Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Hoạt động của xã phường

Xã Phương Thiện tập trung nâng cao các tiêu chí nông thôn mới

07/07/2020 09:37

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Mặc dù được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2014, nhưng thực tế đối với một số tiêu chí đạt còn non, chưa đáp ứng được kỳ vọng của một xã nông thôn mới. Chính vì vậy, ngay sau khi được công nhận xong, xã Phương Thiện đã bắt tay ngay vào việc tiếp tục hoàn thiện hiện đối với các tiêu chí này và duy trì, nâng cao các tiêu chí đã đạt. Đến nay cơ bản các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được nâng cao hơn so với các tiêu chí mà Chính phủ đã đề ra.

Xã Phương Thiện nằm ở cửa ngõ phía Nam của thành phố, gồm 7 thôn. Có 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm đa số. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cấp ủy chính quyền xã xác định đây là một chương trình lớn, có nội dung bao quát toàn bộ các vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thực hiện trong một thời gian dài. Chính vì vậy, đối với xã Phương Thiện việc triển khai các tiêu chí được tổ chức có bài bản, không nôn nóng trong thực hiện. Một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất đó chính là tiêu chí 17 môi trường. Bởi những suy nghĩ, nếp sống về vệ sinh môi trường của người dân đã ăn sâu qua nhiều thế hệ, muốn thay đổi trong một sớm, một chiều là điều không thể. Với phương châm mưa rầm thấm lâu, qua tuyên truyền vận động trong nhiều năm, với các giải pháp thì đến năm 2017 Phương Thiện đã xóa được cầu tiêu trên ao, xóa vách ngăn ngăn gầm sàn siêu vẹo gây mất mỹ quan, đưa chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà. Cùng với đó, xã tập trung vào công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường, xây dựng các lò đót rác mini. Nhờ vậy đến nay cảnh quan, môi trường trên địa bàn xã đã có bước chuyển biến vượt bậc. Ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc vệ sinh môi trường chung đã được nâng cao tạo thành thói quen, nếp sống mới. Chị Hoàng Thị Ngân, Bí thư Đoàn xã Phương Thiện, cho biết để tạo thới quên vệ sinh môi trường cho thế hệ trẻ của xã, trong thời gian qua Đoàn xã đã thực hiện vệ sinh đường lang, ngõ, xóm mỗi tháng 2 buổi. Cùng với đó, Đoàn xã phát động các đoàn viên thực hiện việc trồng hàng rào xanh, trồng hoa tại các trục đường để tạo cảnh quan, làm đẹp đường làng.

Xác định xây dựng nông thôn mới mục tiêu cuối cùng là nâng cao mức sống, thu nhập của người dân. Trong những năm trở lại đây, xã Phương Thiện tập trung vào vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cải tạo những diện tích vườn, đồi tạp để trồng cây có giá trị kinh tế tăng thu nhập cho người dân. Nếu như trước kia chị Nguyễn Thị Xuyến, ở thôn Mè Thượng trong những ngày nông nhàn không biết làm gì để tăng thêm thu nhập cho gia đình, cải thiện cuộc sống thì giờ đã khác. Qua vận động, tuyên truyền của Hội Phụ nữ xã chị Xuyến đã tận dụng những phế phẩm trong nông nghiệp để trồng nấm. Chị Xuyến cho biết trồng nấm cho thu nhập tốt, giá cả ổn định, đầu tư rất thấp, chỉ 36 ngày đã cho thu nhập. Hiện nay, nhà chị có trên 500 bịch nấm. Chị cho biết mỗi bịch cho thu từ 2 đến 3 kg nấm, với giá trị trường hiện nay khoảng 80 đến 100 nghìn đồng/kg thì những tháng nông nhàn này gia đình cũng có thêm một khoản tiền khá. Chị Nguyễn Thị Huế, Phó Chủ tịch Phụ nữ xã Phương Thiện, cho biết trong những năm qua Hội đã tuyên truyền vận động các chị em hội viên phát triển các mô hình kinh tế để có thu nhập ổn định. Đến nay, Hội đã có nhiều mô hình, tổ liên kết phát triển kinh tế có hiệu quả như: Mô hình trồng lạc của thôn Tiến Thắng ; Mô hình nuôi gà thả đồi của thôn Châng ; Tổ liên kết phát triển kinh tế trồng nấm tại thôn Mè Thượng…vv.

Để nâng cao các tiêu chí đã đạt được từ năm 2015 đến nay, xã Phương Thiện đã tập trung các nguồn lực để xây dựng. Trong đó, xã xác định xây dựng nông thôn mới chính là phục vụ lợi ích của nhân dân. Xã đã tích cực vận động nhân trong công tác xã hội hóa, công tác hiến đất, hiến công để xây dựng cơ sở hạ tầng. Qua thực hiện chương trình từ năm 2015 đến nay nhân dân đã hiến trên 13.500m2 đất và 22.000 ngày công, đóng góp tiền mua nguyên vật liệu khoảng 5 tỷ đồng để nâng cấp mở rộng đường giao thông nông thôn; thực hiện phong trào thắp sáng đường làng ngõ xóm được trên 60 bóng điện, cột điện nở hoa và tuyến đường nở hoa tại các trục đường liên thôn. Ông Lê Xuân Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện, cho biết để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết chuyên đề để lãnh đạo. Trong đó, Đảng ủy phân công cho các tổ chức chính trị xã hội thực hiện các tiêu chí, bằng những việc làm cụ thể là mỗi tuần thực hiện một việc. Qua thời gian tổ chức triển khai đến nay các tiêu chí cơ bản đã được duy trì và nâng lên một bước. Đây cũng chính là việc cụ thể hóa trong năm 2020 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Mục tiêu được Nghị quyết Đại hội Đảng xã Phương Thiện nhiệm kỳ 2020-2025, đặt ra là đến năm 2025 xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu, với thu nhập của người dân đạt 60 triệu đồng/người/năm. Với sự vào cuộc, quyết tâm chính trị cao, và có nhiều giải pháp đồng bộ tập trung nâng cao các tiêu chí nông thôn mới thì chắc chắn trong tương lai không xã Phương Thiện sẽ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thành phố Hà Giang./.

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL thành phố