Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Thành phố Hà Giang đột phá, giữ vững niềm tin.

16/02/2024 02:31

Năm 2023 khép lại với biết bao cảm xúc, một năm đầy khó khăn, thử thách nhưng lại đạt được nhiều dấu ấn đáng tự hào. Đây cũng là năm thành phố Hà Giang đã nỗ lực đổi thay, vươn lên từ những thế và lực mới. Những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực là mình chứng khẳng định quyết tâm và tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hà Giang trong quá trình xây dựng trở thành đô thị loại II trong thời gian tới.

Toàn cảnh thành phố Hà Giang từ trên cao

Là một năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, ngay từ đầu năm, thành phố đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện. Trong đó, đầu tiên phải là đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, tăng cường đoàn kết, tạo khối thống nhất trong toàn Đảng bộ cùng hướng về mục tiêu chung xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố đã xác định nhiệm vụ với 23 chỉ tiêu chủ yếu, 15 chỉ tiêu cụ thể, đồng thời phát huy tốt tinh thần đoàn kết, dân chủ, kịp thời cụ thể hoá các Nghi quyết, chỉ thị của cấp trên; ban hành các Nghị quyết, chỉ thị, chương trình để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; quá trình thực hiện đã huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Nhờ vậy, trong 38 chỉ tiêu đã có 36 chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết, trong đó có 14 chỉ tiêu vượt. Tình hình An ninh trật tự, an toàn xã hội ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển KTXH, tạo môi trường an toàn cho các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của thành phố. Công tác đối ngoại của thành phố được mở rộng và đạt kết quả tích cực.

Năm 2023, thành phố Hà Giang được đánh giá đã thực hiện tốt Nghị quyết số 02 ngày 21/9/2020 của BTV Thành ủy về xã hội hóa xây dựng, chỉnh trang đô thị thành phố Hà Giang giai đoạn 2020 – 2025. Thành phố Hà Giang đang được “thay da, đổi thịt” bằng những công trình chỉnh trang đô thị theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Kinh phí nhân dân đóng góp cùng với nhà nước để thực hiện chỉnh trang đô thị được 3,3 tỷ đồng, trong đó thực lát đá vỉa hè trên 8.000m2, kinh phí nhân dân đóng góp 1,8tỷ đồng; nâng cấp thảm mặt đường được 22.000 m2,, trong đó kinh phí nhân dân đóng góp trên 300 triệu đồng; Nâng cấp trên 9.000m2 (3,5 km) đường bê tông thì nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng…những con số biết nói này đã minh chứng cho sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng giữa đảng với nhân dân trong thực hiện các quyết sách quan trọng của địa phuơng.

Thực hiện NQ 02 bộ mặt đô thị khang trang sạch đẹp

Một trong những nhiệm vụ quan trọng mà được Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Giang quan tâm thực hiện và cũng đã đạt được kết quả cao đó chính là thực hiện Nghị quyết số 27. Thành phố đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng như xe tuyên truyền lưu đông, hệ thống loa truyền thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử… đồng thời nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện và vận động người thân, đến nay các hủ tục, phong tục, tập quán dần được loại bỏ, giảm dần như việc: Lễ hội tổ chức dài ngày, thách cưới cao; số ngày người chết để trong nhà, số lượng giết mổ gia súc, số ngày kiêng kỵ khi tổ chức lễ cúng, không nhận vòng hoa, bức trướng… Nhân dân trong thôn đã tích cực hưởng ứng việc đưa chuồng trại gia súc ra xa nhà, giữ gìn vệ sinh môi trường; trong thôn không còn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025. Thành phố Hà Giang triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đạt được những điểm sáng tích cực; kinh tế của thành phố có nhiều khởi sắc doanh thu các loại hình dịch vụ đều vượt so với cùng kỳ; lượng khách du lịch đến địa bàn tăng cao; các lễ hội gắn với bảo tồn giá trị văn hoá dân tộc đã được khôi phục; tuyến phố đi bộ Nguyễn Trãi đã đưa vào thực hiện vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, tạo điểm đến níu chân khách đến với thành phố. Cùng với đó các hoạt động thương mại, dịch vụ khá sôi động, hàng hóa phong phú, đa dạng, lưu chuyển hàng hóa tăng mạnh đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân và du khách đến địa bàn. đẩy nhanh tiến độ triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 gắn với tiến độ giải ngân; Tiếp tục triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; Chỉ đạo phối hợp lập, phê duyệt 9/9 quy hoạch phân khu, tổ chức công bố công khai theo quy định đồng thời cắm mốc, phối hợp bàn giao mốc cho các xã, phường quản lý; hoàn thành trình tỉnh phê duyệt Quy chế Quản lý kiến trúc đô thị Hà Giang; hoàn thiện hồ sơ chương trình phát triển đô thị Hà Giang; khởi công công trình chỉnh trang kè bờ Đông sông Lô….

Tuyến phố đi bộ Nguyễn Trãi thu hút khách du lịch

Xác đinh năm 2024 là năm cuối thực hiện NQ ĐH Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025, Toàn hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phốsẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội năm 2024. Hi vọng với sự quyết tâm cùng sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Hà Giang sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024, đưa thành phố Hà Giang ngaỳ càng phát triển, giàu đẹp, văn minh./.

Hà Vân