Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

15/01/2019 14:15

Ngày 14/1, UBND thành phố Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ban chỉ đạo phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ, tổng kết ban ATGT thành phố năm 2018. Dự hội nghị có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; lãnh đạo công an tỉnh; Ban ATGT tỉnh, UBMTTQ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố nổi lên là các vụ trộm cắp tài sản trong các cơ quan, trường học, xảy ra 58 vụ phạm pháp hình sự với 67 đối tượng đã được xử lý nghiêm minh. Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy luôn được các đơn vị, đoàn thể quan tâm thực hiện với 23 buổi tuyên truyền chuyên đề được phối hợp với công an thành phố tổ chức. Cùng với đó, lực lượng công an thành phố còn đẩy mạnh công tác phòng ngừa, chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội. Trong năm 2018 đã điều tra làm rõ 50/58 vụ, đạt tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 86%. Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được tăng cường, nhất là trong công tác quản lý cư trú, quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn chưa phát hiện, ghi nhận vụ việc nào. Đối với phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, trong năm 2018 đã xây dựng mới 06 mô hình tự quản và tiếp tục duy trì hoạt động của 17 mô hình. Chất lượng các mô hình từng bước được nâng cao, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở. Lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, đơn vị được quan tâm củng cố. Đối với công tác đảm bảo trật tự An toàn giao thông năm 2018 đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT.Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức ATGT trong trường học; Công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT thường xuyên được duy trì, qua đó đã phát hiện gần 11 nghìn trường hợp vi phạm, xử phạt trên 2 tỷ 368 triệu đồng.  Qua hệ thống camera đã phát hiện, xử phạt  629 trường hợp vi phạm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống tội phạm tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ, cũng như  công tác bảo đảm ATGT thành phố năm 2018 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Trần Mạnh Lợi đề nghị các thành viên ban chỉ đạo của thành phố cần tập trung thảo luận khắc phục những tồn tại hạn chế như: nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; chủ động trong công tác phòng ngừa; sử dụng các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm đảm bảo hiệu quả; các ngành chức năng chủ động hiến kế, tham mưu. Đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bí thư Thành ủy Trần Mạnh Lợi đề nghị huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; nâng cao chất lượng, hiệu quả của phong trào, tránh hình thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của nhân dân; duy trì việc tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, qua đó kịp thời khai thác thông tin, phản ánh của người dân; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân..Đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn, Bí thư thành ủy Trần Mạnh Lợi yêu cầu kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; lực lượng chức năng cần triển khai quyết liệt các biện pháp; tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện những đối tượng, hành vi vi phạm; tăng cường quản lý sau cấp phép đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; Chủ động nghiên cứu, dự báo những vấn đề có thể nảy sinh trong năm 2019, từ đó xác định nhiệm vụ, giải pháp phù hợp. Trước mắt là tập trung phòng chống, ngăn chặn việc mua bán, sử dụng vũ khí trái phép, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ trong dịp tết nguyên đán sắp tới.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, hội nghị tập trung thảo luận, bàn các giải pháp và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019. Dịp này, nhiều tổ chức, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và đảm bảo trật tự ATGT năm 2018. /.

Huyền Trang - Trung tâm VHTT&DL TP