Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Thành phố Hà Giang thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao

13/06/2023 01:15

Để từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, thành phố Hà Giang đã triển klhai đồng bộ các giải pháp với mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị hàng hoá, có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên và biến đổi khí hậu.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đưa giống mới vào sản xuất nâng cao chất lượng cao sản phẩm nông nghiệp

Thành phố Hà Giang xác định, phát triển sản xuất nông nghiệp chất lượng cao trước hết cần tập trung xây dựng, hoàn thiện, bảo trì hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống giao thông, thủy lợi, hạ tầng công nghệ thông tin, thương mại, y tế giáo dục, văn hóa, thể thao; khuyến khích đầu tư xây dựng các công trình cấp nước sạch tập trung theo hình thức xã hội hóa. Đổi mới nội dung hoạt động, nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới phù hợp với trình độ phát triển, văn hóa và điều kiện cụ thể của từng vùng, đảm bảo thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững; tạo lập môi trường, cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống; hệ thống chính trị ở nông thôn được tăng cường; quốc phòng và an ninh trật tự được giữ vững. Xây dựng nông thôn mới thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số nhằm thay đổi căn bản hoạt động quản lý, điều hành, giám sát của cơ quan chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã, làng nghề, góp phần thu hẹp khoảng cách thụ hưởng dịch vụ xã hội cơ bản với thành thị.

Sản xuất Nông nghiệp với mục tiêu cơ cấu lại nông nghiệp và giữ ổn định diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt như Lúa, Ngô. Giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha đất canh tác đạt 120 triệu đồng vào năm 2025 đối với các năm tiếp theo duy trì giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/ha đất canh tác. Tiếp tục duy trì 415 ha cây thảo quả tại 5 thôn vùng cao 2 xã Phương Độ, Phương Thiện. Ổn định diện tích trên 300 ha cây chè, phấn đấu sản lượng chè búp tươi đạt 960 tấn vào năm 2025 và 977 tấn vào năm 2030. Phấn đấu 100% diện tích chè được sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tập trung phát triển các diện tích đất chuyên trồng rau an toàn; trong đó chú trọng phát triển rau quả chất lượng cao, các loại rau quả cao cấp, rau dược liệu; ứng dụng đồng bộ khoa học công nghệ (nhà lưới, nhà màng...). Mở rộng diện tích trồng rau ở những nơi có điều kiện, tập trung phát triển theo hướng an toàn theo hướng hữu cơ nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân. Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị, khuyến khích mở rộng quy mô và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; hỗ trợ chăn nuôi trang trại, gia trại, chăn nuôi theo hướng hữu cơ, hữu cơ, sinh học thân thiện với môi trường. Ưu tiên phát triển các giống có giá trị kinh tế và lợi thế cạnh tranh cao như: Gà gi bản địa, lợn đen...; hình thành các chuỗi liên kết trong chăn nuôi phát triển bền chặt giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ; tạo điều kiện cho chuyển dịch cơ cấu vật nuôi khi có tín hiệu thị trường.

Các sản phẩm nông nghiệp của thành phố Hà Giang chủ yếu là thuỷ sản và rau màu; trong đó có 89 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và diện tích lồng bè 366 m3 của 06 hộ trên sông Lô thuộc phường Nguyễn Trãi và thủy điện sông Miện, đang nuôi các loại cá Chép, Trắm cỏ, cá Bỗng, Rô phi và cá Lăng.

Trong sản xuất các loại rau màu, củng cố, nâng cao năng lực trong công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ. Đẩy mạnh hỗ trợ ứng dụng giống mới, giống chất lượng cao có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên bất lợi và biến đổi khí hậu. Khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (sinh học, thông tin) trong bảo quản, chế biến nông sản; trong đó, ưu tiên các vùng sản xuất tập trung. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, các chế phẩm sinh học sử dụng trong bảo quản, chế biến nâng cao chất lượng, giá trị hàng hoá nông, lâm, thuỷ sản; phối trộn thức ăn chăn nuôi, xử lý nguồn nước và phòng trừ dịch bệnh thuỷ sản. Nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, chăn nuôi đã và đang triển khai có hiệu quả; đẩy mạnh sản xuất trồng trọt, chăn nuôi theo hướng sinh thái, ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác nghiên cứu, dự báo, phục vụ nhân dân trong việc tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực nông nghiệp. Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đổi mới chương trình, phương pháp dạy học đẩy mạnh hình thức đào tạo thực hành, thực tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất. Chú trọng, ưu tiên đào tạo các nghề phục vụ trực tiếp các chương trình nông nghiệp, các làng nghề, đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp và hợp tác xã. Nâng cao công tác khuyến nông nhằm đáp ứng kịp thời nhiệm vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp; tổ chức tốt các dịch vụ về chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ nông dân tiếp cận nhanh với các thành tựu khoa học, công nghệ, quản lý sản xuất và thông tin thị trường./.

Tiến Quân