của hội viên Nguyễn Tiến Hành

Vịt bầu cổ ngắn bản địa được người dân Phương Độ nuôi từ lâu đời. Đây là giống vịt có thịt ngon, được nhiều người săn tìm. Để phát triển giống vịt này thành sản phẩm hàng hóa, mang thương hiệu của xã, hội viên nông dân đã tập hợp nhau thành Nhóm sở thích nuôi vịt bầu cổ ngắn. Với phương châm “ Người nông dân dạy nông dân”, qua thời gian hoạt động Nhóm sở thích nuôi vịt bầu cổ ngắn đã phát huy được hiệu quả rõ dệt, khắc phục được việc mạnh ai người ấy làm, giúp nhau trong kỹ thuật chăn nuôi, tiêu thụ để tăng giá trị sản phẩm và gìn giữ những sản phẩm riêng có của địa phương. Ông Nguyễn Văn Lên, thôn Tân Tiến, xã Phương Độ cho biết: Từ khi tham gia nhóm sở thích nuôi vịt bầu cổ ngắn gia đình ông đã có đầu ra ổn định và nắm bắt thêm được nhiều kỹ thuật chăm sóc vịt. Nhờ vậy, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước kia.

Nhờ có lợi thế về đất đai trong thời gian vừa qua gia đình anh Nguyễn Tiến Hành ở thôn Lúp đã tập trung phát triển kinh tế với trọng tâm là nuôi những con có giá trị kinh tế như: ốc, cá rô đồng, ếch và Dúi thương phẩm và Dúi sinh sản. Đối với con Dúi, bước đầu nuôi thấy phát triển tốt, lớn đều. Thức ăn cho Dúi khá đơn giản có sẵn tại như mía, tre cộng với chi phí chuồng trại cũng không cao nên gia đình yên tâm đầu tư.

Để nâng cao thu nhập cho hội viên ông Nguyễn Thành Đang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Độ cho biết: Hội Nông dân xã tuyên truyền hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, tập trung theo hướng gia trại tập trung chủ yếu ở chi hội Thôn Lúp, thôn Tân Tiến, Hạ Thành, thôn Tha, Lùng Vài, Nà Thác, Khuổi My và Tân Thành: như nuôi Hươu lấy nhung nuôi dúi, nuôi chim cút, duy trì nuôi vịt bầu cổ ngắn, nuôi gà, lợn...vv. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của hội viên đã tăng từ 28 triệu đồng năm 2018 lên 47 triệu đồng năm 2022; trên địa bàn xã đã có 10 sản phẩm OCOP.

Với việc mạnh dạn đưa những giống vật nuôi có giá trị kinh tế vào chăn nuôi đã làm thay đổi tư duy phát triển kinh tế của hội viên nông dân xã, bỏ dần tập quán canh tác nhỏ lẻ, manh mún để tập trung phát triển hàng hóa, tăng giá trị nông sản cho bà con nông dân trên địa bàn xã./.

Bàng Cường