Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

Phường Trần Phú thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc tang

24/02/2023 02:32

Với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đến nay, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang đã từng bước đưa nếp sống văn minh trong việc tang vào cuộc sống và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn.

Thành viên Ban Chỉ đạo phường hướng dẫn người dân tổ chức tang lễ tiết kiệm

Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU ngày 01/5/2022 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030, Đảng ủy phường Trần Phú thành lập Ban Chỉ đạo, ban hành Nghị quyết chuyên đề về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh. Tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai, nhận diện và xác định rõ những nội dung cần xóa bỏ, như: Tổ chức tang lễ dài quá 48 giờ, ăn uống linh đình; mở loa to, quá giờ quy định; ban nhạc hiếu khóc thuê; rải tiền, vàng mã, tiền Việt Nam đồng khi đưa tang; sử dụng nhiều vòng hoa, bức trướng… Đồng thời quán triệt, triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên; tích cực tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể nhân dân; đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh vào nội quy, quy chế của cơ quan, quy ước, hương ước tổ dân phố, khu dân cư để cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện. Đặc biệt, phường còn sáng tạo soạn thảo nội dung “Gia đình không nhận vòng hoa, bức trướng” ở cáo phó để các tổ dân phố thực hiện. Khi có công dân mất, phường gửi thư chia buồn tới gia đình, trong thư nêu các nội dung cần lưu ý như: Việc tang phải tổ chức theo quy định của pháp luật; ăn uống trong lễ tang chỉ nên thực hiện nội bộ gia đình, dòng họ...

Đồng chí Tạ Quang Hạnh, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: Tất cả các đám tang trên địa bàn phường đều dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của Ban Chỉ đạo. 100% tổ dân phố đã xây dựng quy ước và triển khai thực hiện một cách nề nếp. Từ việc làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc cưới, việc tang. Từ đó, các gia đình đều tổ chức tang lễ theo nội dung mà phường đã thống nhất.

Ông Triệu Đức Thanh, cư trú tại tổ 3, chia sẻ: “Trước đây, phong tục người Dao chúng tôi làm đám tang 3 ngày, 3 đêm; cúng lễ cho con, cháu, anh, em, thông gia, nội, ngoại… mất nhiều thời gian, thủ tục rườm rà, lãng phí. Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh, vừa rồi gia đình tổ chức tang lễ cho vợ tôi theo nếp sống mới, không sử dụng ban nhạc hiếu, lễ cúng gộp lại nhanh gọn; các đoàn đến viếng chỉ đại diện trưởng đoàn thắp hương. Lễ tang của vợ tôi diễn ra trong 30 giờ đồng hồ”.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, cư trú tại tổ 7, thông tin: “Tôi thấy việc tổ chức đám tang gọn nhẹ  giúp gia đình đỡ vất vả, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng đời sống mới, nên vừa rồi gia đình tổ chức tang lễ cho bố tôi theo đúng tinh thần hướng dẫn của phường và cấp trên”.

Với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và bà con nhân dân, có thể khẳng định, Nghị quyết số 27-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh thực sự đi vào cuộc sống của bà con nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc, thuần phong mỹ tục của dân tộc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, giữ gìn vệ sinh môi trường ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực diễn ra trong đời sống xã hội, tạo động lực để thành phố Hà Giang ngày càng phát triển, văn minh.

Minh Phượng