Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Người tốt,việc tốt - Các mô hình tiên tiến

Ông Nguyễn Bá Ngãi với mô hình VACR

04/05/2023 08:50

Được sự giới thiệu của Hội người cao tuổi phường Nguyễn Trãi, chúng tôi đến thăm mô hình Vườn, ao, chuồng, rừng của gia đình ông Nguyễn Bá Ngãi, tổ 16, phường Nguyễn Trãi, TPHG.

Ông Nguyễn Bá Ngãi với mô hình VACR

Sinh năm 1946, ở cái độ tuổi cao như ông Ngãi bây giờ chủ yếu là nghỉ ngơi, nhưng với sự cần cù chịu khó của bản thân ông Ngãi vẫn tiếp tục phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng tại gia đình. Với diện tích gần 10 ha, trang trại của ông Ngãi có gần 2 ha ao nuôi gần tấn các loại cá như: cá bỗng, cá lăng, cá trắm và nuôi ốc ta; 7 ha vườn rừng trồng quế, mỡ và chè. Ngoài ra ông còn nuôi lợn rừng, gà, ngỗng thả vườn để đưa ra thị trường phục vụ cho người dân trên địa bàn thành phố và ngoại tỉnh. Riêng với mô hình chăn nuôi lợn rừng, ông đã đầu tư chuồng trại, lợn giống để tự sản xuất giống nuôi. Với giá 300 nghìn/1 kg lợn rừng, mỗi con lợn rừng xuất chuồng khoảng 45kg trở lên cũng đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Ông Ngãi chia sẻ làm trang trại mà nóng vội là khó có thể thu được tiền, bởi vì khi làm phải đầu tư, phải chăm sóc, phải có kỹ thuật và đặc biệt phải có thời gian thì mới mang lại thu nhập được. Theo như chia sẻ, có thời điểm như năm 2016- 2017, mô hình sản xuất của ông đã thu về được hàng tỷ đồng. Những năm gần đây, thị trường bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid nên sản phẩm đưa ra thị trường cũng giảm hơn, nhưng trừ chi phí cũng mang lại thu nhập 400- 500 triệu đồng/năm.

Hiện tại ông Ngãi đang ở cùng con trai, mặc dù năm nay tuổi cao, sức yếu hơn trước nhưng ông vẫn định hướng để con cháu trong nhà tiếp tục phát triển mô hình VACR của ông. Theo ông Ngãi thực hiện theo Nghị quyết đảng bộ tỉnh, đưa du lịch thành ngành mũi nhọn của tỉnh nên ông vận động con cháu cố gắng vay vốn hoặc kêu gọi kết hợp đầu tư để phát triển trang trại của ông triển thành khu du lịch sinh thái.

Theo ông Nguyễn Văn Quynh, Chủ tịch Hội NCT phường Nguyễn Trãi chia sẻ: Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân, từ khi còn trẻ đến tuổi xế chiều, ông Nguyễn Bá Ngãi vẫn luôn cần cù, chịu khó, không chịu khuất phục khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân và xã hội. Phát huy tuổi cao gương sáng, ông Ngãi vẫn tiếp tục vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình. Ông Ngãi xứng đáng là động lực để nhiều hội viên người cao tuổi và người dân học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Hà Vân