Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Trạm khuyến nông Thành phố tổng kết mô hình nuôi cá chép thả ruộng trên địa bàn năm 2023

10/10/2023 07:56

Vừa qua, tại Hội trường thôn Khuổi My, xã Phương Độ, Trạm khuyến nông Thành phố phối hợp với UBND xã Phương Độ tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình nuôi cá chép thả ruộng gắn với Đề án “Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ” năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết mô hình cá chép thả ruộng

Tham dự Hội nghị có các đại biểu đại diện Phòng Kinh tế thành phố; Trạm Trồng trọt và BVTV; Chăn nuôi và Thú y; Lãnh đạo Thường trực HĐND xã Phương Độ; Công chức Nông lâm nghiệp xã; Trưởng các thôn vùng cao của xã 2 xã Phương Thiện, Phương Độ và cùng các hộ tham gia thực hiện trong, ngoài mô hình chăn nuôi cá chép thả ruộng. Thông qua Hội nghị các đại biểu được tham quan mô hình ngoài thực địa và nghe Dự thảo báo cáo tổng kết mô hình nuôi cá chép thả ruộng trên địa bàn thành phố và cùng thảo luận đóng góp ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, chia sẽ kinh nghiệm, cách làm hay trong lĩnh vực chăn nuôi để từ đó rút ra kinh nghiệm. Mô hình được triển khai từ tháng 6/2023 tại xã Phương Độ với quy mô 0,5 ha có 9 hộ tham gia. Trong quá trình triển khai, người dân được hỗ trợ 50% giống, vật tư (con giống, giống lúa, thức ăn hỗn hợp, phân hữu cơ vi sinh, thuốc xử lý nước), còn lại do người dân đối ứng.

Các đại biểu tham quan mô hình cá chép thả ruộng tại thôn Khuổi My

Trong quá trình triển khai mô hình, Trạm Khuyến nông thành phố đã tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc cá và lúa. Qua thời gian triển khai mô hình, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mô hình cá chép thả ruộng sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương; mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xã hội, môi trường và có khả năng nhân rộng ra các địa bàn xã khác. Đồng thời góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập trên diện tích đất canh tác cây hàng năm. Mặt khác, cá chép sau khi được nuôi thả sẽ giúp sục bùn, ăn các loại côn trùng, sâu bọ có hại và thải phân làm tốt lúa. Trong khi đó các loại phân hữu cơ bón cho lúa cũng là nguồn thức ăn cho cá. Từ đó giúp cho cây lúa phát triển theo hướng cộng sinh. Sau hơn 3 tháng nuôi, tỷ lệ cá chép sống đạt 90%, trọng lượng trung bình khi thu hoạch cá đạt từ 25 – 30 con/kg (tương đương 30 - 40g/con) và năng suất lúa đạt 58 tạ/ha; giá bán của cá chép từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, lợi nhuận cao hơn so với các loài cá khác.

Thời gian tới, Trạm Khuyến nông tiếp tục phối hợp với UBND xã Phương Độ tuyên truyền, vận động các hộ duy trì, mở rộng mô hình các năm tiếp theo, nhân rộng ra các các thôn khác trên địa bàn. Đồng thời cử cán bộ hướng dẫn nhân dân các biện pháp nhân giống để người dân chủ động mở rộng diện tích theo hướng hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tăng thu nhập và từng bước giảm nghèo bền vững cho đồng bào./.

Một số hình ảnh của mô hình

Quốc Anh - Trạm Khuyến Nông Thành phố