Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Phương Độ tập trung phát triển rau vụ đông

29/11/2023 16:08

Không cho đất nghỉ, trong những năm qua bà con nhân dân xã Phương Độ, thành phố Hà Giang đã thâm canh trồng rau vụ đông trên diện tích lúa đã thu hoạch để tăng hệ số sử dụng đất và có thêm thu nhập trong những ngày nông nhàn.

Toàn xã đã có có trên 40 ha rau vụ đông được trồng

Đây là thửa ruộng trên 200 m2 của gia đình Chị Nguyễn Thị Niệm sau khi thu hoạch lúa xong trồng rau cải và xu hào. Chị Niệm cho biết ưu điểm của việc trồng rau tại ruộng lúa là có sẵn nguồn nước; tận dụng được lượng phân bón còn dư thừa trong đất, cũng như có ít sâu bệnh hơn. Hơn nữa, trồng rau xuống ruộng lúa còn giúp cải tạo đất để vụ lúa sau năng xuất cao hơn. Chị Niệm chia sẻ ở thôn Tha gia đình nào cũng trồng rau sau khi thu hoạch lúa. Có nhà trồng vài nghìn m2 cũng cho thu nhập gần chục triệu đồng mỗi vụ.

Chị Niệm chăm sóc rau vụ đông của gia đình

Để triển khai vụ đông năm nay, xã Phương Độ đã tập trung vận động, tuyên truyền nhân dân khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ mùa, tăng cường cơ giới hóa khâu thu hoạch và làm đất, thu hoạch lúa đến đâu trồng rau đến đó. Cùng với đó, cải tạo nâng cấp hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất, tăng cường công tác nạo vét kênh mương, sửa chữa hệ thống thủy lợi đảm bảo đủ nước tưới cung cấp nhu cầu sinh trưởng phát triển đối với từng loại cây trồng. Đối với vụ đông năm nay xã Phương Độ đã tuyên truyền nhân dân thực hiện từ tháng 10. Hiện nay, diện tích rau đã trồng phát triển tươi tốt. Chị Nguyễn Thị Chựng, thôn Tha chia sẻ trồng rau vụ đông cũng đã giúp cho gia đình có thêm thu nhập. Đối với vụ đông năm nay, gia đình chị Chựng trồng chủ yếu là rau cải và xu hào. Với thời tiết thuận lợi, giá thành ổn định theo tính toán thì gia đình cũng cho thu nhập gần 10 triệu đồng sau 2 tháng trồng rau vụ đông.

Rau vụ đông năm nay phát triển tươi tốt

Vụ Đông 2023-2024, trên địa bàn Phương Độ triển khai là 96,5ha. Trong đó: Diện tích rau chuyên canh là 25,5ha; Diện tích rau ngoài chuyên canh 14ha; Diện tích thực hiện cây cải hoa vàng là 5ha...vv. Tính đến thời điểm hiện nay, nhân dân các thôn đã trồng được trên 40 ha rau các loại. Ông Đặng Thế Phong, Bí thư Đảng ủy xã Phương Độ cho biết hiện nay tất cả các thôn đã triển khai đồng loại rau vụ đông. Đối với 3 thôn vùng cao: Nà Thác, Khuổi My, Lùng Vài xã vận động nhân dân triển khai trồng cây hoa cải, diện tích 05 ha gắn với phát triển du lịch; trồng cây su su, ngũ da bì... và triển khai thí điểm mô hình trồng cây ớt gió vùng cao. Đối với các thôn vùng thấp xã vận động nhân dân trồng các loại rau để cung cấp cho bà con không chỉ trên địa bàn mà trên địa bàn toàn thành phố.

Trong những năm gần đây bà con nhân dân xã Phương Độ đã thay đổi tư duy, thâm canh tăng vụ trong sản xuất. Với việc triển khai trồng rau vụ đông, nhất là trồng rau trên ruộng lúa đã mang lại hiệu quả thiết thực. Góp phần tăng hệ số sử dụng đất, cải tạo đất sau thu hoạch lúa và tạo được nhiều việc làm cho bà con để có thêm thu nhập./.

Bàng Cường