Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Thành phố Hà Giang qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 35, ngày 21/7/2016 của HĐND Tỉnh

30/07/2018 08:33

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-HĐND tỉnh ban hành ngày 21.7.2016 (Nghị quyết 35) quy định về một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch, thành phố Hà Giang đã triển khai một cách đồng bộ và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Thành phố Hà Giang là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh, diện tích tự nhiên 134,46 km2, dân số 53.661 người với 17 dân tộc, có 8 đơn vị hành chính gồm 5 phường, 3 xã với tổng số 101 thôn bản, tổ dân phố. Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch của thành phố đã có bước phát triển, đến thời điểm hiện tại Thành phố có 21 điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; 03 điểm vui chơi gải trí, 04 điểm du lịch nhân văn, di tích lịch sử; 05 điểm du lịch tâm linh. Bên cạnh đó loại hình du lịch Homestay có nhiều tiềm năng để phát triển và những quy định về một số chính sách phát triển Du lịch từ Nghị quyết 35 sẽ mang lại triển vọng mới, mở hướng cho ngành Du lịch của thành phố Hà Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngay sau khi có Nghị quyết số 35 và các văn bản chỉ đạo,  hướng dẫn của UBND tỉnh, UBND thành phố Hà Giang đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã, phường triển khai thực hiện. UBND Thành phố đã ban hành 03 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện và tổ chức các Hội nghị quán triệt các văn bản mới liên quan tới các cơ quan, đơn vị, UBND xã, phường và nhân dân trên địa bàn. Thành phố đã triển khai có hiệu quả viêc khuyến khính, thu hút các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đến đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch như nâng cấp và xây mới nhà hàng, khách sạn, các khu du lịch sinh thái, du lịch tâm linh; phát triển du lịch cộng đồng theo mô hình Homestay tại thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện và thôn Hạ Thành, xã Phương Độ; phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí tại khu du lịch sinh thái Trường Xuân, phường Quang Trung. Duy trì khai thác 05 làng văn hóa du lịch cộng đồng kết hợp với khôi phục, bảo tồn một số lễ hội, phát triển nghành nghề truyền thống. Trong năm 2017, đã có 02 làng văn hóa du lịch cộng đồng đạt tiêu chí theo tuyên bố Panhou ( Thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện và Thôn Hạ Thành, xã Phương Độ).

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 35 của HĐND Tỉnh, Thành phố đã được hỗ trợ 860 triệu đồng cho 15 tổ chức, cá nhân ( trong đó 01 Hợp tác xã và 14 hộ gia đình) thuộc Làng Văn hóa DL cộng đồng thôn Hạ Thành, xã Phương Độ; thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện và thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường; hỗ trợ lãi suất tiền vay cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công truyền thống phục vụ du lịch; hỗ trợ mua sắm trang thiết bị và xây dựng công trình nhà vệ sinh tại các nhà kinh doanh dịch vụ Homestay. Hiện nay, các hộ đã xây dựng xong các công trình công cộng và mua sắm trang thiết bị. Anh Phan Văn Chiến, trú tại thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường tâm sự: Trước kia tôi cũng muốn đầu tư làm nhà lưu trú phục vụ khách du lịch nhưng không đủ vốn để xây các công trình phụ cũng như sắm các vật dụng thiếu yếu phục vụ du khách. Sau khi được hỗ trợ 60 triệu đồng từ Nghị quyết 35, gia đình tôi đã xây dựng các công trình phụ, mua thêm các vật dụng để phục vụ khách du lịch; đây là cơ hội cho gia đình tôi tăng thêm nguồn thu nhập.

Thành phố Hà Giang có nhiều tiềm năng về phát triển du lich, những chính sách hỗ trợ phát triển du lich của Nghị Quyết 35 là cơ hội cho Thành phố đẩy mạnh phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới. Để Nghị quyết được thực hiện có hiệu quả, thành phố đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tư vấn, tuyên truyền sâu rộng cho người dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo thành lập đội kiểm tra, giám sát tiến độ xây dựng các công trình công cộng của các hộ đã được hỗ trợ, tránh tình trạng các hộ sử dụng vốn vào những mục đích khác. Đồng thời, tiếp tục làm hồ sơ để cấp vốn cho 18 hộ ở Làng Văn hóa DL cộng đồng thuộc thôn Hạ Thành, thôn Tha xã Phương Độ; thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường và thôn Lâm Đồng, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện theo Nghị quyết 35 và khôi phục các văn hóa truyền thống bị mai một.

Thúy Hường - Phòng VH-TT TP